Bé trai bỏng toàn thân do dị ứng thuốc

Bác sĩ Nguyễn Trọng Ân, Trưởng Khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, cho biết chiều 25-5, bệnh viện này phải chuyển viện gấp cho cháu Đỗ Phủ Phong (9 tháng tuổi, ngụ huyện Tuy An, Phú Yên) vào TPHCM.

Theo anh Đỗ Phủ Ngọc Gia (24 tuổi, cha cháu bé), ngày 16-5, anh cùng vợ đưa con vào hiệu thuốc đông y Đông Hưng (phường 1, TP Tuy Hòa) để mua 1 chai siro Bạch Ngân PV do Công ty Cổ phần Dược thảo Phúc Vinh sản xuất để điều trị hen phế quản cho con.

Nhưng sau 5 ngày uống thuốc, gia đình lo lắng khi thấy dưới 2 mí mắt của cháu bị sưng phù nên vội vã đưa cháu đến phòng mạch bác sĩ chuyên khoa nhi Phạm Hiếu Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên.

Bé trai bỏng toàn thân do dị ứng thuốc - 1

Lọ thuốc siro Bạch Ngân PV mà người nhà cho rằng cháu Phong bắt đầu bị dị ứng khi uống loại thuốc này

Tại đây, bác sĩ Vinh khám và bảo cháu bị dị ứng thuốc nên cho thuốc tây về uống để chống dị ứng. Nhưng chỉ uống thuốc sau 1 ngày, toàn thân cháu nổi đầy mụn nước nên gia đình phải đưa cháu Phong vào viện chiều 22-5.

Sau khi khám, các bác sĩ phát hiện cháu bị hội chứng nhiễm độc da do dị ứng thuốc; nhiều mảng da bị bong ra ở những hốc tự nhiên như mũi, miệng; các mụn nước lớn thêm rồi bong ra. Hiện tại, toàn thân cháu đều bị bỏng.

Bé trai bỏng toàn thân do dị ứng thuốc - 2

Cháu Phong đang rất nguy kịch với những vết bỏng gây nhiễm trùng trên tòan thân

Theo bác sĩ Ân, đã có một số trường hợp uống thuốc chống dị ứng nhưng càng làm dị ứng trầm trọng hơn. Các bác sĩ Khoa Nhi bệnh viện này lo lắng là không chỉ bị bỏng ngoài da, các vết dị ứng còn gây tổn thương nội tạng.
 
“Đây là một trường hợp dị ứng nguy hiểm nhưng điều lo lắng nhất đối với sức khỏe của cháu Phong hiện nay là tình trạng nhiễm trùng, khả năng dẫn đến tử vong rất cao. Trong khi điều kiện chăm sóc ở bệnh viện này không thể vô trùng nên buộc phải chuyển cháu Phong vào TPHCM” - bác sĩ Ân nói thêm.

Ngày 25-5, bác sĩ Phạm Hiếu Vinh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, xác nhận có khám và cho thuốc cháu Đỗ Phủ Phong tại phòng mạch tư nhưng đấy đều là thuốc kháng dị ứng như Azicine 250 mg, thuốc bổ và thuốc hạ sốt paracetamol.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Quang, chủ nhà thuốc Đông Hưng, cho rằng: “Nếu uống thuốc ở đây vài ngày sau có biểu hiện gì phải báo ngay cho chúng tôi để chúng tôi phản ánh lại nhà sản xuất, còn đây chữa chạy lung tung thì chúng tôi không thể chịu trách nhiệm”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Ánh ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung