Nóng tuần qua: Hạ giá kỷ lục vẫn không có người mua, giá ô tô sẽ tiếp tục giảm?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Giá xe giảm sâu, đề xuất tính giá điện mới, Nga cho ra vắc xin phòng Covid-19,… là hàng loạt các thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Nhiều hãng xe giảm giá kỷ lục, nhân viên nghỉ việc hàng loạt

Làn sóng dịch Covid-19 bất ngờ tái bùng phát và diễn biến phức tạp khiến các hãng xe, đại lý phải đau đầu trong vấn đề kích cầu tiêu dùng.

Ngay từ đầu tháng 8/2020, nhiều hãng xe, đại lý đã tung ra những chương trình ưu đãi, giảm giá “khủng” cho nhiều mẫu xe nhằm khuyến khích người dân mua xe...

Đơn cử như mẫu Ford Everest là xe nhập khẩu từ Thái Lan, không được hưởng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ nên đang có mức giảm giá khá sâu.

Hay các mẫu xe của của Jaguar, Land Rover đến từ Anh quốc cũng được ưu đãi lớn: Tặng 1-3 năm bảo hiểm thân vỏ miễn phí (tùy phiên bản và mẫu xe). Hay cao nhất là mẫu Range Rover Autobiography sẽ được tặng bệ bước tự động chính hãng trị giá lên đến 260 triệu đồng.

Nóng tuần qua: Hạ giá kỷ lục vẫn không có người mua, giá ô tô sẽ tiếp tục giảm? - 1

Hàng loạt các hãng xe giảm giá mạnh kích cầu

Ngoài ra, các hãng Mitsubishi, Hyundai, Nissan cũng áp dụng giá ưu đãi đặc biệt cho nhiều mẫu xe với mức giảm tiền mặt và phụ kiện đi kèm tới hơn 92 triệu đồng.

Theo nhận định của các chuyên gia, dịch Covid-19 tái bùng phát sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức mua xe thời gian tới. Vì giờ tâm lý ai cũng "ăn chắc mặc bền", họ phải dự trữ kinh phí để phòng trường hợp xấu nhất như thất nghiệp, bệnh tật... thay vì mua xe ô tô.

Cũng vì khó khăn, từ đầu năm tới nay những người làm trong ngành kinh doanh ô tô chứng kiến hàng loạt đồng nghiệp nói lời “chia tay”.

Do ảnh hưởng của dịch, công việc ít, thu nhập không đảm bảo nên nhiều nhân viên kinh doanh của các hãng xe xin nghỉ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với tình trạng trên, trong thời gian tới, các hãng xe, doanh nghiệp sản xuất ô tô buộc phải tăng sản lượng bán ra, giải phóng hàng tồn. Qua đó, cuộc cạnh tranh về giá ô tô từ nay đến cuối năm trở nên cực kỳ sôi động.

Đề xuất tính điện một giá từ 2.703 đồng đến 2.890 đồng/kWh

Bộ Công Thương vừa đưa ra một số phương án đề xuất về việc tính giá điện mới. Trong đó có 2 phương án tính điện một giá là 2.703,438 đồng/kWh và 2.889,882 đồng/kWh, chưa gồm thuế VAT.

Đối với cơ cấu biểu giá bán lẻ điện cho mục đích sinh hoạt, đề xuất 2 phương án lựa chọn gồm 5 bậc thang và điện một giá. Với phương thức tính giá điện theo 5 bậc thang và điện một giá, Bộ Công Thương đưa ra 2 kịch bản tính giá.

Cũng theo dự thảo, Bộ Công Thương còn đưa ra phương án biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt chỉ tính theo bậc thang và được chia làm 5 bậc. Theo đó, bậc 1 cho 1-100 kWh, giá bán bằng 90% giá bán lẻ điện bình quân. Bậc 2 cho 101-200 kWh, giá bán bằng 108% so với giá bán lẻ điện bình quân. Bậc 3 cho 201-400 kWh, giá bán bằng 141% giá bán lẻ điện bình quân. Bậc 4 cho 401-700 kWh, giá bán bằng 160% giá bán lẻ điện bình quân. Bậc cao nhất được Bộ Công Thương đề xuất cho các gia đình dùng từ 701 kWh trở lên, giá bán bằng 168% so với giá bán lẻ điện bình quân.

Theo đại diện Bộ Công Thương, các khách hàng được quyền chọn áp dụng giá sinh hoạt 5 bậc hoặc giá bán lẻ điện một giá. Thời gian tối thiểu khi khách hàng thay đổi từ giá bán lẻ điện 5 bậc sang điện một giá (hoặc ngược lại) là một năm (12 kỳ hóa đơn thanh toán).

