Việt Nam sẽ giành 70 HCV ở SEA Games 27

Tối 20/11, lễ xuất quân của đoàn TTVN tham dự SEA Games 27 (Myanmar) đã diễn ra long trọng tại Quảng trường Trung tâm HLQG Hà Nội. Mục tiêu của VN tại SEA Games 27 là phấn đấu đạt khoảng 70 HCV, lọt vào tốp 3.

Tại Lễ xuất quân, lãnh đạo đoàn TTVN đã nhận lời hứa, sẽ phấn đấu đạt mục tiêu đề ra. Theo ông Lâm Quang Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ngoài mục tiêu trước mắt thì SEA Games 27 còn là dịp để TTVN chuẩn bị cho Asiad 2014 tại Hàn Quốc và xa hơn, Asiad 2019 do VN làm chủ nhà.

Để chuẩn bị cho đích ngắm này, quá trình chuẩn bị đoàn TTVN đã sàng lọc một số lượng đông đảo VĐV trẻ có tiềm năng. Trong số 519 VĐV tham dự SEA Games 27 có đến 288 VĐV tuổi từ 18-23. 20% trong số này có độ tuổi dưới 18.

“Đây đều là những VĐV có tố chất, đã qua quá trình rèn luyện, thử thách và được lựa chọn kỹ lưỡng. Chúng tôi tin rằng các VĐV sẽ phát huy được nội lực một cách mạnh mẽ nhất, giành các thứ hạng cao ở SEA Games” - ông Thành cho biết.

Việt Nam sẽ giành 70 HCV ở SEA Games 27 - 1

Trưởng đoàn TTVN Lâm Quang Thành phất cao ngọn cờ quyết thắng trong lễ xuất quân Đoàn TTVN dự SEA Games 27. ảnh: VSI.

Vượt khó

Đây là lần đầu tiên sau nhiều kỳ SEA Games, lễ xuất quân của đoàn TTVN được tổ chức tại Trung tâm HLQG Hà Nội, thay vì thuê một địa điểm sang trọng khác trong thành phố.

Một quan chức Tổng cục TDTT hôm qua cho biết, việc này nhằm tiết kiệm chi phí và cũng giúp thuận tiện hơn cho các VĐV tham dự. Kế hoạch của BTC sẽ có khoảng 3.000 người dự lễ xuất quân, trong đó gồm 500 HLV và VĐV đang tập huấn ở khu vực phía Bắc.

Theo kế hoạch, đội quân đầu tiên của TTVN sẽ lên đường tham dự SEA Games 27 vào ngày 4/12. Đoàn sẽ đi bằng chuyên cơ thẳng tới thủ đô Nay Pyi Taw (Myanmar). Trong đợt xuất phát này có cả thầy tro HLV Hoàng Văn Phúc với chỉ tiêu lọt vào trận chung kết bóng đá nam SEA Games 27.

Trên thực tế, tình hình kinh tế khó khăn đã gây nên những ý kiến lo ngại trong quá trình chuẩn bị của đoàn TTVN cho SEA Games. Biểu hiện cụ thể nhất là việc các khoản thưởng “nóng” cho VĐV đạt thành tích bị cắt giảm hẳn. Tại SEA Games 26 (Indonesia), với tổng số 288 huy chương, trong đó có 96 HCV, quỹ thưởng cho VĐV lên tới 22 tỷ đồng. Con số này đã giảm mạnh tại SEA Games này.

Tại buổi họp báo ở TP Hồ Chí Minh hôm 19/11, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lâm Quang Thành cho biết, đoàn đã được thông qua quyết định thưởng nóng cho các VĐV đạt thành tích ngay tại Myanmar, với mức lần lượt là 6 triệu đồng, 4 triệu đồng và 2 triệu đồng cho HCV, HCB và HCĐ.

Ở các môn tập thể, bóng đá nam được ưu ái nhất với việc HCV được thưởng 60 triệu đồng, HCB 40 triệu đồng và HCĐ 20 triệu đồng. Đội bóng đá futsal nam, nữ được thưởng với các mức 30 triệu đồng (HCV), 20 triệu đồng (HCB) và 10 triệu đồng (HCĐ). Các môn bóng chuyền nam, nữ được thưởng: HCV 20 triệu đồng, HCB 15 triệu đồng, HCĐ 10 triệu đồng.

Nội dung đồng đội của các môn như điền kinh, các môn võ, cầu lông, cầu mây, bóng bàn, rowing, bắn súng…HCV được 8 triệu đồng, HCB 6 triệu đồng và HCĐ 4 triệu đồng. Tiền thưởng “cứng” theo quy định của Nhà nước vẫn ở các mức 45 triệu đồng (HCV), 25 triệu đồng (HCB) và 20 triệu đồng (HCĐ).

Theo ông Thành, nếu các môn tập thể như futsal, bóng đá, bóng chuyền, tiền thưởng cho VĐV được áp dụng như thành tích cá nhân thì có thể “vỡ” quỹ thưởng nên phải áp dụng theo khung thành tích tập thể. Nếu đoàn TTVN đạt mục tiêu đề ra (giành 70 HCV, 150 HCB và HCĐ) thì số tiền thưởng nóng lên tới gần 1,5 tỷ đồng.

Ông Lâm Quang Thành mặc dù vậy cũng cho rằng, lãnh đạo ngành đã nỗ lực để tăng chế độ ăn uống, thuốc bổ và sinh hoạt phí hàng ngày cho các VĐV. Từ tháng 9 vừa qua, tiền ăn của VĐV mỗi ngày được tăng lên từ 200.000 đồng/người/ngày lên 300.000 đồng/người/ngày.

“VN sẽ phát huy tinh thần vượt khó để đạt mục tiêu đã đặt ra. Tiền thưởng giảm đôi chút là chuyện bất khả kháng trong bối cảnh hiện nay, nhưng tôi cho rằng việc này sẽ không ảnh hưởng tới tinh thần các HLV, VĐV” - ông Thành cho biết.

Chia sẻ
Theo V.P - H.P (tienphong.vn)
Báo lỗi nội dung