TTCK sáng 13/8: Thủ thế chờ giá xăng?

Thứ Hai, ngày 13/08/2012 14:08 PM (GMT+7)

Mặc dù cả hai sàn đều giảm điểm sáng nay nhưng giao dịch rất chậm chạp và buồn chán với thanh khoản rất thấp. Nhà đầu tư đang thấp thỏm chờ đợi tin giá xăng có thể tăng trong hôm nay.

Mức tăng giá bao nhiêu được đồn khắp nơi với nhiều con số khác nhau. Tuy nhiên tình hình thị trường trong buổi sáng không cho thấy nhiều sự lo lắng, mà chủ yếu là thận trọng chờ đợi. Thanh khoản thấp và khối lượng đặt mua lớn vẫn hiện diện ở các mức giá thấp.

Trong lần tăng giá xăng trước đây, thị trường không giảm trước tin xấu mà còn tăng mạnh. Điều này được lý giải là mức tăng được dự đoán trước, thậm chí thấp hơn một chút. Lần tăng này có nhiều con số được đưa ra cao hơn nhiều, nhưng cũng chưa chắc chắn là bao nhiêu. Nếu thị trường phản ứng bình thường hoặc suy giảm nhẹ trong thời gian ngắn thì có thể coi là việc tăng giá xăng ít tác động. Việc điều hành giá xăng dầu theo thị trường khiến thời gian tới mức tăng giảm sẽ liên tục và tác động sẽ không lớn với thị trường chứng khoán vì nhà đầu tư đã quen với dao động giá như vậy.

Trở lại với thị trường sáng nay, thanh khoản duy trì ở mức khá thấp do cả người mua lẫn người bán đều thận trọng. HSX chỉ đạt 204,4 tỷ đồng, giảm 32% so với cuối tuần trước. HNX đạt 129,2 tỷ đồng, giảm 22%. VN-Index giảm 0,37% và HNX-Index giảm 0,8%.

HNX30-Index giảm khá mạnh trong buổi sáng, tới 1,21%. Hầu hết các cổ phiếu lớn ở sàn này, ngoài SHB và HBB, đều có mức giảm nhiều. Ngay cả ACB cũng giảm 0,39%. VND giảm mạnh nhất trong số cổ phiếu đầu cơ, mất 2,63%, VCG giảm 1,89%, KLS giảm 1,94%, PVA giảm 2,33%, BVS giảm 1,55%... Đây là những ảnh hưởng chính lên HNX-Index.

Trên HSX, VN30-Index giảm 0,29%, khá nhẹ. Rổ cổ phiếu này chủ đạo là giảm giá, nhưng một số cổ phiếu lớn vẫn giúp chỉ số dao động ở mức thấp. CTG, GAS, FPT, PVD và VIC là những cổ phiếu tăng đáng chú ý nhất, trong khi số giảm có VCB, MSN, BVH, OGC, SSI, PVF, STB…

Phần lớn thời gian giao dịch của hai sàn là chìm trong sắc đỏ. VN-Index có một thời điểm phục hồi qua tham chiếu nhưng chủ yếu vẫn là mang tính kỹ thuật nhờ vào VCB tăng, BVH giảm nhẹ hơn và một số mã lớn khác. HNX cũng có lúc xanh nhẹ nhưng thời gian không kéo dài.

Mặc dù độ rộng của hai sàn ghi nhận tình trạng giảm giá trên diện rộng, nhưng thanh khoản suy giảm cộng với khối lượng chặn mua giá rẻ vẫn còn rất lớn trong sáng nay chứng tỏ một sự thoái lui sâu hơn của cầu. Không khí giao dịch chậm chạp và không có biến động sụt giá hay tăng giá đáng chú ý nào, cũng như không có sự hoảng loạn. Thị trường từ từ đi xuống và giằng co vào cuối phiên nhờ áp lực bán đã không còn quyết tâm nữa.

Người mua chủ động lùi giá xuống mức thấp trong buổi sáng là nguyên nhân của tình trạng giảm giá với thanh khoản thấp. Phản ứng này có thể lý giải từ hiện tượng chờ đợi thông tin bất lợi liên quan đến giá xăng. Tuy nhiên khi sức ép bán đẩy giá giảm có phần mạnh lên, khối lượng mua lại xuất hiện khá lớn. Người mua có đang chờ đợi một đợt sụt mạnh khi tin xăng ra hay không sẽ được kiểm chứng vào buổi chiều.

Thực ra tin tăng giá xăng đã phổ biên khắp nơi, nếu người mua vẫn chấp nhận ở các mức giá thấp thì rất có thể người bán lại coi đó là tín hiệu tốt. Mua khi xuất hiện tin xấu thường là biểu hiện của tâm lý lạc quan.