Trận đấu nổi bật

arthur-vs-luca
Intesa Sanpaolo
Arthur Fils
3
Luca Nardi
2
elvina-vs-ekaterina
Creand-Andorrà Open
Elvina Kalieva
0
Ekaterina Reyngold
2
dominic-vs-flavio
Intesa Sanpaolo
Dominic Stricker
1
Flavio Cobolli
3
ekaterina-vs-dayana
Creand-Andorrà Open
Ekaterina Makarova
0
Dayana Yastremska
2
guillermina-vs-valeriya
Argentina Open
Guillermina Naya
1
Valeriya Strakhova
1
valentini-vs-ipek
Argentina Open
Valentini Grammatikopoulou
0
Ipek Oz
2
diane-vs-ekaterine
Argentina Open
Diane Parry
2
Ekaterine Gorgodze
0
timea-vs-heather
Creand-Andorrà Open
Timea Babos
0
Heather Watson
2
gabriela-vs-maria-lourdes
Argentina Open
Gabriela Ce
1
Maria Lourdes Carle
2
berfu-vs-anna-lena
Creand-Andorrà Open
Berfu Cengiz
0
Anna-Lena Friedsam
2
selena-vs-julia
Argentina Open
Selena Janicijevic
0
Julia Riera
2
elsa-vs-rebecca
Creand-Andorrà Open
Elsa Jacquemot
2
Rebecca Peterson
1
alex-vs-hamad
Intesa Sanpaolo
Alex Michelsen
2
Hamad Medjedovic
3
tereza-vs-jessika
Creand-Andorrà Open
Tereza Martincova
1
Jessika Ponchet
2

Thầy của “nữ hoàng tốc độ”

“Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương cho rằng Trưởng Bộ môn Điền kinh Dương Đức Thủy và HLV Nguyễn Đình Minh là 2 người đã thay đổi cuộc đời của cô.

Năm 2003, Hương mới 17 tuổi và được phát hiện từ một giải đấu phong trào ở học đường. Tố chất thiên bẩm của một VĐV chạy cự ly ngắn của cô sớm được các chuyên gia điền kinh nhìn thấy. Ông Dương Đức Thủy khi ấy là Trưởng Bộ môn Điền kinh của Vụ Thể thao Thành tích cao (Ủy ban TDTT). Lần đầu tiên trông thấy những bước chạy thần tốc của Vũ Thị Hương, ông đã phải thốt lên: “Cô bé này rồi sẽ làm nên chuyện”.

Sau này, ông Thủy tâm sự rằng: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một cô gái có nội lực lớn đến thế. Lần đầu tiên nhìn Hương, tôi cũng đã có một linh cảm rằng Hương sẽ làm rạng rỡ cho điền kinh Việt Nam”.

Kể từ đó, Hương nhận được sự quan tâm đặc biệt từ ông trưởng bộ môn cũng là người thầy của mình. Cô gái quê Thái Nguyên lúc đầu gọi ông Thủy là chú nhưng rồi họ nhanh chóng chuyển xưng hô thành “anh-em”. Dần dà, sự quan tâm ấy vượt ra ngoài khuôn khổ của những bài giáo án, của những vấn đề thuộc chuyên môn điền kinh. Đó cũng là giai đoạn đầy dông bão trong đời sống riêng của “nữ hoàng tốc độ”. Cô chia tay chồng sau cuộc hôn nhân chóng vánh chỉ kéo dài một năm. Một thời gian dài sau đó người ta thấy Hương suy sụp không rõ lý do và suýt có ý định giã từ sự nghiệp. Hệ lụy từ chuyện này dẫn đến việc Vũ Thị Hương thất bại ở Olympic Bắc Kinh 2008.

Thầy của “nữ hoàng tốc độ” - 1

HLV Nguyễn Đình Minh và Vũ Thị Hương tại SEA Games 2009 ở Lào

Sau Olympic Bắc Kinh 2008, Hương được dìu dắt bởi một người thầy mới: HLV Nguyễn Đình Minh, biệt danh Minh “đen”. Thời gian đầu, ông Minh trực tiếp ra Hà Nội phụ trách công tác huấn luyện nhưng sau khi Hương chuyển sang thi đấu cho thể thao An Giang, hai thầy trò cũng được phép Nam tiến.

So với ông Thủy, ông Minh kiệm lời hơn và được xem là một người thầy mẫu mực, hết lòng vì học trò. Ông chính là người giúp Hương tìm lại phong độ đỉnh cao và gặt hái những thành tích nổi bật, như 2 HCV ở SEA Games 25 tại Lào, HCB Á vận hội 2010 ở Quảng Châu – Trung Quốc. Đó là năm Hương được chọn là VĐV tiêu biểu nhất, còn ông Minh được bầu là HLV xuất sắc nhất.

Sau khi Vũ Thị Hương được quy hoạch nhắm tới một vé chính thức tại Olympic London 2012, cả “nữ hoàng tốc độ” và HLV Nguyễn Đình Minh được cử đi tập huấn dài ngày tại châu Âu. Nhưng đúng vào những lúc người ta kỳ vọng nhất ở “nữ hoàng tốc độ” thì cô lại gây thất vọng. Hương không bảo vệ được 2 HCV ở SEA Games 26 tại Indonesia cuối năm 2011. Nhiều người đổ lỗi cho chuyến tập huấn dài ngày không hiệu quả dù ông Minh nhận trách nhiệm. Rồi rộ lên tin đồn không hay về quan hệ thầy trò. Hương một mực khẳng định: “Thầy Minh là người tôi rất tôn trọng. Chúng tôi cũng hiểu vị trí của mình là ở đâu nên hoàn toàn không có những chuyện dư luận đã đồn đại”.

Hiện tại, Hương không có nhiều hy vọng giành một vé chính thức dự Olympic London mùa hè này vì phong độ không tốt dù cô vẫn sẽ tham gia Giải Điền kinh Grand Prix châu Á sắp tới. Có lẽ con đường phía trước Hương là sẽ trở thành một HLV sau khi cô sắp tốt nghiệp Đại học TDTT. Cô muốn tiếp bước 2 người thầy đặc biệt của mình…

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Ngọc ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN