“Nếu một ngày” đốn tim người nghe với tiếng lòng của các bác sĩ tham gia chống dịch

Thứ Sáu, ngày 14/08/2020 14:30 PM (GMT+7)

Giữa lúc dịch bệnh Covid bùng phát trở lại, chính phủ và toàn dân đồng lòng chống dịch, người góp công, người góp của và những người nghệ sĩ cũng không nằm ngoài chiến tuyến này. Họ góp những lời ca, tiếng hát của mình để khích lệ tinh thần những người anh hùng áo trắng sẵn sàng xa nhà, xa gia đình, đi vào tâm dịch. Và “Nếu một ngày” của nghệ sĩ Kim Quang cũng nằm trong chủ đề đó. 

“Nếu một ngày” đốn tim người nghe với tiếng lòng của các bác sĩ tham gia chống dịch - 1

Bài hát “Nếu một ngày” được nghệ sĩ Kim Quang phổ nhạc từ bài thơ “Nếu một ngày” của bác sĩ Hoàng Hà - điều dưỡng bệnh viện tim Hà Nội được cộng đồng mạng chia sẻ gần đây.

Bài hát là tiếng lòng của người bác sĩ cũng là một người mẹ, xung phong nơi tiền tuyến chống dịch, chiến đấu từng ngày với tử thần để dành giật sự sống cho bệnh nhân. Vì công việc, chị không thể tự chăm sóc cho con mình, xa con vừa nhớ vừa thương con nhưng chính tình yêu đó lại tiếp thêm sức mạnh cho người mẹ mạnh mẽ hơn mỗi ngày để hoàn thành tốt công việc của mình, chị tin khi dịch đẩy lùi, Việt Nam chiến thắng đại dịch là lúc chị về với con với sự hạnh phúc và tự hào nhất.

“Dẫu biết rằng công việc mẹ hiểm nguy
Ngày đêm cùng đồng nghiệp căng mình chiến đấu
Vừa cấp cứu vừa cầu nguyện đau đáu:
Mong bệnh nhân không dương tính với Cồ - Vi
Rồi khi mà đêm trực qua đi
Mẹ chỉ mong được về bên con nhanh chóng
Sợ nhất câu Sếp chỉ thị nóng:
“Cả kíp trực ở lại chờ kết quả mới được đi”...

“Nếu một ngày” đốn tim người nghe với tiếng lòng của các bác sĩ tham gia chống dịch - 2

Bài hát là những suy nghĩ, những đấu tranh tư tưởng của một người mẹ, lo con ở nhà phải học cách tự chăm sóc cho bản thân, lo con ở nhà sợ bị mọi người điều tiếng chỉ vì “mẹ nó đi cách ly” rồi lại hi vọng những bệnh nhân của mình hãy âm tính với covid 19. Hay những phút giây đằng đẵng chờ kết quả xét nghiệm âm tính và tuyên bố khỏi bệnh của những bệnh nhân chị đang chữa trị. Và bản thân họ cũng lo vô tình có thể bị lây nhiễm để rồi để lại con thơ nhỏ dại mà không được gặp con. Nhưng trên hết những nỗi lo sợ đó là tình yêu con, tình yêu nghề và lòng yêu nước, sự tự hào khi được mặc trên mình chiếc áo blouse được góp sức mình giúp bệnh nhân, cùng đất nước chung tay chống dịch. 

“Tôi cũng là một người cha, cũng có con nhỏ, hơn ai hết tôi hiểu những đứa con là nguồn động lực lớn của mình để cố gắng, và phải xa chúng một thời gian không phải là điều dễ dàng. Khi đọc bài thơ của chị Hoàng Hà, tôi hiểu đó không chỉ là cảm xúc của riêng chị mà còn là cảm xúc của những y, bác sĩ đang ngày đêm chung tay chống dịch, quyết tạm xa nhà để phục vụ đất nước. Tình yêu con, tình yêu nghề và tình yêu nước được hòa vào làm một. Tôi nghĩ những đứa con của chị, cũng như những đứa con của những vị bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch sẽ rất tự hào vì mình được những thiên thần áo trắng sinh ra”, Nghệ sĩ Kim Quang, tác giả của bài hát chia sẻ.

“Nếu một ngày” đốn tim người nghe với tiếng lòng của các bác sĩ tham gia chống dịch - 3

Bài hát được trình bày bởi ca sĩ Thanh Cường, nghệ sĩ Kim Quang cùng người anh song sinh của mình -  Nhà Tạo Mẫu Tóc Kim Vinh với giai điệu nhẹ nhàng, dễ nhớ hứa hẹn sẽ là một trong những bài hát được yêu thích trong thời gian tới về chủ đề khích lệ tinh thần toàn dân chống dịch Covid 19.

Nguồn: http://danviet.vn/neu-mot-ngay-don-tim-nguoi-nghe-voi-tieng-long-cua-cac-bac-si-tham-gia-chong-d...

(Dân Việt).