Giá vé máy bay Tết Nguyên đán cao ngất ngưởng: Khách hàng nghi ngờ hãng “găm hàng” vé rẻ?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Tuy còn gần hai tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán 2023 nhưng giá vé máy bay dịp Tết 2023 các chặng cả chiều đi và đến từ TP. Hồ Chí Minh đều tăng vọt, thậm chí có chặng giá vé cao gấp 2 - 3 lần so với ngày thường.

Do giá vé tăng quá cao, thậm chí một số chặng vào những ngày cao điểm Tết được báo “hết vé”, chỉ còn hạng thương gia giá đắt đỏ 4,9 - 5,6 triệu đồng/vé… khiến không ít khách hàng nghi ngờ hãng bay "găm hàng" khóa hạng vé rẻ để bán giá cao.

Khảo sát trên một số trang bán vé online của Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways… giá vé khứ hồi các chặng đi và đến từ TP. Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán từ ngày 20/1/2023 (tức 29 Tết) đến 26/1 (mùng 5 Tết) đang ở mức cao, bình quân khoảng 5 - 7 triệu đồng/vé khứ hồi. Giá một cặp vé khứ hồi chặng bay về Hà Nội trong ngày đầu của kỳ nghỉ Tết và quay trở lại TP Hồ Chí Minh vào ngày cuối cùng đang ở mức 6,5 - 7 triệu đồng nếu bay Vietnam Airlines; với Vietjet hay Bamboo Airways cũng khoảng trên dưới 5,5 triệu đồng.

Giá vé máy bay Tết Nguyên đán cao ngất ngưởng: Khách hàng nghi ngờ hãng “găm hàng” vé rẻ? - 1

Giá vé máy bay Tết Nguyên đán 2023 tăng vọt, thậm chí có chặng giá vé cao gấp 2 - 3 lần so với ngày thường

Chặng TP.HCM - Hải Phòng từ ngày 17-1 đến 20-1 (nhằm 26 đến 29 tháng chạp) của Vietnam Airlines hiển thị bảy chuyến bay nhưng chỉ có một chuyến còn vé hạng phổ thông giá 3,5 triệu đồng/vé của Pacific Airlines khai thác, còn lại hạng thương gia giá 5,9 triệu đồng/vé.

Vietjet nhiều chặng bay vẫn còn đủ các hạng vé như Eco, Deluxe, Skyboss đang mở bán với nhiều giá khác nhau. Giá vé thấp nhất chặng TP.HCM - Hải Phòng, Vietjet bán 3 triệu đồng/vé vào khung giờ bay 5h45, còn các khung giờ khác giá cao hơn.

Theo nhiều khách hàng, giá vé Tết 2023 được đánh giá đồng loạt tăng ở các chặng so với những năm trước khi lượng vé bán ra ngày càng nhanh.

Gia đình anh Tuấn gồm 4 người có kế hoạch mua vé bay khứ hồi từ TP. HCM về Thanh Hóa dịp Tết nguyên đán sắp tới. Sau cả tháng theo dõi và tính toán, tổng số tiền cho 4 cặp vé khứ hồi của cả gia đình anh lên tới gần 40 triệu đồng nên anh Tuấn đành chuyển hướng tìm mua vé ô tô.

Giá vé máy bay Tết Nguyên đán cao ngất ngưởng: Khách hàng nghi ngờ hãng “găm hàng” vé rẻ? - 2

Giá vé tăng “sốc”, nhiều khách hàng bày tỏ nghi ngờ các hãng bay "găm" vé giá rẻ tạo sự khan hiếm để bán các hạng vé giá cao trước

Mức vé tăng cao, thậm chí còn khan hiếm khiến anh Tuấn thực sự “sốc”, anh bày tỏ nghi ngờ các hãng bay đang cố tình khóa các hạng vé giá rẻ tạo sự khan hiếm để bán các hạng vé giá cao.

"Tôi choáng khi xem vé về Thanh Hóa. Hết sạch vé phổ thông rồi, chỉ còn hạng thương gia. Mà mỗi vé 5 triệu đồng, gia đình tôi bốn người, vị chi hơn 20 triệu đồng cho một chiều về Tết. Cũng chừng này tiền năm ngoái tôi mua được vé khứ hồi", anh Tuấn nói.

Chia sẻ về câu chuyện tăng giá vé dịp Tết, chị Nguyễn Thị Định – nhân viên phòng vé tại Vĩnh Phúc cho hay, đúng là giá vé dịp Tết đều tăng cao ở các chặng. Như thường lệ, dịp cận Tết năm nào giá vé cũng sẽ cao hơn so với thời điểm thông thường.

Cũng theo chị Định, do nhu cầu đi lại dịp Tết của người dân tăng đột biến nên hạng bay phổ thông được đặt mua nhiều nhất, cũng nhanh hết nhất so với các hạng vé khác.

Ngoài ra, một số chặng bay có ít chuyến bay như TP. HCM – Hải Phòng, TP HCM – Thanh Hóa,… thì việc hết vé cũng dễ hiểu. Với chặng bay TP. HCM – Hà Nội, do có nhiều chuyến bay nên thời điểm hiện tại vẫn còn vé.

“Do đó, để đảm bảo mua được vé như ý, khách hàng nên chủ động tìm đặt vé từ sớm khi có kế hoạch đi lại dịp Tết” – chị Định nói.

Theo đại diện một số hãng hàng không, hiện nay đa số các chặng bay từ TP. Hồ Chí Minh đi các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thanh Hóa, Vinh, Tuy Hòa, Nha Trang, Phú Quốc... chỉ còn vé hạng thương gia là do hạng vé rẻ đã được bán hết từ hồi tháng 8, 9. Nguyên nhân là các đường bay tỉnh, số lượng chuyến bay ít nhưng nhu cầu lại cao nên hành khách đã đặt mua vé từ sớm, do đó vé giá rẻ đã hết. Ngoài ra, số lượng ghế thương gia trên mỗi chuyến bay có hạn từ 6 - 12 chỗ. Theo đó, không có chuyện các hãng máy bay đang chủ yếu tập trung bán vé thương gia cho hành khách bay vào cao điểm dịp Tết 2023.

Bên cạnh đó, nguyên lãnh đạo thương mại một hãng bay thừa nhận, mỗi hãng có dải vé khác nhau dao động từ 10 - 12 hạng. Hãng bay vẫn có thể chủ động mở hạng vé này, chưa tung hạng vé khác tùy thời điểm. Đó là lý do nhiều khách hàng bất ngờ mua trước vài tháng chưa chắc đã có vé rẻ.

Nguồn: https://arttimes.vn/kinh-te/gia-ve-may-bay-tet-nguyen-dan-cao-ngat-nguong-khach-hang-nghi-ngo-ha...

Cận Tết, hàng nghìn công việc “làm theo giờ” có thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày

Trong khi một số nhà máy phải cắt giảm nhân công do ít việc thì thời điểm này, nhiều cơ sở lại đang tích cực tuyển dụng nhân sự cho các công việc thời vụ tính theo ngày...

Chia sẻ
Theo Tuấn Kiệt (Arttimes)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung