Tiết lộ mùa “tinh binh” khỏe nhất

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Israel cho rằng nguyên nhân hầu hết trẻ con được sinh ra vào mùa thu là do “tinh binh” của quý ông khỏe mạnh, hăng hái nhất là vào mùa đông và đầu xuân.

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông Eliahu Levitas từ Trường Đại học Ben-Gurion - Israel, nói: “Sự gia tăng chất lượng tinh trùng vào mùa đông và đầu xuân có thể là lời giải thích cho sự gia tăng đặc biệt của số trẻ em được sinh ra vào mùa thu”.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí American Journal of Obstetrics & Gynecology sau khi các nhà khoa học tại Đại học Ben-Gurion tiến hành phân tích mẫu tinh dịch của 6.445 người đăng ký điều trị vô sinh ở trung tâm hỗ trợ sinh sản của trường từ tháng 1-2006 đến 7-2009.

Tiết lộ mùa “tinh binh” khỏe nhất - 1

Tinh trùng khỏe mạnh nhất mùa xuân và mùa đông

Trong đó, 4.096 người có quá trình sản xuất tinh trùng diễn ra bình thường và 1.495 người xuất hiện các dị tật, chẳng hạn có lượng tinh binh thấp. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mức hơn 16 triệu tinh trùng/ml tinh dịch là bình thường.

Kết quả cho thấy trong suốt mùa đông, tinh trùng tăng rõ rệt về số lượng, tốc độ bơi cũng như ít bị dị tật hơn. Tuy nhiên, chất lượng tinh trùng càng giảm dần khi càng vào những ngày mùa xuân.

Chẳng hạn, những người thuộc nhóm này sản xuất khoảng 70 triệu tinh trùng/ml tinh dịch trong suốt mùa đông. Khoảng 5% trong số “tinh binh” này có độ di động cao, bơi nhanh, giúp cơ hội thụ thai được cải thiện. Trong khi đó, mức sản xuất tinh trùng vào mùa xuân của họ là xấp xỉ 68 triệu tinh trùng/ml tinh dịch và chỉ 3% trong đó có độ di động cao.

Tiết lộ mùa “tinh binh” khỏe nhất - 2

Số lượng tinh trùng của đàn ông trên khắp thế giới đang giảm.Ảnh minh họa: Live Science

Ở những người có mức sản xuất tinh trùng bất thường thì mô hình này không đúng. Hầu hết tinh trùng chuyển động tốt hơn vào mùa thu và đạt tỉ lệ mức tinh trùng có hình dạng bình thường (khoảng 7%) trong suốt mùa xuân.

“Theo kết quả, tinh trùng bình thường sẽ hoạt động tốt hơn vào mùa đông. Trong khi đó, với những trường hợp vô sinh, do có lượng “tinh binh” thấp nên cần tìm cơ hội cho mình vào mùa xuân và mùa thu” - nghiên cứu nhận định.

Trong các nghiên cứu về động vật, sự thay đổi chất lượng sản xuất tinh trùng theo mùa và khả năng sinh sản có liên quan tới một số yếu tố như nhiệt độ, độ dài quãng thời gian tiếp xúc với ánh sáng ban ngày và sự thay đổi của hormone.

Ở người, nghiên cứu trước đó cho thấy số lượng tinh trùng của đàn ông trên khắp thế giới đang giảm. Nguyên nhân cụ thể chưa được làm rõ nhưng nhiều giả thuyết cho rằng đó là do lối sống tĩnh tại hoặc sự phơi nhiễm với các chất hóa học ảnh hưởng xấu tới chất lượng “tinh binh”.

Dù vậy, ông Sabanegh, Trưởng Khoa Tiết niệu Bệnh viện Cleveland Clinic ở Ohio - Mỹ, cho rằng các bác sĩ nên khuyên mọi người nỗ lực trong bất cứ mùa nào do bệnh nhân có thể cải thiện được khả năng có con nhờ các biện pháp điều trị.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Người lao động)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN