Trận đấu nổi bật

nuno-vs-rafael
Nordea Open
Nuno Borges
2
Rafael Nadal
0
alexander-vs-arthur
Hamburg Open
Alexander Zverev
1
Arthur Fils
2
cash-va-tracy-vs-goransson-va-verbeek
Infosys Hall of Fame Open
R. Cash & J. Tracy
0
A. Goransson & S. Verbeek
2
qinwen-vs-karolina
35 Palermo Ladies Open
Qinwen Zheng
2
Karolina Muchova
1

Điểm mặt những "mỏ vàng" của đoàn Việt Nam tại SEA Games

519 VĐV là con số ít hơn hẳn so với kỳ SEA Games trước mà Việt Nam đã đăng ký. Câu hỏi được đặt ra là liệu thể thao Việt Nam (TTVN) có đạt được chỉ tiêu top 3?

Chuẩn bị kỹ lưỡng

Cần phải khẳng định ngay là lãnh đạo Tổng cục TDTT cùng các bộ môn đã nhắm nội dung chắc chắn của mình. Do đó, khi lãnh đạo ngành hé lộ “phấn đấu đạt khoảng 76 HCV và nằm trong 3 vị trí đứng đầu”, mọi dự liệu đều đã nằm trong chuẩn bị. Thực tế chứng minh, trong 2 kỳ SEA Games gần nhất là 2009 ở Lào và 2011 ở Indonesia, rất nhiều nhận định của ngành thể thao trước khi tranh tài là khó khăn và phải cạnh tranh gắt gao. Nhưng rốt cuộc chúng ta đều lần lượt đạt 83 HCV và 96 HCV khi kết thúc.

Năm nay, mặc dù vẫn khẳng định SEA Games là đấu trường “ao làng” nhưng với sự chuẩn bị thì ai cũng hiểu, TTVN luôn nghiêm túc trong việc đưa quân của 29 môn đi SEA Games.

Đơn cử, 2 mũi nhọn trọng điểm là nhóm thể thao dưới nước (41 bộ huy chương), điền kinh (46 bộ) được chú ý hơn cả. Điền kinh đăng ký dự kiến từ 12-14 HCV trong khi bơi ít nhất cũng phải 3-5 chiếc. Nhóm VĐV được đặt nhiều kỳ vọng như Ánh Viên, Quý Phước, Duy Khôi (bơi); Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, Nguyễn Thị Phương, Đỗ Thị Thảo, Dương Văn Thái (điền kinh) đang tập huấn nước ngoài và được đánh giá triển vọng có “vàng” rất cao.

Điểm mặt những "mỏ vàng" của đoàn Việt Nam tại SEA Games - 1

“Kình ngư” Nguyễn Thị Ánh Viên được đặt kỳ vọng sẽ tỏa sáng ở SEA Games 2013.

“Mỏ vàng” võ, vật

Ngoài điền kinh, bơi thì nhóm các môn võ, vật được lãnh đạo đoàn TTVN xem là lực lượng chủ lực giành huy chương. Ông Lâm Quang Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn TTVN tại SEA Games 2013 nhận định: “Đây sẽ là các môn chờ đợi giành số HCV nhiều nhất cho TTVN. Sự chuẩn bị của tất cả các môn đang rất tốt”.

Theo quy định 1 HCV tại SEA Games sẽ được quy đổi thành tích là 1 HCV của Đại hội TDTT 2014. Mặt tích cực thì đã rõ khi các địa phương sẽ tập trung đầu tư hơn cho quân mình để giành thành tích tốt. Nhưng tác dụng phụ cũng chính là chuyện quân anh-quân tôi được lên tuyển dự SEA Games. Những tranh cãi ở bóng bàn, bóng chuyền vừa qua cũng có nguyên nhân sâu xa từ đó.

Trong những môn võ, vật, tự hào và kỳ vọng nhất vẫn là vovinam. Môn võ của người Việt khai sinh đã trở thành môn thi đấu chính của đại hội. Ai cũng hiểu, để phát triển bộ môn này trong khu vực, đương nhiên quốc gia sản sinh không thể chiếm trọn các bộ huy chương do nhiều đội tuyển khác cũng có sự đầu tư. Tuy nhiên, TTVN sẽ không khó để hoàn thành chỉ tiêu 5 HCV ở môn này.

Theo dự liệu của lãnh đạo đoàn, với 10 môn võ, vật, ít nhất mỗi môn chúng ta cũng phải giành được 3 HCV. Tùy theo bốc thăm và thi đấu cụ thể, sự phấn đấu sẽ hơn thế. Karatedo tiếp tục đặt niềm tin ở Nguyễn Hoàng Ngân, Vũ Thị Nguyệt Ánh, taekwondo là Nguyễn Trọng Cường, Lê Huỳnh Châu, judo là Văn Ngọc Tú, vật là Nguyễn Thị Lụa, Cấn Tất Dự. Họ đã và đang là những võ sĩ hàng đầu khu vực nên niềm tin HCV hoàn toàn có khả năng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Việt (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN