Trận đấu nổi bật

marcos-vs-andrey
Halle Open
Marcos Giron
2
Andrey Rublev
0
lorenzo-vs-alex
Queens Club
Lorenzo Musetti
2
Alex De Minaur
1
jannik-vs-tallon
Halle Open
Jannik Sinner
2
Tallon Griekspoor
1
matteo-vs-alex
Halle Open
Matteo Berrettini
-
Alex Michelsen
-
sebastian-vs-tommy
Queens Club
Sebastian Baez
0
Tommy Paul
2
oscar-vs-alexander
Halle Open
Oscar Otte
1
Alexander Zverev
2
carlos-vs-francisco
Queens Club
Carlos Alcaraz
2
Francisco Cerundolo
0
ben-vs-giovanni
Queens Club
Ben Shelton
0
Giovanni Mpetshi Perricard
2
andy-vs-alexei
Queens Club
Andy Murray
2
Alexei Popyrin
1

Raikkonen&Lotus: Công thức nào cho sự thành công

Lotus và Kimi dường như bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo.

Hoàn toàn trái ngược với tính cách luôn được xem là “lạnh lùng” của mình, sự trở lại của Kimi Raikkonen (Kimi) đã góp phần làm nóng thêm và gia tăng tính cạnh tranh – hấp dẫn của giải đua công thức 1 vào năm 2012. Trở lại với môn thể thao này sau một thời gian làm việc và có một thành công nhất định với môn thể thao đua xe đường trường (Rallying). Sự trở lại với F1 còn ấn tượng hơn khi Kimi đã có chiến thắng tại chặng đua Abu Dhabi, đồng thời đoạt luôn vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng cá nhân với tổng thành tích 207 điểm.

Raikkonen&Lotus: Công thức nào cho sự thành công - 1

Kimi Raikkonen thắng chặng Abu Dahbi tháng 04/2012

Vì vậy, đâu là những bí mật đã đem lại sự thành công sau lần trở lại này? Lotus và Kimi dường như bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo. Có lẽ không khí làm việc thoải mái cởi mở tại đại bản doanh Enstone đã tạo cho Kimi một không gian cần thiết để sớm lấy lại kỹ năng của mình mà không có thêm áp lực nào khác. Áp lực từ việc cạnh tranh trong môn đua đường trường cũng không kém cạnh môn thể thao nào, điều này cũng giúp đỡ Kimi rất nhiều khi hòa nhập trở lại với F1. Và quan trọng hơn là xung quanh tay đua này có một đội ngũ hỗ trợ rất tốt và hiều được tính cách, bản chất của “Người tuyết”.

Chủ tịch đội đua Williams - Adam Parr đã từng “ám chỉ” tại sao cuộc đàm phán hợp đồng trước mùa giải 2012 giữa Kimi với Williams không thành, lý do chính là Williams không đáp ứng được các tiêu chí, yêu cầu của tay đua này so với Lotus. Một chiếc xe nhanh hơn, thậm chí nhanh nhất là điều quan trọng đối với Kimi trong việc cạnh tranh, đó chính là bản chất của vấn đề và là yêu cầu của Kimi.
Có lẽ Williams không có được bước đệm hoàn hảo giống như Ferrari trước đây. Năm 2007 Kimi gia nhập đại bản doanh Maranello nước Ý để thay thế cho tay đua huyền thoại Michael Schumacher, tay đua người Phần Lan cảm thấy thoải mái, không cần nhiều thời gian để hòa nhập với đội vì đã thừa hưởng một nền tảng kỹ thuật rất tốt mà trước đó đã làm việc và hỗ trợ cho Schumacher

Trong một lần trả lời phỏng vấn tờ báo Speed Week của Thụy Sĩ tay đua người Phần Lan nói: Tôi cảm thấy mình hòa nhập và lấy lại cảm giác đua xe F1 ở đây rất nhanh. Tôi nghĩ có thể tìm hiểu được từ trong mô phỏng đường đua hoặc có thể tìm hiểu một đường đua một cách nhanh chóng bằng hình thức khác mà không cần tìm hiểu qua bản mô phỏng.

