Music Home: “Lò luyện” khả năng hát live của “ngôi sao mạng”

Thứ Hai, ngày 09/03/2020 16:00 PM (GMT+7)

Sau 14 số mùa đầu tiên giới thiệu những cá tính âm nhạc mới đầy tài năng như Phan Mạnh Quỳnh, Soobin, Bùi Lan Hương... và việc tiếp tục mời những nhân tố mới ở mùa hai như Hoàng Thuỳ Linh và T.R.I (lên sóng tối 28/2), chuỗi chương trình Music Home của Truyền hình FPT đang được xem là sân chơi cởi mở và cũng đầy thử thách cho các nghệ sỹ trẻ, đặc biệt là những “ngôi sao mạng.”

Thử thách khả năng hát live

Quay trở lại mùa 2 với câu chuyện cặp đôi nghệ sỹ trong mỗi số. Bên cạnh nghệ sỹ tâm điểm, Music Home sẽ giới thiệu một gương mặt trẻ, mà ban tổ chức phát hiện và đánh giá là tiềm năng cho âm nhạc Việt Nam trong tương lai.

Music Home: “Lò luyện” khả năng hát live của “ngôi sao mạng” - 1

Hướng đi này được cho là rất dũng cảm theo chia sẻ của nhạc sỹ Huy Tuấn bởi dám đi ngược lại lựa chọn "dựa vào" divo diva, thay vào đó là sân chơi duy nhất để các nghệ sỹ trẻ, những hiện tượng mạng, tuổi còn trẻ thậm chí rất teen được thử sức mình. Với sự đổi mới này, “âm nhạc là số 1" như khẳng định của giám đốc âm nhạc Music Home, nhạc sĩ Huy Tuấn về tiêu chí trong mùa thứ 2 của chương trình.

“Tôi rất lạc quan khi tiếp xúc với những nghệ sĩ trẻ hiện nay - lớp nghệ sĩ dự báo chiếm lĩnh thị trường trong tương lai. Họ thực ra đã nổi tiếng trong cộng đồng mạng nhưng chưa có nhiều cơ hội được biết đến ở các kênh nghe nhìn khác ngoài thị trường và Music Home chính là sân chơi mà ê-kíp chương trình muốn đem đến cho các nghệ sĩ trẻ, những phong cách âm nhạc mới.”

Music Home: “Lò luyện” khả năng hát live của “ngôi sao mạng” - 2

"Với mùa đầu tiên, sự tìm đến với Soobin Hoàng Sơn, Bùi Lan Hương, Bùi Anh Tuấn hay nhiều gương mặt trẻ khác nữa cho thấy chúng tôi đang đặt sự kì vọng vào sự nghiệp lâu dài của các nghệ sĩ hơn là những gì chớp nhoáng họ đang có. Với những số tiếp theo, chúng tôi cũng làm việc với các nghệ sĩ từ mong muốn này." - nhạc sĩ Huy Tuấn cho hay.

Music Home là chuỗi chương trình âm nhạc được thực hiện dưới hình thức ban nhạc biểu diễn trực tiếp trong không gian studio với một ca sĩ tâm điểm, phát sóng trực tiếp qua truyền hình hoặc nền tảng mạng xã hội.  Ngay khi bắt đầu lên sóng, chương trình đã nhận được sự quan tâm lớn của người yêu nhạc bởi họ có thể nghe nhạc tại nhà với chất lượng âm thanh như trong phòng thu.

Mô hình nhà hát trực tuyến này còn là “trải nghiệm” đầy thử thách cho chính các ca sỹ. Việc hát live với ban nhạc và livetream “ngay và luôn” từ studio về với khán giả xem truyền hình qua đường truyền Internet đòi hỏi ca sỹ phải có khả năng hát live tuyệt vời. Ngoài giọng hát nội lực còn là khả năng trình diễn và làm chủ sân khấu khi phải đeo tai in ear thay vì được tương tác với khán giả tại sân khấu.

