Bếp từ - Không chỉ để nấu lẩu
Trong vài năm trở lại đây, chiếc bếp từ đã trở nên rất quen thuộc trong đời sống gia đình Việt. Thế nhưng hầu như chiếc bếp này mới chỉ được sử dụng trong những bữa ăn lẩu mà chưa thực sự được “trọng dụng” trong căn bếp. Vậy những quan niệm này đúng hay sai và chiếc bếp từ thực sự “lợi hại” đến thế nào?
An toàn hơn, tiện lợi hơn - đó là lý do chiếc bếp từ dần thay thế chiếc bếp gas mini trên bàn lẩu. Nhưng thực tế, tính năng của bếp không chỉ dừng lại ở đó. Ở các nước phát triển, chiếc bếp từ từ lâu đã thay thế hoàn toàn bếp gas trong căn bếp để đảm đương việc nấu nướng hàng ngày. Vừa an toàn, tiện lợi, thẩm mỹ hơn mà chiếc bếp này còn không sản sinh ra lượng khí CO2, C2 khi đun nấu, nhờ vậy môi trường trong gian bếp nói riêng và môi trường sinh hoạt nói chung cũng trở nên trong lành hơn.
(*) Bếp từ chỉ dùng để nấu lẩu?
Ở Việt Nam, người tiêu dùng vẫn quan niệm bếp từ chỉ để dùng ăn lẩu, còn chuyện nấu nướng hàng ngày thì nên “nhường” cho bếp gas. Lý do chủ yếu được đưa ra là sợ dùng bếp từ tốn kém. Nếu bạn cũng nghĩ thế về bếp từ thì… nhầm to.
Dựa trên một tính toán đơn giản về việc sử dụng bếp gas 1 bình 12Kg được dùng trong khoảng 1.5 tháng có giá khoảng 450 ngàn. Ta có một năm sử dụng gas sẽ là : 3.600.000 đồng. Nếu sử dụng bếp từ trong 1 ngày: (Sáng 20ph, trưa 35ph, tối 35ph) = 1,5 giờ thì điện năng tiêu thụ trung bình cho một ngày 1.500W x 1,5giờ = 2.250W = 2,25 KWh. Và một năm chỉ mất: 12 tháng x 81.000 = 972.000 đồng. Như vậy 1 năm sử dụng bếp từ thay cho bếp gas sẽ tiết kiệm được: 3.600.000 - 972.000 = 2.628.000 đồng.
Để lý giải điều này, ông Phạm Huy Phong (Phó Giám Đốc Trung Tâm Tiết Kiệm Năng Lượng TP.HCM) cho biết đó là do bếp từ hoạt động với nguyên lý làm nóng trực tiếp ở đáy nồi, nhờ vậy hiệu suất năng lượng được tận dụng tối đa (hiệu suất năng lượng khi sử dụng bếp từ là 90%, trong khi bếp gas chỉ là 50%), thời gian nấu cũng nhanh hơn, lượng điện sử dụng nếu quy ra tiền thì tiết kiệm hơn khi sử dụng bếp gas rất nhiều. Tóm lại, dùng bếp từ không tốn kém như người ta vẫn tưởng và tiết kiệm hơn sử dụng bếp gas rất nhiều.
(*) Món ăn phải nấu trực tiếp trên lửa thì mới ngon?
Một quan niệm sai lầm khác khiến chị em phụ nữ chưa nghĩ đến chuyện thay thế bếp gas bằng bếp từ. Ngọn lửa bếp gas khiến họ có cảm giác an tâm hơn về chất lượng món ăn so với khi nấu bằng bếp từ.
Thực tế, ngọn lửa bếp gas đôi khi lại chính là nguyên nhân khiến món ăn bạn nấu không được như ý bởi khó điều chỉnh, hiệu suất khi nấu chỉ được tận dụng chưa đến một nửa nên món ăn lâu chín. Sử dụng bếp từ tuy không nấu bằng lửa nhưng hiệu quả lại hơn rất nhiều. Chưa kể đến chiếc bếp từ hiện đại nào cũng được tích hợp nhiều tính năng xào, nấu, súp khác nhau. Chỉ cần bấm nút, chọn chế độ, bếp sẽ giúp bạn nấu món ăn một cách ngon miệng trong thời gian hợp lý nhất.
