Cleandye - công nghệ xanh của ngành dệt may Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung trong tương lai

Thứ Tư, ngày 15/09/2021 12:00 PM (GMT+7)

Người tiêu dùng ngày nay không chỉ mua một chiếc áo chiếc quần để bận, họ quan tâm nhiều hơn đến quá trình sản xuất và tính thân thiện của sản phẩm.

Thời trang bền vững cần chuỗi cung ứng bền vững

Nhu cầu về các sản phẩm thời trang bền vững ngày càng lớn trong 2-3 gần đây, điển hình là việc cho ra mắt các bộ sưu tập sản phẩm bền vững - Sustainable Collection của các hãng thời trang lớn. Khi ngành công nghiệp may mặc đang chú ý hơn về vấn đề môi trường và thực hiện các bước hướng tới tính bền vững, một bước chủ yếu vẫn bị bỏ qua, đó là quy trình nhuộm.

Thực tế là mỗi năm ngành may mặc thải ra sông hồ khoảng 5 nghìn tỷ lít nước thải ô nhiễm nặng. Nguyên liệu tái chế (Recycle) hay tái sử dụng (Reuse) sẽ không có ý nghĩa hoàn chỉnh nếu chúng ta tiếp tục sử dụng thuốc nhuộm để nhuộm hoàn tất vải theo phương pháp truyền thống, vì quá trình nhuộm là khâu gây ô nhiễm nhiều nhất trong chuỗi sản xuất may mặc.

Cleandye - công nghệ xanh của ngành dệt may Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung trong tương lai - 1

Cleandye - nhuộm không nước, tương lai của ngành thời trang bền vững

Theo ước tính, để hoàn thiện màu cho 1kg vải, sẽ có khoảng 100 - 150 lít nước được sử dụng để gia công. Nhưng với Cleandye, con số đó là 0.

Công nghệ nhuộm Cleandye sử dụng C02 làm dung môi thay vì nước và hóa chất phân tán thuốc nhuộm ra nước. Cleandye nhuộm vải bằng cách sử dụng áp suất rất lớn trong máy Dyecoo, dung môi C02 và thuốc nhuộm nguyên thủy để đẩy thuốc nhuộm thẩm thấu hết vào vải. Sau mỗi quy trình nhuộm 95% C02 được thu lại và tái sử dụng cho lần nhuộm tiếp theo.

Bởi vì quy trình nhuộm được vận hành hoàn toàn trong máy DyeCoo và không sử dụng nước, nên môi trường nhà máy Cleandye khô hơn, sạch hơn, an toàn hơn và nguyên sơ hơn so với các nhà máy nhuộm truyền thống. Do cần ít lao động hơn và cơ giới hóa trong quá trình sản xuất nên chi phí vận hành dài hạn sẽ thấp hơn 40-60% so với tiêu chuẩn ngành.

Cleandye - công nghệ xanh của ngành dệt may Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung trong tương lai - 2

0 lít nước sử dụng, 0 hoá chất thải ra môi trường - hứa hẹn cho một tương lai xanh

Cleandye là công nghệ nhuộm được phát triển bởi công ty Dyecoo, Hà Lan - với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ CO2. Công nghệ được phát triển bởi công ty này đã được cấp bằng sáng chế về việc chứng minh sử dụng CO2 lỏng thay cho nước trong khâu nhuộm vải.

Tại Việt Nam, nhà máy nhuộm sạch CleanDye đầu tiên đã được khai trương tại Tp. Hồ Chí Minh vào ngày 12 tháng 4 năm 2019 bởi Patrick & Olaf Lohle, cả hai doanh nhân ngành dệt may, cùng với nhà đầu tư BonPrix hợp tác với DGGF của Hà Lan.

Nhà máy này với 12 máy nhuộm DyeCoo và là nhà máy đầu tiên được đặt tại Khu Công Nghiệp Hiệp Phước, Xã Hiệp Phước, Huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh, cung cấp cho các khách hàng trên thế giới những sản phẩm may mặc được nhuộm sạch đúng nghĩa. Nhà máy này được xây dựng để trở thành nhà máy điển hình trong ngành công nghiệp dệt nhuộm bền vững.

Do tính mới của công nghệ cũng như nguồn cung cấp có giới hạn, chưa có sản phẩm ứng dụng Cleandye được bán rộng rãi. Tại Việt Nam, hiện Coolmate đang là thương hiệu có dòng sản phẩm được áp dụng công nghệ này, có thể tham khảo tại đây.

Nguồn: http://danviet.vn/cleandye-cong-nghe-xanh-cua-nganh-det-may-viet-nam-noi-rieng-va-the-gioi-noi-c...

(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung