8x tận dụng phế phẩm vứt đi làm tinh dầu, bán cả triệu đồng mỗi lít

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Đang làm kinh doanh thuận lợi tại thành phố, người đàn ông này bỗng từ bỏ và trở về quê khởi nghiệp với thứ phế phẩm này. Sau vài năm, anh đã có thu nhập khá ổn định.

Sinh ra và lớn lên ở Vĩnh Long, nhưng anh Lê Thành Nghiệm (33 tuổi) lại lên TP.HCM để lập nghiệp. Năm 2014, anh bắt đầu mở các vựa bưởi, chuyên bán bưởi trái và nước ép bưởi cho các quán café, karaoke, nhà hàng… tại quận 12 và quận Bình Thạnh. Sau gần 2 năm buôn bán, anh thấy tóc của mình rụng quá nhiều.

“Tôi cũng khá lo lắng nên tìm các cách để ngăn rụng tóc. Trên mạng, tôi thấy một số trang web quảng cáo về tinh dầu bưởi trị rụng tóc và kích thích mọc tóc. Sẵn có số lượng vỏ bưởi tại nhà rất nhiều mà thường đem vứt đi, tôi tìm hiểu cách làm về loại tinh dầu này”, anh kể lại.

Sau 1 tuần tìm hiểu cách làm, anh mới bắt tay vào chế tạo một loại máy ép vỏ bưởi để lấy tinh dầu. Ban đầu, máy chưa thực sự hoàn chỉnh nên cần phải chạy thử, sau 3-4 lần sửa chữa máy mới hoạt động ổn định. Từ chiếc máy tự chế, anh làm thử khoảng 30kg vỏ bưởi nhưng chỉ thu được 30ml tinh dầu.

“Lấy số tinh dầu này, tôi dùng thử theo hướng dẫn như trên mạng xem chúng có tác dụng thật sự không. Sau 1 tháng sử dụng, tôi thấy tóc mình chắc và giảm rụng tóc rõ rệt. Tôi mừng nên cũng muốn chia sẻ các sản phẩm này cho mọi người xung quanh”, anh nói.

8x tận dụng phế phẩm vứt đi làm tinh dầu, bán cả triệu đồng mỗi lít - 1

Anh Nghiệm tận dụng vỏ bưởi vứt đi làm thành tinh dầu vỏ bưởi.

Thời điểm này anh cũng thấy phong trào sử dụng tinh dầu bưởi để khắc phục tình trạng rụng tóc nở rộ. Anh Nghiệm đã quyết định làm thêm cả mảng sản xuất tinh dầu bưởi, tập trung vào mảng này, vừa để tạo kinh tế cho mình vừa có thể chia sẻ cho mọi người giải pháp bớt rụng tóc.

Tuy nhiên, khi mới sang mảng mới, anh gặp khó khăn lớn nhất về vấn đề đầu ra của sản phẩm. Một phần nhiều người còn nghi ngờ về chất lượng tinh dầu bưởi của anh vì là cơ sở mới, phần khác là mới làm nên khách hàng quen chưa có nhiều và nhiều người vẫn còn chưa biết đến tinh dầu bưởi…

Tuy khá lo lắng nhưng anh chưa bao giờ thấy nản, anh dành thời gian để tìm cách chinh phục khách hàng. Anh vừa sản xuất vừa lấy sản phẩm của mình để tặng cho một vài người quen dùng thử. Sau một thời gian sử dụng, họ đều phản hồi tốt. Từ đó, anh dần dần bán được hàng từ những lời giới thiệu của người quen…

Đến gần cuối năm 2016, công việc kinh doanh tinh dầu bưởi đã thuận lợi hơn nhưng bố anh mất đột ngột nên buộc lòng anh phải trả các mặt bằng để về Vĩnh Long chăm sóc vườn cây và lo nhang đèn cho bố.

Theo anh, quê anh là có diện tích trồng bưởi lớn nên anh cũng có nguyên liệu sẵn có, dồi dào. Ở Vĩnh Long, người dân đa số trồng bưởi 5 roi, anh tận dụng vỏ của loại bưởi này là chủ yếu. “Vì tôi muốn nâng giá trị cho cây bưởi 5 roi để người dân có thêm thu nhập nên tôi chỉ sản xuất tinh dầu từ loại vỏ bưởi này”, anh lý giải.

8x tận dụng phế phẩm vứt đi làm tinh dầu, bán cả triệu đồng mỗi lít - 2

Mỗi lít tinh dầu vỏ bưởi bán cho công ty giá khoảng hơn 1 triệu đồng.

Vỏ bưởi chiết xuất tinh dầu là phải già và tươi không bị hư, vỏ bưởi phải sạch, độ dày không quá 5 ly. Lượng tinh dầu thu được nhiều hay ít còn tùy thuộc vào độ dày của vỏ bưởi, độ già của trái bưởi. Thông thường, vỏ bưởi khoảng 200kg sẽ cho ra 1 lít tinh dầu, nếu vỏ bưởi không được già và không tươi thì có thể 230-250kg mới ra được 1 lít tinh dầu. Giá mỗi lít tinh dầu bưởi giao cho các công ty từ 1.020.000 - 1.200.000 đồng/ lít.

Hiện, anh đã bao tiêu đầu ra cho các cơ sở cung cấp vỏ bưởi nên mỗi tháng cơ sở của anh sản xuất ra hàng chục lít tinh dầu bưởi. Trước chưa có dịch Covid-19, số lượng này đều giao hết cho các công ty nhưng khi dịch bùng phát ở nước ta, tinh dầu bưởi sản xuất ra bị tồn kho tương đối nhiều.

Vì vậy, trong khoảng thời gian này, anh đang dành nhiều thời gian để nghiên cứu làm thêm dầu gội đầu và nhang sạch từ vỏ bưởi. Anh chuẩn bị sản xuất trong thời gian tới.

Nguồn: [Link nguồn]

9x nuôi gà theo cách chẳng giống ai, mỗi năm thu lãi nửa tỷ đồng

Với cách nuôi chẳng giống ai, những con gà được chàng nông dân này nuôi có giá bán cao ngất và chưa bao giờ ế ẩm.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN