HN: Bác sĩ, hộ sinh góp 500 triệu bồi thường sản phụ

Thứ Năm, ngày 27/06/2013 18:15 PM (GMT+7)

Nhóm bác sĩ, hộ sinh của Khoa Sản BV Bạch Mai đã phải góp hơn 500 triệu đồng bồi thường cho 1 sản phụ 37 tuổi sau khi để xảy ra sai sót chuyên môn dẫn đến con sinh ra của sản phụ bị tai biến ngạt mất não, còn sản phụ phải cắt bỏ tử cung để cứu mạng.

  

Một lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ngày 27/6 cho biết bệnh viện này đã thẩm tra rõ sự việc và xác định trách nhiệm các bên liên quan gây ra tai biến cho sản phụ P.T.T.B. ngày 16-4 vừa qua và chấn chỉnh mạnh mẽ các vấn đề về chuyên môn tại Khoa Sản - Bệnh viện Bạch Mai.

Trước đó, nhóm bác sĩ, hộ sinh của Khoa Sản thuộc Bệnh viện Bạch Mai đã phải góp hơn 500 triệu đồng bồi thường cho sản phụ sau khi để xảy ra sai sót chuyên môn dẫn đến tai biến cho sản phụ và con.

Gia đình sản phụ P.T.T.B. đã ký giấy nhận tiền và làm đơn bãi nại đối với các cán bộ, viên chức của Khoa có liên quan đến cuộc đẻ của sản phụ này.

Sự việc xảy ra hôm 16-4, khi sản phụ P.T.T.B. (37 tuổi, ở Hà Nội) chuyển dạ đã được một nữ hộ sinh tại Khoa Sản cho truyền thuốc oxytocin (thuốc cho đẻ chỉ huy) và tiêm bắp 2 mũi (không rõ thuốc gì) mà không có y lệnh của bác sĩ.

Sau đó, sản phụ có suy thai nhưng không được tiên lượng đúng khiến trẻ sinh ra bị tai biến ngạt mất não. Bản thân sản phụ bị đờ tử cung, băng huyết, vỡ tử cung phải cắt bỏ tử cung để cứu mạng. Hiện cháu bé con sản phụ B. vẫn đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.
 
Theo giới chuyên môn, thuốc oxytocin dùng để gây chuyển dạ đẻ, gây co bóp cổ tử cung có những chỉ định và theo dõi rất nghiêm ngặt, chỉ có bác sĩ chuyên khoa chỉ định và sản phụ phải được theo dõi sát sao mới có thể dùng được.

Theo D.Thu (Người lao động)