Hướng tới SEA Games 27: Tin vào lớp trẻ

Chưa bao giờ ở những môn Olympic cơ bản nhất là điền kinh và bơi lội, thể thao Việt Nam có được sự tự tin lớn như hiện tại trước khi tranh tài ở SEA Games 2013 tại Myanmar vào tháng 12.

Nguyên nhân chính là những niềm hy vọng vàng của điền kinh và bơi lội Việt Nam đều tài năng và còn rất trẻ. Chiến lược trẻ hóa tài năng thể thao Việt Nam để phục vụ mục tiêu giành thành tích tốt tại Á vận hội 2014 và 2018 (trên sân nhà) đã bắt đầu phát huy hiệu quả khi ngày càng có nhiều VĐV rất trẻ nhưng đủ sức cáng đáng nhiệm vụ giành HCV ở những môn “nặng ký”. SEA Games 27-2013 tại Myanmar có thể sẽ là cơ hội đánh dấu sự xuất hiện của những gương mặt làm rạng danh thể thao nước nhà.

Hướng tới SEA Games 27: Tin vào lớp trẻ - 1

Quách Thị Lan (phải), một trong những niềm hy vọng của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 27-2013 ở Myanmar vào tháng 12 Ảnh: Đào Tùng

Những “quân bài” bí mật

Trong làng điền kinh châu Á, Quách Thị Lan vẫn còn là cái tên chưa được các đối thủ biết đến, nếu đặt VĐV 18 tuổi này bên cạnh các đàn chị như Vũ Thị Hương hay Trương Thanh Hằng. Tuy nhiên, Trưởng bộ môn kiêm HLV trưởng Dương Đức Thủy nhận định: “Ưu thế của Lan chính là việc không bị các đối thủ để ý. Ở nội dung 400 m rào, VĐV Quách Thị Lan từng đạt thành tích 57 giây 36 ở giải quốc gia 2012. Thành tích này đã vượt HCV SEA Games 26 nhưng ta tiến thì đối thủ cũng tiến”.

Sau khi giành HCV nội dung sở trường này ở giải điền kinh Malaysia mở rộng, ông Thủy đã “cất” con át chủ bài của mình. Theo ông Thủy, các đối thủ cũng thăm dò nhau rất nhiều. Vì thế, bên cạnh việc tiếp tục tập luyện tốt để đạt điểm rơi phong độ, Lan còn phải biết “giấu bài”.

Điền kinh Việt Nam còn hy vọng vào một người thậm chí còn trẻ hơn là Nguyễn Thị Oanh, VĐV 17 tuổi của Hà Nội. Nếu Oanh giữ đúng phong độ hiện tại, các nhà chuyên môn đánh giá cô sẽ giành được HCV ở nội dung 400 m nữ. Tại giải vô địch điền kinh trẻ thế giới vào tháng 7, Oanh là VĐV Đông Nam Á duy nhất lọt vào chung kết nội dung này. Sau khi lớp đàn chị Vũ Thị Hương đã xuống sức, Trương Thanh Hằng không thể dự SEA Games này vì chấn thương, 2 VĐV trẻ mới lần đầu góp mặt ở SEA Games là Quách Thị Lan và Nguyễn Thị Oanh sẽ tiếp tục củng cố vị thế của điền kinh nữ Việt Nam ở đấu trường khu vực. Một số gương mặt khác như Trường Giang (ném lao), Xuân Cường (400 m rào) cũng mới ở ngưỡng tuổi 20 sẽ tạo sức bật cho điền kinh nước nhà.

Bơi lội nhắm 5 HCV

Ở SEA Games 26, Ánh Viên mới giành được 1 HCB và 1 HCĐ dù giới chuyên môn đều nhận định VĐV người Cần Thơ này đã có một màn ra mắt ngoạn mục. Ở SEA Games 27, Ánh Viên sẽ là niềm hy vọng số 1 của bơi lội Việt Nam. Ở cự ly 200 m ngửa nữ, nếu duy trì thành tích 4 phút 47 giây 60 như ở Giải Vô địch bơi lội thế giới hồi tháng 8, Ánh Viên nhiều khả năng sẽ có HCV. Các HLV còn kỳ vọng Ánh Viên đổi màu HCĐ thành vàng tại nội dung 400 m hỗn hợp trên đất Myanmar.

Bơi lội TP HCM ở SEA Games này cũng đang đặt niềm tin vào VĐV mới 15 tuổi - kình ngư Trần Duy Khôi. Tại giải bơi các nhóm tuổi Đông Nam Á tháng 6 năm nay, Duy Khôi giành tới 7 HCV, 1 HCB. Đặc biệt, thành tích 2 phút 6 giây 23 của Khôi đã qua mặt thành tích 2 phút 8 giây 25 của Hoàng Quý Phước ở nội dung 200 m hỗn hợp nam. Tại SEA Games 26, bơi Việt Nam chỉ mới có được 2 HCV nhưng đã được đánh giá là một bước tiến lớn thì tại SEA Games tới, bơi có thể giành tới 5 HCV để bước vào hàng ngũ những môn đóng góp nhiều huy chương cho đoàn. 

Chia sẻ
Theo Phạm Ngọc (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung