Lý giải sự thành công của “Em và Trịnh” trên TikTok

Thứ Hai, ngày 27/06/2022 10:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chạm mốc bán được 1 triệu vé và đạt doanh thu hơn 77 tỷ đồng (theo Box Office Việt Nam), Em và Trịnh trở thành điểm sáng của điện ảnh Việt so với các tác phẩm từ đầu năm tới nay. Sự thành công của bộ phim còn dễ thấy khi mọi thông tin về phim phủ sóng Internet, từ tin tức, topic thảo luận cho đến các trend cover nhạc, trang điểm, biến hình…

Em và Trịnh phủ sóng TikTok

Trên nền tảng video ngắn TikTok, kể từ sau “Squid Game” hay “Ngôi trường xác sống” (All of us are dead), người dùng lại được chứng kiến một bộ phim Việt viral, tác động đến đông đảo khán giả như Em và Trịnh.

Qua hai cuộc thi tổ chức trên TikTok song song với thời điểm tác phẩm ra rạp, lần lượt là “Cùng Trịnh trở về thập niên 60” và “Ngôi sao nhạc Trịnh”, người dùng được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm chỉn chu, mang đúng tinh thần của văn hoá thập niên 1960s.

Những con số hai cuộc thi gặt hái được là minh chứng khó phủ nhận cho sức lan toả của “Em và Trịnh”: 322,6 triệu lượt xem trên hashtag #EmVaTrinh, hơn 79 triệu lượt xem cho #TikTokVaTrinh cùng hàng triệu lượt thả tim và bình luận.

Lý giải sự thành công của “Em và Trịnh” trên TikTok - 1

Mở TikTok những ngày này, người dùng dễ bắt gặp các video đa dạng thể loại, đều mang âm hưởng của thập niên 60s

Kết thúc hai cuộc thi, top các video để lại ấn tượng cho người xem phải kể đến màn hoá thân thành Dao Ánh của @hailleiloo; ý tưởng chụp ảnh concept “nàng thơ” từ @bachlieen; màn cover “Tuổi đá buồn” da diết trình diễn bởi @phannguyencaca; @humui2003 cùng liên khúc nhạc Trịnh…

Lý giải sự thành công của “Em và Trịnh” trên TikTok - 2

Không chỉ dừng lại ở quy mô cuộc thi, “Em và Trịnh” cùng TikTok đã làm “sống lại” một miền ký ức lịch sử, truyền cảm hứng cho các nhà sáng tạo nội dung

TikTok - Điểm khởi nguồn văn hoá cho các xu hướng giải trí mới

Những Dao Ánh, Bích Diễm, Khánh Ly…; những giai điệu “Ta đã thấy gì trong đêm nay”, “Tuổi đá buồn”, “Nhìn Những Mùa Thu Đi”... - hay đúng hơn là những chất liệu văn hóa đầy hoài cổ, mang âm hưởng thập niên 60 phủ sóng trở lại khắp các nền tảng không chỉ riêng TikTok. Đâu là khởi nguồn của những xu hướng "triệu view" này?

Từ những chất liệu văn hoá tự có, “Em và Trịnh” gây tiếng vang như một lẽ tất yếu, gợi cảm hứng sáng tạo cho không chỉ nhà sản xuất, giới chuyên môn mà còn với cả những nhà sáng tạo nội dung TikTok. Thêm vào đó, chính nhờ sự đón nhận, sự tương tác của người dùng, bao gồm cả những tâm hồn non trẻ lần đầu tiếp xúc với “văn hoá Trịnh” đã góp phần giúp âm nhạc và tư tưởng vĩ đại của cố nhạc sĩ được lan toả. Trong đó, TikTok đã làm rất tốt vai trò của một nền tảng cầu nối giữa giới trẻ, đặc biệt là genZ, với những giá trị văn hóa của thế hệ trước. Đây được coi là thành công đáng kể của ekip phim "Em và Trịnh" khi lựa chọn TikTok là đối tác truyền thông chiến lược cho phim với nhiều hoạt động quảng bá phim trên nền tảng.

Sự thành công của một bộ phim được nhìn trên nhiều phương diện, kết hợp với bối cảnh sản xuất, ra rạp. Nhưng với của “Em và Trịnh”, có thể khẳng định tác phẩm đã gây tiếng vang trên địa hạt văn hoá, đúc kết lại bằng công thức: Chất liệu giàu đẹp kết hợp với kết nối hoá cộng đồng để tạo ra trải nghiệm giải trí. Trong đó, không thể phủ nhận vai trò rõ nét của các nền tảng như TikTok, như một điểm khởi nguồn văn hoá cho các xu hướng giải trí, đưa các điểm chạm cảm xúc đến với hàng triệu người, đạt được hàng tỷ lượt xem qua các video ngắn.

Rõ ràng, TikTok đang dần thay đổi cách nhà làm phim quảng bá tác phẩm của họ nhờ sở hữu cộng đồng đa dạng, tài năng và chân thực. Giờ đây, khán giả không chỉ xem phim mà còn đưa một bộ phim trở thành chất liệu sáng tạo trên nền tảng nội dung hàng đầu. TikTok đã một lần nữa khẳng định vị thế của mình đối với sự thành công trong chiến lược truyền thông của hàng loạt bộ phim đình đám từ đầu năm 2022 đến nay.

Nguồn: http://danviet.vn/ly-giai-su-thanh-cong-cua-em-va-trinh-tren-tiktok-502022276104425986.htm

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung