Nadal và 10 kỷ lục vẫn bất khả xâm phạm

Thứ Sáu, ngày 31/10/2014 16:15 PM (GMT+7)

Không là “ông vua kỷ lục” của làng banh nỉ, nhưng Nadal vẫn sở hữu những thành tích có vẻ như sẽ không ai san bằng nổi.

Sự kiện:

Rafael Nadal

Trong bảng vàng tennis, Roger Federer vẫn được mệnh danh là kỷ lục gia. Rafael Nadal trong khi đó, bị nhiều người đánh giá chỉ thực sự nổi bật trên sân đất nện. Tuy nhiên bản thân ngôi sao người Tây Ban Nha vẫn sở hữu một chuỗi khoảng 10 thành tích đáng tự hào mà qua đó, theo nhận định của các chuyên gia, rất khó tìm được người san lấp trong tương lai.

10. Kỷ lục số danh hiệu cá nhân trong một mùa giải của tay vợt tuổi U20

Trong năm 2005, Nadal ở tuổi 19 đã giành tới... 11 danh hiệu cá nhân trong làng quần vợt, bao gồm cả Roland Garros, danh hiệu Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp.

Nadal và 10 kỷ lục vẫn bất khả xâm phạm - 1

Rafa lập kỷ lục ở tuổi 20

Thành tích cao nhất của một ngôi sao trẻ trước đó thuộc về Mats Wilander với 9 danh hiệu vào những năm 1980. Với tình hình các ngôi sao tuổi teen vài năm gần đây, giới chuyên môn đánh giá kỷ lục của Nadal sẽ tồn tại rất lâu nữa.

9. Tỉ lệ chiến thắng tốt nhất sự nghiệp

Với 83,4%, Nadal đang là ngôi sao quần vợt có tỉ lệ chiến thắng ấn tượng nhất lịch sử. Tổng thể, anh đã thắng 706 và thua 140. Để so sánh, Roger Federer thắng 81,48% (990-225) trong các thống kê thuộc ATP, Davis Cup và Grand Slam).

Đây cũng là một minh chứng hùng hồn cho thấy, Nadal không chỉ là ngôi sao của riêng sân đất nện.

8. Kỷ lục “khủng” trên mặt sân đất nện

Đó là lý do người ta gọi Nadal là ông vua sân đất nện của mọi thời đại. Tại các mặt sân kiểu này, Nadal có tỉ lệ chiến thắng tới 92,9% (318-24). Chưa một ai tiến gần đến con số khủng khiếp này.

7. Ông vua của Roland Garros

Roland Garros, tức giải Pháp mở rộng, là giải đấu diễn ra trên sân đất nện. Không hề bất ngờ nếu thấy rằng Nadal đang có tỉ lệ chiến thắng lên đến... 98,5% (66-1) tại đây. Có nghĩa là đánh 100 trận Roland Garros thì họa may có 1 đến 2 người hạ nổi tay vợt này. Liệu có ai vươn tới kỷ lục này không?

Nadal và 10 kỷ lục vẫn bất khả xâm phạm - 2

Ông vua trên mặt sân đất nện

6. Số lần chiến thắng tại các giải Masters của ATP

Dù liên tiếp gặp chấn thương, Nadal vẫn ít nhất giành một danh hiệu Masters điểm 1000 trong khoảng thời gian 9 năm qua. Anh hiện tại đang giữ kỷ lục giành 27 danh hiệu Masters.

Đây nhiều khả năng sẽ là kỷ lục của mọi thời đại. Người tiệm cận thành công của Nadal nhất chính là kỷ lục gia Roger Federer với 24 danh hiệu. Tuy nhiên với 5 tuổi kém hơn người đồng nghiệp, dường như Nadal sẽ không cho phép ai bắt kịp mình.

5. Chuỗi chiến thắng dài nhất trên một mặt sân

Từ tháng 4-2005 đến tháng 5-2007, Nadal đã thắng liên tiếp 81 trận trên mặt sân đất nện sở trường. Đó là một kỷ lục không tưởng, và câu hỏi liệu ai đủ khả năng phá được dự đoán khó có câu trả lời nếu nhìn vào các tay vợt hiện tại.

4. Kỷ lục danh hiệu tại một giải Grand Slam

Roland Garros là sàn diễn “vô đối” của Nadal. Tay vợt sinh ra tại Manacor đã 9 lần vô địch trên đất Pháp và không riêng giải đấu này, đây là một kỷ lục Grand Slam.

Cả Federer (Wimbledon) lẫn huyền thoại Pete Sampras (Wimbledon) cũng chỉ thắng 7 giải Grand Slam trên cùng một đấu trường. Có vẻ như việc Federer bắt đầu hết tuổi, kỷ lục của Nadal sẽ khó bị phá vỡ.

Nadal và 10 kỷ lục vẫn bất khả xâm phạm - 3

Roland Garros là sàn diễn “vô đối” của Nadal

3. Người trẻ nhất giành trọn bộ Grand Slam

Năm 2010, Nadal đánh bại Novak Djokovic tại Mỹ mở rộng và trở thành người thứ tư trong lịch sử quần vợt hoàn tất trọn bộ 4 Grand Slam (Úc, Mỹ, Pháp, Wimbledon).

Đáng nói hơn, việc hoàn tất thành tích này ở tuổi 24 đã đưa Nadal trở thành người trẻ nhất được vinh danh. Quá khó để tìm ra một siêu sao mới có thể ăn 4 cú Grand Slam ở tuổi 23, hay 22, hoặc trẻ hơn.

2. Giành trọn bộ Grand Slam trong thời gian ngắn nhất

Thời gian ở đây được hiểu là số lần tham gia sự kiện Grand Slam để hoàn tất bộ 4 Grand Slam. Và việc ăn đủ 4 giải sau 26 lần đánh các sự kiện Grand Slam đã đưa Nadal trở thành người tốn ít trận nhất để đạt thành công này.

Để so sánh, Roger Federer mất tới 46 sự kiện Grand Slam để giành trọn bộ, còn Andre Agassi cũng tốn 41 lần tham dự.

1. Chuỗi giành danh hiệu liên tiếp dài nhất

Trong 9 năm sự nghiệp đỉnh cao, Nadal không bao giờ trải qua năm nào hoàn toàn trắng tay. Thông số này thậm chí chỉ tính ở các giải lớn thuộc hệ thống ATP, hoặc Grand Slam.

Trong kỷ nguyên các giải Mở rộng, Nadal đang vượt mặt các đàn anh. Ví dụ Federer, Sampras hay Bjorn Borg cũng chỉ có 8 năm liên tục giành ít nhất một danh hiệu lớn.

Điều đáng nói ở đây, Nadal mới 28 tuổi và đồng nghĩa anh còn nhiều cơ hội kéo dài chuỗi thành tích của mình.

Theo Trác Thanh (theo Sportskeeda) (Khám phá)

sự kiện Rafael Nadal