Ốc hương giảm giá gần một nửa vẫn không có ai mua, người nuôi lao đao

Được coi là nữ hoàng của các loại ốc và có giá vô cùng đắt đỏ, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá ốc hương đã giảm xuống gần một nửa mà vẫn không có thương lái đến mua.

Là loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều canxi, các loại vitamin và các dưỡng chất tốt cho cơ thể, ốc hương từ lâu đã được nhiều người ưa chuộng, dù phải bỏ ra số tiền lên đến nửa triệu đồng/kg.

Nhận thấy tiềm năng kinh tế của loại ốc này, nhiều hộ gia đình đã đầu tư vốn vào nuôi ốc hương thương phẩm. Ốc hương tiêu thụ chủ yếu cho các nhà hàng, quán ăn phục vụ khách du lịch và xuất khẩu ra các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản với giá từ 230-350.000 đồng/kg.

Ốc hương giảm giá gần một nửa vẫn không có ai mua, người nuôi lao đao - 1

Ốc hương là loại hải sản được nhiều người ưa chuộng, có giá bán vô cùng đắt đỏ.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, nhất là từ khi các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách xã hội, nhiều hộ nuôi ốc hương đã gặp không ít khó khăn khi hàng tấn ốc đến kỳ thu hoạch vẫn không có thương lái đến mua.

Ông Phạm Văn Hạnh, trú tại Đầm Môn (Khánh Hòa) cho biết, gia đình ông đầu tư nuôi ốc hương với diện tích khoảng 4.000m2 mặt nước, vốn đầu tư khoảng 600 triệu đồng. Tuy nhiên, hơn 7 tấn ốc đã đến kỳ thu hoạch từ hơn 1 tháng trước nhưng vẫn chưa có người đến mua.

“Ốc hương chủ yếu ăn các loại thức ăn tươi sống như tôm và cá chứ không phải thức ăn công nghiệp. Chi phí thức ăn, giống lên đến 600 triệu đồng, nuôi khoảng 5 tháng là được thu hoạch nhưng giờ không có ai đến mua. Tôi cũng không biết phải làm sao nữa”, ông Hạnh nói.

Theo ông Hạnh, thông thường ốc đạt size khoảng 150 con/kg là sẽ có thương lái đến mua số lượng lớn tại đìa để xuất khẩu với giá từ 250-300.000 đồng/kg. Tuy nhiên năm nay, do dịch bệnh nên thương lái không đến mua.

“Một số con ốc dưới đìa ngoi lên khỏi cát, nằm ngửa và hao thịt đi, gọi thương lái đến mua cả đìa với giá 100.000 đồng/kg cũng không ai đến”, ông Hạnh bày tỏ.

Ốc hương giảm giá gần một nửa vẫn không có ai mua, người nuôi lao đao - 3

Nhiều hộ nuôi ốc hương đang gặp khó do giá ốc hương xuống thấp nhưng vẫn không có người thu mua.

Cũng nuôi ốc hương tại thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận), anh Long cho biết, gia đinh anh hiện tại có khoảng 10 tấn ốc hương size 110-120 con/kg nhưng vẫn không thấy ai đến hỏi mua.

Thông thường, gia đình anh Long nuôi ốc hương chủ yếu phục vụ xuất khẩu với giá trung bình khoảng 250.000 đồng/kg loại 150 con/kg.

“Thấy một số người nói là có thương lái đến mua loại 150 con/kg với giá 180.000 đồng/kg nhưng nhà tôi thì vẫn chưa thấy ai đến trả giá mặc dù nuôi quá lứa, size to hơn nhiều rồi”, anh Long nói.

Ốc hương giảm giá gần một nửa vẫn không có ai mua, người nuôi lao đao - 4

Trên các chợ online, ốc hương cũng đang được bán với giá "siêu rẻ".

Là người chuyên bán hải sản tại Hà Nội, chị Phạm Thị Ngọc, trú tại Vũ Tông Phan (Thanh Xuân) cho biết, ốc hương size 90-100 con đang được chị bán với giá 240.000 đồng/kg, size 130-150 con/kg có giá 180.000 đồng/kg.

“Loại 90-100 con/kg trước đây thường có giá toàn 300-400.000 đồng/kg nhưng đợt này “siêu rẻ” nhưng vẫn khó bán. Các nhà hàng, bếp ăn không được hoạt động do phải giãn cách xã hội, người dân cũng thắt chặt chi tiêu hơn nên hàng bán chậm lắm, không đáng kể”, chị Ngọc cho hay.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, diện tích ốc hương thả nuôi trên địa bàn tỉnh có khoảng 60 ha (thu hoạch ước đạt 290 tấn). Trong đó ngoài 25,7 ha ở Ninh Hải, diện tích còn lại hầu hết tập trung tại vùng ven biển xã Phước Dinh (Thuận Nam).

Nếu so với cùng kỳ năm trước, diện tích thả nuôi đã tăng thêm 19 ha, riêng Ninh Hải tăng 12,6 ha (tăng hơn 49%). Sở dĩ diện tích nuôi ốc hương tăng là do có thời điểm giá ốc hương lên rất cao nên người nuôi đổ xô xuống con giống.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã khiến thị trường bị thu hẹp, vận chuyển và xuất khẩu ốc hương gặp khó. Việc tiêu thụ ốc hương đã bị ảnh hưởng không nhỏ dẫn đến giá ốc hương xuống thấp.

Nguồn: http://danviet.vn/oc-huong-giam-gia-gan-mot-nua-van-khong-co-ai-mua-nguoi-nuoi-lao-dao-502021168...

Các loại hải sản đua nhau giảm giá “sốc”, tôm hùm Alaska chỉ từ 349.000 đồng/con vẫn ế

Từ hải sản bình dân đến các loại hải sản nhập khẩu, hạng sang đang được bán với giá vô cùng hấp dẫn, giảm từ...

Chia sẻ
Theo Hồng Cảnh (Dân Việt)
Tác động của dịch Covid-19 đến kinh tế Xem thêm
Báo lỗi nội dung