Thói quen lạ lùng của các tay vợt tại Australia Open

Thứ Năm, ngày 16/01/2014 11:01 AM (GMT+7)

Rafael Nadal luôn uống nước từ hai chai khác nhau, Djokovic không sử dụng vòi sen 2 lần, Federer bị số 8 ám ảnh…là những thói quen khác người của những ngôi sao quần vợt.

Quần vợt là môn thể thao mang tính cá nhân và đầy áp lực. Áp lực từ hàng ngàn khán giả trên sân cũng như hàng triệu người xem qua truyền hình khiến các tay vợt luôn căng thẳng. Để thoát khỏi những lo âu, vượt qua áp lực, các tay vợt luôn có những nghi thức và thói quen kỳ dị.

Dưới đây là những trường hợp mê tín điển hình của các tay vợt dự giải Australia Open 2014 theo điều tra của tờ Sydney Morning Herald.

Serena Williams, Mỹ, hạng 1 thế giới nữ: Cô là tay vợt rất lắm "tật". Nếu đang mạch chiến thắng, Serena Williams sẽ không bao giờ thay tất trong suốt quá trình thi đấu. Cô cũng thường xuyên mang dép từ phòng tắm ra sân thi đấu và có cách cột dây giày rất đặc biệt. Cũng như Jelena Dukic của Australia, Serena Williams luôn nhồi bóng 5 lần trước khi giao bóng 1 và 2 lần trước khi giao bóng 2.

Thói quen lạ lùng của các tay vợt tại Australia Open - 1

Rafael Nadal luôn có rất nhiều thói quen được lặp đi lặp lại trong mỗi trận đấu.

Alexandra Dugheru: Tay vợt xếp hạng 159 thế giới người Rumania luôn bước vào sân thi đấu đầu tiên bằng chân phải.

Juan Martin del Potro, Argentina: Nhà vô địch giải US Open 2009 luôn cuộn ống quần ở chân trái lên mỗi khi giao bóng. Anh cũng có thói quen ở một phòng cũ, tại khách sạn quen thuộc mỗi khi dự US Open.

Dominika Cibulkova, Slovakia: Tay vợt từng sang Việt Nam năm 2012 này luôn có thói quen hôn quả bóng mỗi khi chuẩn bị giao bóng. Nhưng theo Cibulkova thì “tôi không hôn quả bóng mà chỉ ngửi nó, tôi thích mùi của những quả bóng mới và nghĩ rằng nó sẽ mang lại may mắn cho tôi”.

Novak Djokovic, Serbia: Khi thi đấu tại Wimbledon, Djokovic nằng nặc đòi mang theo con chó xù bên cạnh mình. Không như những tay vợt khác, Djokovic không sử dụng vòi sen 2 lần. Bên cạnh đó, Djokovic có thói quen nhồi bóng đến mức ám ảnh. Anh kể lại: “Kỷ lục nhồi bóng của tôi là tại Davis Cup năm 2007 trước Australia. Tôi nhồi bóng đến 38 hoặc 39 lần trước khi giao bóng”.

Thói quen lạ lùng của các tay vợt tại Australia Open - 2

Djokovic nhồi bóng rất nhiều trước khi giao bóng.

Svetlana Kuznetsova, Nga: Cựu vô địch US Open và Roland Garros luôn có thói quen xoay 360 độ trên đường trở về giao bóng.

Denis Istomin: Tay vợt người Uzbekistan này có thói quen khá kỳ dị đối với những cô bé, cậu bé nhặt bóng và mang khen tại mỗi trận đấu. Nếu anh thắng điểm, anh sẽ dùng bóng và lấy khen từ họ. Ngược lại, nếu để thua anh sẽ lấy từ người khác.

John Isner, Mỹ: Cỗ máy giao bóng người Mỹ luôn nhồi bóng giữa 2 chân mỗi khi giao bóng.

Richard Gasquet, Pháp: Nếu anh thắng điểm, anh sẽ yêu cầu quả bóng “may mắn” đó ở pha bóng tiếp theo. Gasquet cũng thường xuyên thay đổi quấn cán vợt mỗi khi đổi sân.

Roger Federer: Huyền thoại người Thụy Sỹ được cho là ám ảnh bởi con số 8. Federer muốn có 8 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp trước khi bắt đầu trận đấu, muốn có 8 khăn lau mồ hôi khi kết thúc mỗi ván, dàn 8 chai nước bên ngoài sân và mang 8 cây vợt. Anh cũng có thói quen hất mái tóc của mình mỗi khi đổi sân.

Rafael Nadal, hạng 1 thế giới nam: Tay vợt người Tây Ban Nha là bậc thầy của những thói quen và mê tín. Trước khi bắt đầu trận đấu, Nadal luôn sắp xếp các chai nước rất chỉn chu. Trong các trận đấu, anh luôn uống nước từ 2 chai khác nhau theo 1 trật tự nhất định. Cựu tay vợt John Lloyd cho biết: “Cứ thử đá những chai nước đó đi, rồi sẽ biết chuyện gì xảy ra”. Nhưng thói quen nổi tiếng nhất của Nadal là anh luôn vuốt mái tóc qua 2 vành tai, móc đũng quần và vuốt mũi mỗi khi giao bóng. Bao giờ Nadal cũng để đối phương đi qua lưới trước mình mỗi khi đổi sân.

Jerzy Janocwicz, Ba Lan: Tay vợt từng vào đến bán kết Wimbledon không bao giờ đụng đến dao cạo mỗi khi chiến thắng.

Thói quen lạ lùng của các tay vợt tại Australia Open - 3

Sharapova thực hiện nhiều động tác trước khi giao bóng.

Maria Sharapova, Nga: Búp bê người Nga cũng luôn có nhiều thói quen giữa các pha bóng. Cô không bao giờ đứng trên đường biên sân bởi nó khiến cô rất vụng về. Sharapova luôn giữ các thói quen sau mỗi khi giao bóng: quay lưng lại đối thủ và chăm chú nhìn vào lưới vợt, nhận bóng từ góc sân rồi đi đến đường biên cuối sân nhồi bóng đánh dấu. Sau đó, Masha sẽ rẽ mái tóc lòa xòa trước mặt ra 2 bên, chậm rãi nhồi bóng 2 lần rồi giao bóng.

Andy Murray, Scotland: Khi chờ đối phương giao bóng, Murray luôn lắc lư thân người sang 2 bên và hay thè lưỡi ra. Nếu đón hụt quả giao bóng 1, Murray sẽ giật mạnh khăn thấm mồ hôi. Nếu bạn thấy anh ấy giật mạnh áo thì thường có nghĩa là anh đang gặp rắc rối.

Victoria Azarenka, Belarus: Tay vợt nữ ĐKVĐ luôn vào sân thi đấu với bộ dạng của một võ sỹ với áo chùm qua đầu và đeo tai nghe.

Theo Hoàng Tâm (Zing news)