Dùng bếp từ để nấu nướng hàng ngày, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị
« Bí kíp vàng » cho một chiếc bếp từ hoàn hảo
Hãy ghi vào sổ tay của bạn ngay từ bây giờ 5 tiêu chí vàng này, nếu bạn đang có ý định chọn mua một chiếc bếp từ cho gia đình mình.
Kết cấu bền vững:
Mặt bếp: Bếp từ cao cấp sẽ có bề mặt kính thủy tinh nguyên khối, kích thước lớn, chịu được nhiệt độ đun nấu từ 650 – 700oC.
Mâm từ: Mâm từ càng lớn càng cho công suất cao, rút ngắn thời gian nấu. Bếp cao cấp sẽ có nhiều thanh hướng từ và sensor kiểm soát nhiệt giúp tăng tuổi thọ cho bếp.
Phẩm chất dây đồng tốt và thiết kế mạch điện tử có chất lượng được kiểm định trong phòng lab giúp bếp hoạt động ổn định và điều khiển dễ dàng.
2. Thiết kế hiện đại:
- 1 chiếc bếp từ hiện đại có bảng điều khiển hợp lý, thuận tiện với nhiều chế độ cài đặt thông minh, linh hoạt. Các thông số hiện rõ ràng trên màn hình LED sẽ giúp chỉnh nhiệt độ chính xác khi nấu.
3. Chức năng phụ:
- Khóa trẻ em, thiết kế thông minh chống thấm nước, chế độ chống hoạt động quá tải, chức năng hẹn giờ là những yếu tố không thể thiếu để phục vụ cho sự an toàn khi nấu nướng của bạn.
4. Chính sách giá:
- Hãy so sánh giá giữa các sản phẩm tương đương. Nhưng đừng quên giá thấp hay cao không phải là quan trọng nhất, điều cốt yếu nhất là mức giá đó có tương xứng với chất lượng sản phẩm bạn chọn không.
5. Yếu tố cộng thêm:
- Dịch vụ hậu mãi: bếp từ là sản phẩm công nghệ cao nên việc chọn nhãn hiệu uy tín để được hưởng chính sách hậu mãi tốt, bảo hành dễ dàng là việc bạn nên quan tâm. Bên cạnh đó các thông số kỹ thuật được công bố rõ ràng cũng là một cách để bảo chứng cho chất lượng sản phẩm.
Nếu bạn vẫn quan niệm bếp từ chỉ dùng để nấu lẩu thì hẳn là bạn đang đánh giá thấp vai trò của chiếc bếp hiện đại này. Hãy thử để bếp từ “chứng minh” vai trò của mình trong mỗi bữa cơm, chắc hẳn người nội trợ sẽ có một trải nghiệm nấu nướng thú vị.
Bếp từ BlueStone – Lựa chọn cho căn bếp hiện đại - Thiết kế ngoại quan sang trọng với bộ điều khiển được bố trí hợp lý, dễ sử dụng sẽ làm nổi bật thêm gian bếp của bạn. - Đường kính mâm từ lớn cho công suất thực giúp việc nấu nướng nhanh chóng và tiết kiệm hơn. - Đa chế độ nấu: Xào (3 chế độ), hấp (3 chế độ), nấu lẩu, canh v.v… - Với 8 thanh hướng từ (so với bếp từ thông thường là 6) kết hợp cùng sensor kiểm soát nhiệt của cuộn từ cho tuổi thọ bếp cao. - Mặt bếp lớn bằng chất liệu kính cao cấp có thể chịu nhiệt từ 650 đến 700 độ. Chi tiết về các model bếp từ BlueStone, xin truy cập: www.bluestone.com.vn hoặc liên hệ Hotline: 1900545494 |