Nadal không đặt mục tiêu số 1 năm 2013

Với Rafa, sức khỏe mới là điều quan trọng nhất.

Đang chuẩn bị cho giải Masters 1000 cuối cùng trong năm, Rafael Nadal đã dành vài phút trả lời phỏng vấn của giới truyền thông. Đây là giải đấu thứ 16 trong mùa giải 2013 của Nadal và tay vợt người Tây Ban Nha đã giành tổng cộng 10 chức vô địch trong số 13 lần đi tới các trận chung kết.

Thực tế anh đã bắt đầu mùa giải muộn hơn bình thường, điều đó có nghĩa anh sẽ sung sức hơn trong hai giải đấu cuối cùng trong năm ở Paris và London?

Tôi không cảm thấy mệt mỏi như những mùa giải trước. Tôi từng tới Paris khi đã kiệt sức và không có đủ năng lượng để thi đấu đúng với khả năng. Năm nay tình hình đã khác. Tôi đang rất thoải mái và hạnh phúc khi ở đây. Phía trước là hai giải đấu và tôi hướng tới kết quả tốt hơn trong quá khứ. Nhưng chắc chắn điều đó không hề dễ dàng. Mặt sân cứng trong nhà không phải là nơi tôi thành công trước đây nhưng tôi đang chơi tốt. Nếu tôi có thể lực tốt nhất, tôi sẽ chơi đúng với phong độ và có thể đạt thành tích tốt tại giải này.

Những sự kiện cuối năm rất quan trọng. Tôi chưa bao giờ chơi hay ở London. Năm 2010 tôi cũng thi đấu khá tốt và thua Roger Federer trong trận chung kết, nhưng những mùa giải khác tôi chơi quá tệ. Tôi sẽ cố gắng thay đổi điều đó. Thời điểm cuối mùa giải với tôi vẫn là một vấn đề. Năm nay tôi quyết định nghỉ ngơi sau giải Thượng Hải trước khi tới Paris vì rõ ràng 3 tuần thi đấu liên tiếp ở các giải đấu trong nhà không phải là điều lý tưởng với cái đầu gối chút nào.

Nadal không đặt mục tiêu số 1 năm 2013 - 1

Nadal muốn thành công hơn trên mặt sân cứng trong nhà

Paris là một trong số ít giải Masters 1000 mà anh chưa từng vô địch. Điều đó có mang lại cho anh thêm động lực?

Thật dễ nếu nói đúng như vậy. Nhưng đó không phải là câu trả lời thực sự. Mỗi giải đấu tôi tham dự với động lực như nhau. Bất kể khi tôi thắng 2, hay 5 hoặc chẳng có trận thắng nào. Giải đấu ở đâu cũng quan trọng và tôi cố gắng thi đấu với cường độ cao nhất có thể. Vì nhiều lý do mà tôi không thể tới Bercy trong 4 năm qua, vì vậy tôi rất vui khi có thể trở lại đây. Paris là thành phố đặc biệt đối với tôi, có lẽ là đặc biệt nhất trên thế giới, với một giải đấu tuyệt vời.

Anh đang nắm trong tay cơ hội lớn để kết thúc mùa giải với vị trí số 1 thế giới. Điều đó có ý nghĩa như thế nào?

Thật ra chuyện đó không làm tôi quá bận tâm. Mục tiêu của tôi là kết thúc mùa giải với thể trạng tốt nhất. Cả năm qua tôi đã nói về cái đích cuối cùng của tôi không phải là trở thành số 1 thế giới. Nhưng nhờ những kết quả tích cực, tôi đang ở trên vị trí này. Nhưng điều đó cũng không thay đổi động lực của tôi. Điều làm tôi hạnh phúc nhất là bước ra sân đấu mỗi ngày với sức khỏe tốt và cảm thấy mình thi đấu hay nhất có thể. Những điều đó đã diễn ra trong hầu hết những giải đấu trong năm nay. Tôi đã làm được nhiều điều hơn cả khả năng của bản thân. Bây giờ tôi sẽ nỗ lực thi đấu ở Paris, rồi London và nếu có thể kết thúc mùa giải với vị trí số 1, đó là một chiến tích lớn. Còn nếu không, cũng chẳng thay đổi được thực tế đây là một trong những mùa giải thành công nhất sự nghiệp. Tôi đã hưng phấn hơn rất nhiều so với những mùa giải khác.

Chia sẻ
Theo Trần Vũ (Theo fft.fr) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung