Những lần Việt Nam bị 'cướp' huy chương ở SEA Games

Võ sĩ Lê Thị Thương không chịu lên nhận huy chương bạc vì bị xử ép, buộc mất vàng trắng trợn. Trong khi đô vật Lê Duy Hợi không kìm chế được mình đã tung chân đá trọng tài, khiến cảnh sát phải lao vào can thiệp...

Ức chế cao độ, đô vật Việt tấn công trọng tài

Sáng ngày 8/12/2007, đô vật Lê Duy Hợi ra quân gặp VĐV chủ nhà Thái Lan Kwannai Surachet. Đây là đối thủ duy nhất có khả năng cạnh tranh vàng hạng cân 74 kg với Hợi và nếu giành chiến thắng, đô vật Việt Nam chắc sẽ có được tấm HCV thứ 3 liên tiếp ở 3 kỳ SEA Games.

Ngay trước khi trận đấu diễn ra, phía BTC đã cho người ra thương lượng với đội vật Việt Nam "xin" một tấm HCV ở nội dung mà Việt Nam đang thống trị Đông Nam Á. Không những đưa ra lời đề nghị khiếm nhã, đội chủ nhà còn đe dọa nếu phía Việt Nam không nhường thì sẽ gặp phiền phức với trọng tài. Tệ hơn, tổng trọng tài người Hàn Quốc còn tuyên bố thẳng ở cuộc hội ý trọng tài tại nhà thi đấu Korat rằng: "Hôm nay chủ nhà Thái Lan muốn xin HCV ở hạng cân 74 kg".

Đội vật Việt Nam kiên quyết không nhường, chơi hết mình nhưng cuối cùng cũng thua vì bị trọng tài xử ép trắng trợn. Lê Duy Hợi thi đấu hoàn toàn trên cơ đối thủ. Tuy nhiên, trong rất nhiều tình huống ăn điểm, thay vì 5 điểm thì trọng tài lại chỉ cho đô vật Việt Nam 1 điểm trong khi đô vật người Thái toàn điểm 5. Cuối cùng, VĐV Việt Nam bị ép thua với tỷ số 1-3.

Quá ức chế, sau trận đấu Duy Hợi đã đi tìm ông trọng tài người Hàn Quốc và tặng cho cú đá vào mông. Lực lượng an ninh ngay lập tức phải lao vào can thiệp. Sau gần tiếng đồng hồ xem lại băng ghi hình và tranh cãi, chủ tịch Liên đoàn vật châu Á và BTC đã lên tiếng xin lỗi Việt Nam nhưng đề nghị đội vật của Việt Nam nên chấp nhận kết quả của trận đấu giữa Duy Hợi và Kwannai Surachet vì thành công chung của cả kỳ SEA Games đó.

Những lần Việt Nam bị 'cướp' huy chương ở SEA Games - 1

Bị ép quá đáng, ức chế không chịu được Duy Hợi đã tặng trọng tài một cú đá.

Karatedo một buổi sáng mất 3 tấm HCV vì trọng tài

Sáng 13/12/2011, karatedo Việt Nam lọt vào 3 trận chung kết SEA Games 26 nhưng không thể giành được thêm một HCV nào. Nguyên nhân cũng chỉ vì các trọng tài đã xử ép một cách trắng trợn.

Ở nội dung dưới 60 kg nam, Hoàng Hiệp đã xuất sắc giành quyền vào chơi chung kết. Tuy nhiên, ở trận đấu cuối cùng, võ sĩ của Việt Nam đã không thể cưỡng được trọng tài, đành ngậm ngùi nhìn tấm HCV lọt vào tay võ sĩ Dharmawan của nước chủ nhà Indonesia. Ở nội dung dưới 68 kg kumite nữ, Bùi Thị Triều tiếp tục phải đụng đối thủ Asmuruf của nước chủ nhà và điều quen thuộc: chủ nhà giành chiến thắng nhờ sự “tiếp sức” của đội ngũ trọng tài lại xảy ra.

Nội dung duy nhất mà sáng đó karatedo Việt Nam không phải đụng chủ nhà trong trận chung kết là kumite dưới 75 kg của nam. Tuy nhiên, đây lại chính là trận đấu mà thầy trò HLV Lê Công bị ép trắng trợn nhất. Dù chơi rất tốt nhưng võ sĩ Minh Phụng đã không thể vượt qua đối thủ đến từ Malaysia – Shaharudin. "Các trọng tài đã bắt láo, võ sĩ Malaysia chưa ra đòn đã cho điểm. Sau đó, nhiều lần Minh Phụng đánh trúng đối phương nhưng các trọng tài vẫn kiên quyết không cho chúng ta được điểm. Malaysia chưa có HCV nào nên đã được cứu. Trước khi trận đấu diễn ra, nhìn đội ngũ trọng tài được bố trí bắt trận đấu này tôi đã biết chúng ta sẽ bị ép”, HLV Lê Công ức chế chia sẻ sau buổi sáng "không thể chấp nhận nổi" đó.