Đại diện Bộ Công Thương cho biết cơ quan này sẽ trình Thủ tướng quyết định biểu giá bán lẻ điện trong quý III năm nay và dự kiến áp dụng biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt mới từ đầu năm 2021.

Nguồn cung ổn định, giá heo hơi liên tục giảm

Nguồn cung heo hơi trên thị trường đang tăng dần giúp giá mặt hàng này có xu hướng giảm trong cả tuần qua.

Ngày 14/8, tại miền Bắc tiếp tục có xu hướng đi ngang sau chuỗi ngày giảm, dao động trong khoảng từ 83.000 - 86.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, giá thu mua duy trì đi ngang. Tuy vậy, đây vẫn là vùng giao dịch heo hơi thấp nhất trên phạm vi cả nước với mức giá khoảng 80.000 - 87.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Nam, thị trường heo hơi miền Nam không có điều chỉnh mới trong ngày hôm nay. Hầu hết các địa phương vẫn giữ mức giá từ 80.000 - 87.000 đồng/kg.

Theo lãnh đạo Cục chăn nuôi Việt Nam, thị trường thịt heo đã có nhiều chuyển biến tích cực trong hơn một tuần nay. Ngoài việc nhập heo sống từ Thái Lan về thì lượng heo trong nước cũng đã tăng hơn so với tháng trước đó. Mặc khác, nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ nên ngành nông nghiệp cũng đã triển khai nhiều mô hình, tổ chức các lớp tập huấn để người chăn nuôi tiếp cận với quy trình chăn nuôi khép kín. Đồng thời, khuyến khích tái đàn nên lượng heo đã tăng tích cực.

Vắc xin chữa Covid-19 đầu tiên do Nga sản xuất có giá bao nhiêu?

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 11/8 cho hay Bộ Y tế nước này đã phê chuẩn vắc xin Covid-19 đầu tiên của thế giới, được đặt tên là Sputnik V. Loại vắc xin này vẫn phải hoàn thành các thử nghiệm cuối cùng, làm dấy lên lo ngại của một số chuyên gia về tốc độ phê duyệt, nhưng tập đoàn kinh doanh Nga Sistema cho biết họ dự kiến sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay. 

Nóng tuần qua: Hạ giá kỷ lục vẫn không có người mua, giá ô tô sẽ tiếp tục giảm? - 2

Vắc xin của Nga dự kiến sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty R-Pharm (Nga) Alexei Repik tiết lộ vắc xin Covid-19 Nga định cung cấp cho các nước sẽ ở mức giá ít nhất là 10 USD (hơn 230.000 đồng) cho 2 liều. Sau đó, giá vắc xin Covid-19 có thể sẽ thấp hơn, theo ông Repik. R-Pharm là một trong những công ty dược lớn nhất ở Nga, theo tạp chí Forbes.

Hơn 100 loại vắc-xin khả thi đang được phát triển trên khắp thế giới để cố gắng ngăn chặn đại dịch Covid-19. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ít nhất bốn loại đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng trên người.

Giá xăng tiếp tục đi ngang trong kì điều chỉnh ngày 12/8

Trong kì điều chỉnh xăng dầu ngày 12/8, Liên bộ Công thương – Tài chính quyết định chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu: chi sử dụng Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 932 đồng/lít (kỳ trước chi 900 đồng/lít), xăng RON95 ở mức 479 đồng/lít (như kỳ trước), dầu hỏa ở mức 100 đồng/lít (như kỳ trước), dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (kỳ trước 100 đồng/kg); dầu diesel ở mức 0 đồng/lít.

Sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nêu trên, giá bán mặt hàng xăng RON92 và dầu mazut giữ ổn định so với kỳ trước, giá xăng RON95, dầu diesel và dầu hỏa giảm nhẹ so với giá hiện hành.

Như vậy, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá: 

- Xăng E5RON92: không cao hơn 14.409 đồng/lít; 

- Xăng RON95-III: không cao hơn 14.922 đồng/lít; 

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 12.201 đồng/lít;

- Dầu hỏa: không cao hơn 10.207 đồng/lít; 

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 11.183 đồng/kg.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-tuan-qua-ha-gia-ky-luc-van-khong-co-nguoi-mua-gia-o-to-se-tiep-tuc-giam-5...

Giá dầu ngày 15/8: Tiếp tục lao dốc

Giá dầu thô vẫn chưa tăng trở lại.

Chia sẻ
Theo Thu Trang (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung