Ukraine khuyến cáo VĐV tránh chụp ảnh với VĐV Nga tại Olympic Bắc Kinh

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Ukraine khuyến cáo các vận động viên (VĐV) nước này nên tránh đứng cạnh các đối thủ Nga tại Thế vận hội mùa Đông Olympic Bắc Kinh trong bối cảnh quan hệ hai nước đang căng thẳng.

“Chúng tôi đã có một cuộc họp trực tuyến với tất cả các vận động viên và huấn luyện viên về cách ứng xử trong các tình huống tiềm ẩn nguy cơ khiêu khích, như tại Thế vận hội mùa Hè trước đó”, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Ukraine - Vadim Gutzeit cho biết, theo đài truyền hình Suspilne. “Tất cả các vận động viên đều nhận thức được, họ biết cách ứng xử trong những tình huống như vậy. Họ không nên đứng cạnh khi các vận động viên Nga cầm cờ”.

Ukraine khuyến cáo VĐV tránh chụp ảnh với VĐV Nga tại Olympic Bắc Kinh - 1

Từ trái sang: Các vận động viên Nicola McDermott (Úc), Mariya Lasitskene (Ủy ban Olympic Nga) và Yaroslava Mahuchikh (Ukraine) ăn mừng sau trận chung kết nhảy cao nữ tại Olympic Tokyo

Báo giới Nga tuần trước đưa tin các vận động viên Ukraine đã được yêu cầu tránh nói tiếng Nga trong các cuộc phỏng vấn tại thế vận hội, hoặc tránh để bị chụp ảnh cùng với các đối thủ Nga.

Trước đó, trong Thế vận hội mùa Hè Olympic Tokyo (tháng 8/2021), vận động viên nhảy cao Ukraine - Yaroslava Mahuchikh đã bị chỉ trích khi tươi cười chụp ảnh bên cạnh người giành Huy chương Vàng Mariya Lasitskene (quốc tịch Nga).

Mahuchikh (20 tuổi, giành Huy chương Đồng) - một quân nhân thuộc lực lượng vũ trang Ukraine sau đó đã phải tham gia một cuộc họp với các quan chức để kiểm điểm về hành động của mình.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anna Malyar cho biết hành vi của Mahuchikh có thể trở thành “mục tiêu của các chiến dịch tuyên truyền sai lệch từ phía kẻ thù”.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định “kẻ thù, không ai khác, chính là những người ở Ukraine đã chỉ trích các vận động viên chỉ vì bức ảnh này”.

Tại Thế vận hội Paralympic diễn ra sau đó, vận động viên Ihor Tsvietov của Ukraine đã hai lần chụp ảnh chung với các đối thủ người Nga sau khi xuất hiện trên bục cùng họ.

Thế vận hội mùa Đông Olympic Bắc Kinh chính thức khai mạc tại Trung Quốc vào ngày 4/2, và sẽ kéo dài đến ngày 20/2.

Đội tuyển Nga sẽ thi đấu dưới danh nghĩa Ủy ban Olympic Nga (ROC), vì vào tháng 12/2019, Cơ quan chống doping Thế giới (WADA) đã ra quyết định cấm đội tuyển Nga thi đấu tham gia các giải thể thao tầm thế giới trong bốn năm.

Dưới danh nghĩa đại diện ROC, các vận động viên cần phải tuân theo một số quy tắc nhất định để làm rõ rằng họ là vận động viên trung lập, không đại diện cho đội tuyển Nga.

Nguồn: https://tienphong.vn/ukraine-khuyen-cao-vdv-tranh-chup-anh-voi-vdv-nga-tai-olympic-bac-kinh-post...

Nóng nhất thể thao sáng 26/1: Sếp Red Bull nói Hamilton “ăn may” 7 danh hiệu F1

(Tin thể thao) Sếp đội Red Bull bình luận rằng Hamilton đã ăn may được 7 chức vô địch F1.

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
Muôn màu thể thao Xem thêm
Báo lỗi nội dung