Những lần Việt Nam bị 'cướp' huy chương ở SEA Games - 2

Vừa phải lo chống đối thủ, VĐV Việt vừa phải tìm cách tránh để trọng tài có cớ xử ép

Thông báo giành HCV rồi trao HCB

Đã gần hai thập kỷ trôi qua nhưng bắn súng Việt Nam vẫn chưa quên được nỗi đau bị trọng tài cướp HCV một cách trắng trợn tại SEA Games 18 diễn ra ở Thái Lan. Trên đất Chiangmai, bộ đôi nữ xạ thủ Đặng Thị Đông và Ngô Ngân Hà đã thi đấu xuất sắc, vượt qua đối thủ chủ nhà Thái Lan để giành HCV với 1 điểm nhiều hơn. Đội bắn súng vui mừng đã điện mời ngay trưởng đoàn thể thao Việt Nam Đoàn Thao đến dự lễ nhận HCV. Tuy nhiên, khi trưởng đoàn vừa đặt chân tới nhà thi đấu Sport Complex thì nhận tin sét đánh bắn súng Viêt Nam chỉ có HCB. Hóa ra, vài phút sau khi công bố Việt Nam giành chiến thắng, các trọng tài lại đổi trắng thay đen, chuyển HCV cho chủ nhà với lý do: tính thiếu cho xạ thủ Thái Lan 3 điểm, xạ thủ Việt Nam 2 điểm.

Lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam bức xúc, viết đơn gửi lên BTC nhưng cũng không thay đổi được kết quả bởi thời đó việc cộng điểm bắn súng rất thủ công, bắn xong trọng tài gỡ bia ngay, xóa dấu vết nên hết bằng chứng. Hôm đó, bộ đôi Đặng Thị Đông và Ngô Ngân Hà đã khóc hết nước mắt khi phải nhận HCB.

Taekwondo Việt Nam SEA Games nào cùng dính đòn của trọng tài

Taekwondo Việt Nam mạnh nhưng mùa SEA Games nào cũng chỉ đăng ký chỉ tiêu HCV vừa phải bởi phải trừ hao việc bị trọng tài cướp trắng trợn. Điển hình, tại SEA Games 16 năm 1991, Lê Thị Hương đã ấm ức đến độ không thèm lên nhận HCB. Ở trận chung kết năm đó, võ sĩ người Tây Ninh đánh áp đảo đối thủ nhưng liên tục bị trọng tài trừ điểm vô lý, ép buộc phải thua đối thủ Philippines.

Năm 1995, võ sĩ Trần Minh Nghĩa cũng ấm ức nói không lên lời khi bị loại thẳng sau một lần lỡ ra ngoài thảm đấu dù theo luật chỉ bị trừ một điểm. Khi tìm hiểu, Ban lãnh đạo đoàn Việt Nam mới biết trọng tài cố tình loại Minh Nghĩa, cho VĐV Singapore đi tiếp để trận tới VĐV chủ nhà Thái Lan có cửa thắng.

Những lần Việt Nam bị 'cướp' huy chương ở SEA Games - 3

SEA Games nào các võ sĩ Việt cũng phải rơi nước mắt vì ấm ức với trọng tài.

Nói về chuyện bị xử ép của taekwondo Việt Nam tại SEA Games, không thể không kể đến quyết định liều lĩnh của HLV Hồ Anh Tuấn giúp học trò giành vàng ở SEA Games 26. Khi trận bán kết đối kháng hạng 74 kg chỉ còn 3 giây, Yulius của chủ nhà Indonesia tung cú đá giò lái hụt nhưng các trọng tài đồng loạt cho 3 điểm và tuyên bố võ sĩ này giành chiến thắng (trước đó võ sĩ Dương Thành Tâm của Việt Nam đang dẫn 1 điểm). HLV Hồ Anh Tuấn ngay lập tức rút thẻ ưu tiên của mình khiếu nại về tình huống ấy. Theo luật, nếu ông Tuấn kiện sai sẽ bị thu hồi thẻ suốt giải và không cho phản ứng nữa. Ngược lại, nếu ông Tuấn đúng thì có quyền khiếu nại đến hết giải.

Trước sự cứng rắn của HLV trưởng taekwondo Việt Nam, ông trưởng ban trọng tài châu Á phải ngồi lại mổ băng “nóng” để xác định lại tình huống gây tranh cãi. Kết quả là cú đá của Yulius không trúng đích, đồng nghĩa VĐV chủ nhà bị tước ba điểm và Thành Tâm vào chung kết. Nhờ thoát khỏi áp lực ở trận bán kết ấy, tân binh Thành Tâm lần đầu tiên dự SEA Games đã xuất sắc đoạt vàng sau trận thắng võ sĩ Thái Lan. 

Chiến thắng đối thủ và "đánh bại" cả trọng tài là thành tích đáng tự hào, nhưng không phải VĐV nào của thể thao Việt Nam cũng có được may mắn ấy.

Chia sẻ
Theo Quỳnh Cao (trithuctructuyen.vn)
Báo lỗi nội dung