Music Home: “Lò luyện” khả năng hát live của “ngôi sao mạng” - 3

Những ca sỹ trẻ như Hoàng Thuỳ Linh, Văn Mai Hương... dù đã biểu diễn ngang dọc trên các sân khấu chuyên nghiệp những vẫn cảm thấy áp lực nặng nề khi hát tại “phòng khách” Music Home bởi “được nghe rõ mồn một giọng hát của mình khi hát là một trải nghiệm nhớ đời và khá mất tự tin.”

Nhà hát tại... phòng khách

Nhờ lợi thế công nghệ, thành công của chuỗi chương trình Music Home  qua 14 số mùa đầu tiên phát sóng trên Truyền hình FPT đã mở ra một xu hướng thưởng thức mới cho khán thính giả yêu âm nhạc.

Không cần ra khỏi nhà, khán giả được thưởng thức trọn vẹn một buổi hòa nhạc trực tiếp có chất lượng âm thành sống động như ngồi tại nhà hát ngay trên chiếc TV đã kết nối internet, hoặc trên mạng xã hội Facebook qua laptop, smartphone hay máy tính bảng.

Music Home: “Lò luyện” khả năng hát live của “ngôi sao mạng” - 4

Trong thời đại được định nghĩa là 4.0, ở lĩnh vực âm nhạc, phương thức thưởng thức cũng thay đổi một cách chóng mặt. Từ nghe nhạc bằng những định dạng ghi âm vật lý (như CD, cassette, vinyl), giờ đây người ta chủ yếu nghe nhạc trực tuyến với định dạng số hóa. Trên nền tảng đó, hình thức truyền hình trực tiếp hay livestream đã được nhiều nghệ sĩ cũng như các festival âm nhạc trên thế giới thử nghiệm và thành công.

Cũng theo nhạc sĩ Huy Tuấn, “Hiện nay ở Việt Nam, thực tế tín hiệu đường truyền và hạ tầng truyền hình vẫn chưa thể đem lại chất lượng âm thanh chuẩn cho các chương trình trực tiếp. Có nhiều chương trình rất đáng tiếc khi thực tế nghệ sĩ chơi rất hay, ca sĩ hát tuyệt vời nhưng đến tai khán giả truyền hình chỉ còn 1/10.”

Music Home: “Lò luyện” khả năng hát live của “ngôi sao mạng” - 5

"Hãy tưởng tượng khi bạn tổ chức một buổi diễn trong nhà hát, bạn sẽ bị hạn chế số lượng người xem. Nhưng khi được truyền hình trực tiếp, số lượng khán giả sẽ là không giới hạn. Chỉ cần có kết nối bất kể ai cũng có thể xem. Và đặc biệt hơn khi lần đầu tiên tại Việt Nam, một chương trình âm nhạc được ứng dụng công nghệ truyền hình tương tác với tính năng Tùy chọn góc nhìn (Multi-cam). Khán giả có thể chủ động lựa chọn góc máy quay khi xem chương trình trực tiếp và trải nghiệm không gian âm nhạc chân thật như đang có mặt tại nhà hát.”

Music Home: “Lò luyện” khả năng hát live của “ngôi sao mạng” - 6

Sau 14 số phát sóng mùa một, Music Home đã thu hút được hơn 25 triệu lượt xem trên các hạ tầng. Với lượt tiếp cận này, Music Home trở thành mô hình “nhà hát internet”  với sức chứa hàng  triệu người đầu tiên ở Việt Nam. Việc lọt vào đề cử hạng mục “Chuỗi chương trình của năm” giải thưởng âm nhạc Cống hiến lần thứ 15 mới đây một lần nữa cho thấy dấu ấn đậm nét của Music Home trong đời sống âm nhạc 2019.

Bà Tô Nam Phương - Giám đốc Truyền hình FPT, đơn vị sản xuất Music Home cho biết, những thành công bất ngờ từ chương trình là động lực để ekip thực hiện tiếp mùa thứ 2: "Thông qua Music Home, chúng tôi hy vọng sẽ mang đến cho công chúng yêu nhạc một làn gió mới mẻ, thưởng thức không gian âm nhạc với chất lượng nghệ thuật cao".

Nguồn: http://khampha.vn/thong-tin-doanh-nghiep/music-home-lo-luyen-kha-nang-hat-live-cua-ngoi-sao-mang...

(Khám Phá).