Điều này đã được chứng minh tại buỗi lễ khai mạc Grand Prix Mỹ ở Austin khi Kimi đã tiết lộ rằng anh ấy đã không quan tâm đến mô phỏng đường đua, tay đua này đã sử dụng một chiếc xe đạp chạy vòng quanh đường đua để tìm hiểu và cảm nhận nó. Cho dù có hay là không quan tâm đến việc ấy, nhưng tại buổi luyện tập đầu tiên, Kimi rõ ràng đã vượt trội hơn đồng đội của mình (người đã dành nhiều thời gian tìm hiểu bản mô phỏng đường đua trước khi thử nghiệm). Kimi cũng đã cho thấy rõ khả năng của mình về việc thích ứng nhanh, phán đoán tốt những yếu tố phù hợp hoặc chưa phù hợp, thể hiện rõ ràng nhất là ở chặng đua Abu Dhabi năm trước. Ở chặng đua này, sau khi đoàn đua phải chạy sau xe an toàn để dọn dẹp đường đua Kimi đã được đội ngũ kỹ thuật thông báo qua hệ thống radio FM rằng trong thời gian chạy sau xe an toàn các lốp xe của anh ấy đã bị mất nhiệt độ. Là một tay đua đã có nhiều kinh nghiệm lẫn cá tính, Kimi đã tự nhận định và bỏ qua thông tin cảnh báo này, minh chứng rõ nét nhất vào thời điểm xe an toàn trả lại đường đua ngay lập tức Kimi thoát đi và tín hiệu màu tím trên bảng thông tin Live timing luôn hiển thị màu tím (thông tin tay đua nhanh nhất từng sector trên đường đua).

Raikkonen&Lotus: Công thức nào cho sự thành công - 2

Kimi Raikkonen trên đường đua Yas Marina Circuit

Hướng tới mùa giải mới 2013, mặc dù đang ráo riết chuẩn bị nhưng Lotus vẫn chưa công bố nhiều thông tin. Động thái mới nhất chính là sự hoán đổi nhân sự giữa Lotus và Red Bull; Ciaron Pilbeam, một kỹ sư kỳ cựu đã có 6 năm liền là kỹ sư chính hỗ trợ cho Webber sẽ chuyển sang làm việc cùng Kimi. Ngược lại Simon Rennie sẽ chính thức đầu quân làm kỹ sư chính cho Webber, một sự hoán đổi có điều kiện mà chỉ có nội bộ hai đội mới hiểu được mục đích của nhau. Tuy nhiên, theo thông tin bên lề người hâm mộ tìm hiểu đây cũng là một bước trong những kế hoạch Lotus thực hiện yêu cầu của Kimi khi chấp bút ký hợp đồng. Trình điều khiển, đẳng cấp, kỹ năng vốn có đem lại sự thành công khi quay trở lại đường đua F1 thì một người kỹ sư hiểu được nhu cầu của Kimi còn quan trọng hơn và Ciaron Pilbeam là một trong những lựa chọn tối ưu.

Raikkonen&Lotus: Công thức nào cho sự thành công - 1

Ciaron Pilbeam sẽ bắt đầu làm việc cùng Kimi năm 2013

Một vẻ mặt luôn tỏ ra “lạnh lùng” với biệt danh “Người tuyết”, sự trở lại của tay đua tài năng nhưng cũng rất cá tính đã làm giải đấu F1 tăng thêm tính cạnh tranh hấp dẫn vốn có của nó. Trên thực tế giữa Lotus và Kimi bước đầu đã có một thành công nhất định, tuy nhiên đó mới chỉ là mặt nổi và chưa có nhiều thời gian để chứng minh. Vì vậy có thể nói sự thành công của Kimi Raikkonen sau khi trở lại với thể thao F1 không tuân theo một công thức sẵn có nào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Khoa
F1 2024 - Đua xe công thức 1 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN