SEA Games 27: Karate vẫn là mũi nhọn

Thứ Bảy, ngày 30/11/2013 10:30 AM (GMT+7)

Karate là đội tuyển có số VĐV tham dự đông (21) sau điền kinh (43), bóng đá (40), bi sắt (24), bóng chuyền (24) và là một trong những đội tuyển gánh trọng trách lớn nhất về chỉ tiêu huy chương vàng (HCV) trong các môn võ vật.

Là một trong những “mỏ vàng” của Thể thao Việt Nam ở các kỳ SEA Games trước, nhưng tại Myanmar sắp tới, để Karate Việt Nam đạt được mục tiêu giành 1 trong 3 vị trí cao nhất là không dễ.

Trước tiên là ĐKVĐ SEA Games ở nội dung kumite hạng cân 55kg Lê Bích Phương phải vắng mặt rất đáng tiếc. Lê Bích Phương được coi là VĐV tài năng của Karate Việt Nam khi từng đoạt HCV Asian Games 2010. Cô bị chấn thương dây chằng đầu gối trong lúc tập luyện và không thể hồi phục kịp để tham dự SEA Games 27.

Ngoài nội dung cá nhân, Lê Bích Phương còn thi đấu rất tốt ở nội dung đồng đội. Thiếu vắng cô sẽ là tổn thất lớn cho Karate Việt Nam tại SEA Games sắp tới, nhất là khi một nhà vô địch khác là Thạch Thị Trang vắng mặt vì bận học.

Để lấp vào 2 chỗ trống này, VĐV Trần Hoàng Yến Phượng (61kg) xuống đánh hạng 55kg của Bích Phương, còn VĐV Lê Thị Thùy sẽ đánh hạng 61kg thay cho Yến Phượng. Yến Phượng là VĐV có rất nhiều tiến bộ, đủ sức bảo vệ HCV ở hạng 55kg. Yến Phượng cũng đã giành HCV, HCB kumite cá nhân, đồng đội tại giải vô địch Đông Nam Á 2013 vào cuối tháng 4 vừa qua.

Trong danh sách 21 võ sĩ, đáng chú ý là sự trở lại của hai tên tuổi vang danh một thời như Vũ Thị Nguyệt Ánh (HCV Asian Games 2006, HCB Asian Games 2010), Nguyễn Hoàng Ngân (từng nhiều lần giành HCV thế giới).

Karate tại SEA Games 27 có tổng cộng 17 nội dung, trong đó có 4 bộ dành cho Kata (biểu diễn), còn lại thuộc về Kumite (đối kháng) và Karate Việt Nam vẫn có đủ lực lượng để góp mặt tại tất cả các nội dung thi đấu.

SEA Games 27: Karate vẫn là mũi nhọn - 1

Sự vắng mặt của nhà ĐKVĐ Lê Bích Phương là tổn thất không nhỏ cho Karate VN tại SEA Games 27. ảnh: VSI.

Chỉ tiêu của Karate Việt Nam tại SEA Games 27 là 3 HCV với kỳ vọng vẫn nằm ở đội hình các võ sĩ nữ. Trong ba kỳ SEA Games gần nhất, giành nhiều HCV nhất cho đội Karate Việt Nam đều là… phái nữ. Đơn cử, tại SEA Games 2007 các võ sĩ nữ giành bốn HCV; SEA Games 2009 là bốn huy chương vàng và SEA Games 2011 là ba HCV.

Riêng tại SEA Games 26 năm 2011, karate không có Hoàng Ngân nên đã không có HCV ở các nội dung biểu diễn vốn là thế mạnh của Việt Nam. Với nội dung đối kháng (kumite), 5 võ sĩ nam vào chung kết thì bại trận cả 5! Nhưng rất may, chúng ta kịp giành 3 HCV nhờ Vũ Thị Nguyệt Ánh (48kg), Lê Bích Phương (55kg), Thạch Thị Trang (68kg) và 8 HCB, 3 HCĐ, góp công lớn vào bảng thành tích chung của đoàn TTVN.

Xét về kumite thì các võ sỹ kumite nữ Việt Nam có trình độ tương đối tốt và đồng đều, có khả năng cao để tranh chấp huy chương hơn kumite nam. Nhưng những năm gần đây, hàng loạt quốc gia trong khu vực đã đầu tư mạnh mẽ cho Karate, vì vậy, trình độ của các đối thủ của chúng ta đã tiến bộ rất nhiều. Karate Việt Nam càng không thể chủ quan, bởi ngoài Malaysia và Indonesia là hai đối thủ chính, thì SEA Games 27 còn có chủ nhà Myanmar, Thái Lan.

Ở kỳ SEA Games này, Karate Việt Nam cũng kỳ vọng rất nhiều từ những gương mặt trẻ. Tại giải vô địch karatedo Đông Nam Á 2013 ở Philippines (giải đấu tiền SEA Games 27), đội tuyển Karate Việt Nam đã giành được 6HCV, 7HCB và 13HCĐ xếp thứ ba toàn đoàn, sau Malaysia và Indonesia. Trong số này, 3HCV, 4HCB, 3HCĐ thuộc về các võ sĩ trẻ. Vì vậy, nếu các võ sĩ trẻ tận dụng thời cơ, phát huy tốt kỹ thuật, chiến thuật, Karate Việt Nam có thể sẽ gây nhiều bất ngờ ở kỳ SEA Games này.

Trong danh sách 21 võ sĩ, đáng chú ý là sự trở lại của hai tên tuổi vang danh một thời như Vũ Thị Nguyệt Ánh (HCV Asian Games 2006, HCB Asian Games 2010), Nguyễn Hoàng Ngân (từng nhiều lần giành HCV thế giới). Có thể nói, sự góp mặt của 2 võ sĩ đẳng cấp châu lục và thế giới bên cạnh các gương mặt trẻ là một sự động viên cần thiết cho việc hoàn thành chỉ tiêu. Bên cạnh đó, chuyên gia người Nhật Bản Hidehisa Hasame cũng theo đội, giúp các võ sỹ tự tin và yên tâm trong thi đấu.

Theo Tường Vũ (tienphong.vn)