Sư phụ dạy Lý Tiểu Long cú đấm 1 inch khủng khiếp không phải Diệp Vấn

Thứ Năm, ngày 30/04/2020 00:03 AM (GMT+7)

(Tin thể thao, tin võ thuật) Mọi người đều tưởng cú đấm 1 inch nổi tiếng của Lý Tiểu Long do võ sư Vịnh Xuân - Diệp Vấn truyền lại, nhưng sự thật không phải như vậy.

Sự kiện: Lý Tiểu Long

Lý Tiểu Long mang hai dòng máu (Mỹ, Trung Quốc), bởi vậy dù biết được khả năng của học trò nhưng cố võ sư Vịnh Xuân - Diệp Vấn không thực sự tận tình dạy bảo cho Lý. Thường Diệp Vấn không trực tiếp dạy mà giao cho đệ tử Hoàng Thuần Lương luyện võ cho Lý Tiểu Long, vì lẽ ấy Lý cũng không được truyền dạy những kỹ năng tinh hoa nhất của cố võ sư Diệp Vấn.

Sư phụ dạy Lý Tiểu Long cú đấm 1 inch khủng khiếp không phải Diệp Vấn - 1

Lý Tiểu Long thực hiện cú đấm 1 inch năm 1964

Nhiều người cho rằng cú đấm 1 inch (khoảng cách 2,5cm) của Lý Tiểu Long là do được Diệp Vấn truyền lại, tuy nhiên đây là một "đặc sản" do nỗ lực luyện tập của võ sư Lý trong cuộc đời học võ.

"Nhất thốn quyền" là cú đấm xuất phát từ nghệ thuật võ thuật Trung Quốc có tầm tấn công từ 0-15 cm (khoảng 0-6 inch) và Lý Tiểu Long là người nổi tiếng nhất khi thực hiện cú đấm 1 inch (khoảng 2,54cm, cự ly rất gần, những vẫn gây sát thương cực lớn).

Lý Tiểu Long không chỉ có sư phụ Diệp Vấn. Sau khi chuyển từ Hong Kong (Trung Quốc) tới Mỹ sinh sống người sáng lập ra Triệt Quyền Đạo đã tầm sư học đạo từ rất nhiều người. Nổi bật nhất là Thiệu Hán Sinh (sinh 1900, mất 1994), đây chính là bậc thầy tuyệt kỹ kungfu Bắc tông phái đầu tiên mà võ sư họ Lý theo học.

Sư phụ dạy Lý Tiểu Long cú đấm 1 inch khủng khiếp không phải Diệp Vấn - 2

Lý Tiểu Long (giữa) và sư phụ Thiệu Hán Sinh (trái) có mối quan hệ như người thân trong gia đình

Cha Lý Tiểu Long có mối quan hệ rất tốt với Thiệu Hán Sinh, nên Lý Tiểu Long trở thành học trò cưng, và người thân trong nhà ông Hán Sinh, gọi sư phụ là "chú tư". Thiệu Hán Sinh coi việc dạy võ thuật cho Lý Tiểu Long như một đứa con trong nhà, do đó Lý đã được sư phụ truyền cho những chiêu thức độc đáo nhất.

Nhờ quãng thời gian học kungfu từ sư phụ Thiệu Hán Sinh, Lý Tiểu Long đã tiến bộ nhanh chóng về quyền lẫn cước. Những cú đấm nhanh như gió, hay đòn đấm 1 inch, và pha phi thân với những cú đá liên hoàn cước...của Lý Tiểu Long là do công rất lớn của cao thủ Thiệu Hàn Sinh.

Với người hâm mộ Lý Tiểu Long, việc được học với những võ sư danh tiếng trong làng võ, cùng với nỗ lực tập luyện hơn người của ông, huyền thoại họ Lý đã tích lũy được võ công cực kỳ lợi hại, trong đó có cú đấm 1 inch lừng danh trên màn ảnh.

Sư phụ dạy Lý Tiểu Long cú đấm 1 inch khủng khiếp không phải Diệp Vấn - 3

Cố võ sư Thiệu Hán Sinh là người truyền dạy cho Lý Tiểu Long nhiều kỹ năng đặc biệt

Nguồn: http://khampha.vn/the-thao/su-phu-day-ly-tieu-long-cu-dam-1-inch-khung-khiep-khong-phai-diep-van...

Diệp Vấn chỉ siêu đẳng trên phim, nổi tiếng nhờ là thầy Lý Tiểu Long

(Tin thể thao, tin võ thuật) Theo một bài viết trên Sohu (Trung Quốc), cố võ sư Diệp Vấn không lợi hại như trên phim ảnh.

Theo Q.H (Tổng hợp) (Khám Phá)
sự kiện Lý Tiểu Long