Trận đấu nổi bật

daria-vs-despina
Pan Pacific Open
Daria Kasatkina
2
Despina Papamichail
0
ugo-vs-lorenzo
China Open
Ugo Humbert
2
Lorenzo Sonego
1
caroline-vs-anhelina
Pan Pacific Open
Caroline Garcia
2
Anhelina Kalinina
0
adrian-vs-arthur
Astana Open
Adrian Mannarino
2
Arthur Rinderknech
0
alejandro-vs-yi
China Open
Alejandro Davidovich Fokina
-
Yi Zhou
-
misaki-vs-maria
Pan Pacific Open
Misaki Doi
0
Maria Sakkari
2
ons-vs-vera
Ningbo Open
Ons Jabeur
0
Vera Zvonareva
0
stan-vs-marcos
Astana Open
Stan Wawrinka
-
Marcos Giron
-
diana-vs-petra
Ningbo Open
Diana Shnaider
-
Petra Kvitova
-
alex-vs-andy
China Open
Alex De Minaur
-
Andy Murray
-
juan-pablo-vs-dominic
Astana Open
Juan Pablo Varillas
-
Dominic Thiem
-

Kinh phí tổ chức ASIAD 18 chỉ hết 150 triệu USD?

150 triệu USD - Một con số đủ khiến kỳ ASIAD mà Hà Nội đăng cai vào năm 2019 trở thành kỳ đại hội "siêu tiết kiệm" nhất trong lịch sử các lần tổ chức.

Tại cuộc họp báo về Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 (ASIAD 18) chiều nay, Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch khẳng định, họ sẽ tham mưu cho Chính phủ để có thể tổ chức một kỳ ASIAD tốt nhất dựa trên tiêu chí thiết thực, tiết kiệm, chống lãng phí.

Một trong những vấn đề được dư luận quan tâm nhất đối với việc Hà Nội đăng cai ASIAD 18, là kinh phí tổ chức. Theo dự trù của Ủy ban Olympic Việt Nam, thì kinh phí tổ chức của AISAD 18 là 3.149 tỉ đồng (tương đương khoảng 150 triệu USD). Một con số đủ khiến kỳ ASIAD mà Hà Nội đăng cai vào năm 2019 trở thành kỳ đại hội "siêu tiết kiệm" nhất trong lịch sử các lần tổ chức.

Thế nhưng, cũng có khá nhiều ý kiến quan ngại rằng dự trù kinh phí này không sát với thực tế và không khả thi. Nên nhớ cách đây 9 năm khi đăng cai SEA Games 23, Việt Nam đã phải chi khoảng 4.700 tỉ đồng.

Hơn thế, để tổ chức ASIAD 18, Hà Nội cần nâng cấp cơ sở vật chất hiện có và xây mới một số hạng mục, công trình thể thao. Và dĩ nhiên điều này đòi hỏi một khoản kinh phí không nhỏ. 

ASIAD 18 dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11-2019 với sự tham gia của gần 10.000 huấn luyện viên, vận động viên đến từ 45 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại buổi họp báo hôm qua, ông Hoàng Vĩnh Giang-Phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, đã trấn an: “Để xây dựng và nâng cấp hệ thống giao thông, Hà Nội sẽ đầu tư 20,4 tỉ USD từ nay đến năm 2020, và chi thêm 12,9 tỉ USD cho giai đoạn 2021 đến 2030. Bên cạnh đó, có nhiều công trình, hạng mục khác được xây mới theo chính sách đầu tư của Thủ đô trong tương lai chứ không phải chỉ dành riêng cho thể thao. Có thể nói, việc đăng cai ASIAD 18 tại Hà Nội được coi như “ăn theo”, nhưng cũng mang tính hỗ trợ để các công trình, hạng mục được thực hiện theo đúng tiến độ”.

Trong khi đó, ông Cấn Văn Nghĩa, Giám đốc Khu liên hợp thể thao quốc gia, cho biết: “Đến nay, cơ sở vật chất có sẵn của Hà Nội đã đạt khoảng 80% so với kế hoạch tổ chức ASIAD 18. Kể cả trường hợp không đăng cai kỳ ASIAD này, thì từ nay đến năm 2019, việc bảo dưỡng, xây dựng, nâng cấp các cơ sở hạ tầng vẫn cần phải thực hiện. Vì vậy, con số 150 triệu USD tổ chức ASIAD 18 là hoàn toàn khả thi”.

Kinh phí tổ chức ASIAD 18 chỉ hết 150 triệu USD? - 1

Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình là một trong số những địa điểm thi đấu của ASIAD 2019

Đối với một số công trình cần xây mới để đáp ứng yêu cầu tổ chức ASIAD như trường đua xe đạp hay tổ hợp thi đấu các môn thể thao trong nhà, ông Nghĩa cho biết: "Các công trình này đang được lập dự án với tổng kinh phí khoảng 580 triệu USD. Tất cả kinh phí sẽ được huy động từ nguồn xã hội hóa, trong đó trường đua xe đạp đã có một công ty của Hàn Quốc muốn liên kết xây dựng. Theo đó, Việt Nam góp đất, còn phía Hàn Quốc đầu tư kinh phí khoảng 500 triệu USD để xây dựng”.

Một vấn đề khác cũng được dư luận quan tâm là việc tổ chức ASIAD có phù hợp hay không trong tình hình suy thoái kinh tế hiện tại. Tại buổi họp báo, ông Lê Khánh Hải-Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, cho biết: “Việc chúng ta xin và giành quyền đăng cai ASIAD 18 là đúng thời điểm, phù hợp với quy hoạch Thủ đô của Chính phủ cũng như thành phố Hà Nội”.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cũng nhấn mạnh: “Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch sẽ tham mưu với Chính phủ để có thể tổ chức ASIAD tốt nhất dựa trên tiêu chí thiết thực, tiết kiệm, chống lãng phí”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Nguyên (Đất Việt)
Việt Nam và chuyện đăng cai ASIAD 18 Xem thêm
Báo lỗi nội dung