Xúc động mạnh với bom tấn viễn tưởng Hành Tinh Khỉ 2

Sự kiện: Phim lẻ bộ

Kịch bản thông minh, kịch tính nhưng cũng đủ nhân văn để người xem suy ngẫm; hình ảnh mãn nhãn và chân thực, diễn viên xuất sắc là những điểm khiến "Sự Khởi Đầu Của Hành Tinh Khỉ" là một trong những bom tấn hiếm hoi đáng xem mùa hè này.

Sự Khởi Đầu Của Hành Tinh Khỉ (Dawn of The Planet of The Apes) là phần 2 của bộ phim Rise of the Planet of the Apes ăn khách năm 2011. 

Tình bạn khỉ - người giữa cuộc chiến diệt chủng

Sự Khởi Đầu Của Hành Tinh Khỉ lấy bối cảnh 10 năm sau khi cốt truyện phần 1 chấm dứt, năm 2016, loài người bị virus cúm khỉ đẩy đến bờ vực tuyệt chủng và dân số chỉ còn lại dưới 500.

Trong khi đó, ở khu rừng có tên Muir Woods, loài khỉ đã tiến hóa thoát khỏi dịch cúm virus khủng khiếp nọ, thiết lập được một nền văm minh mới và sống trong hòa bình dưới sự lãnh đạo của khỉ Caesar (Andy Serkis) thông minh và trợ thủ Toba căm ghét con người.  

Ở San Francisco, mọi hoạt động chính phủ bị ngưng trệ, tất cả các nhiên liệu trên trái đất đều cạn kiệt, các nhóm người sống sót bị biệt lập ở khắp nơi và chờ chết hoặc vì cúm hoặc vì thiếu nguồn nguyên liệu sinh tồn.

Dẫn đầu một nhóm cư dân nổi bật là Dreyfus (Gary Oldman thủ vai), một cựu biến binh già đầy thù hận với loài khỉ - những kẻ bị coi là nguyên nhân trực tiếp lây virus giết chết cả gia đình ông. Sát cánh cùng Dreyfus là kỹ sư trẻ lạc quan Malcolm (Jason Clarke).

Xúc động mạnh với bom tấn viễn tưởng Hành Tinh Khỉ 2 - 1

Sự Khởi Đầu Của Hành Tinh Khỉ bắt đầu với bối cảnh loài khỉ thiết lập một nền văn minh hùng mạnh trong rừng sâu

Để mang điện về cho toàn thành phố San Francisco, Malcolm đưa ra kế hoạch sửa chữa con đập ở trong rừng sâu. Oái oăm thay, khu rừng chứa con đập này lại là nơi sinh tồn của Caesar và giống khỉ.

Những đụng chạm giữa loài người và loài khỉ trong quá trình loài người đến sửa đập mới chỉ là những ngọn lửa đầu tiên cho một cuộc chiến tàn khốc một mất một còn giữa hai nhóm người – khỉ để quyết định loài nào sẽ thống trị quả đất. Liệu khỉ đầu đàn Ceasar có đủ dung thứ vượt lên được chính mình hay sẽ để lòng hận thù đẩy nó vào cuộc chiến đẫm máu này.

Nếu đặt câu hỏi đâu là phe chính diện và đâu là phe phản diện trong Dawn of the Planet of the Apes, khán giả sẽ không thể tìm được câu trả lời bởi phim là câu chuyện về chiến tranh và bạo lực được nhen nhóm bởi lòng hận thù ở cả hai phe giữa người và khỉ.

Mượn điểm nhìn nhân vật khỉ Caesar để kể chuyện, các nhà biên kịch muốn đưa vào một ẩn dụ, loài khỉ không chỉ là một loài khỉ đơn thuần, mà đại diện cho những cộng đồng thiểu số đang lớn mạnh và va chạm vào những cộng đồng đa số khác. Chính những sợ hãi lẫn nhau giữa các cộng đồng đa dạng trong thế giới ngày nay có thể đem đến những kết cuộc tàn khốc hơn bao giờ hết.

Xúc động mạnh với bom tấn viễn tưởng Hành Tinh Khỉ 2 - 2

Loài người đang lâm vào thảm họa diệt vong

Không chỉ thế, chuyện phim còn xoáy sâu vào câu hỏi liệu con người ngày nay có quá lạm dụng súng ống và đạn dược khi mà những vũ khí giết người này đang được sử dụng một cách dễ dãi và tùy tiện.

Chuyện phim đặc biệt nhấn mạnh vào tình bạn giữa hai nhân vật khỉ Caesar và kỹ sư Malcolm nhấn mạnh triết lý: chỉ bằng sự thấu hiểu và tình anh em, người ta mới dung thứ lẫn nhau và tìm cách sống chung trên quả địa cầu.

Sự Khởi Đầu Của Hành Tinh Khỉ 2 đủ thông minh để tạo ra những trường đoạn giải trí kịch tính lôi cuốn người xem từng giây phút nhưng cũng đủ nhân văn để khiến khán giả phải suy ngẫm khi bước chân ra khỏi rạp.

Xúc động mạnh với bom tấn viễn tưởng Hành Tinh Khỉ 2 - 3

Những đụng độ giữa hai loài khiến nảy sinh mâu thuẫn ngày càng leo tăng

Công nghệ mãn nhãn, diễn viên xuất chúng

Dawn of the Planet of the Apes là lần thứ hai trong mùa hè này Hollywood trình diễn công nghệ hình ảnh mãn nhãn, chinh phục người xem sau bom tấn Transformers: Age of Extinction. Bên cạnh kịch bản giàu chi tiết và có những khoảng lặng lớn để người xem đủ ngấm, những hiệu ứng hình ảnh chân thực để xử lý những nhân vật hữu cơ (người và khỉ) thay vì vô cơ (robot trong Transformers 4) phần nào khiến Dawn thân thiện với khán giả.

Người xem thực sự ấn tượng với việc các nhà làm phim Hollywood sử dụng diễn viên là người thật đóng khỉ và sau đó dùng công nghệ hình ảnh CGI để tạo ra những động tác chân thực hơn bao giờ hết, từ biểu cảm mắt, đến cử chỉ tay, đến những bước chân của bầy khỉ trên màn ảnh.

Hàng loạt máy quay 3D (quay 3 chiều) và công nghệ Motion Capture giúp bắt được trọn vẹn những biểu cảm nhỏ, phức tạp nhất của các chú khỉ trong phim. Những chi tiết diễn xuất của các diễn viên sau đó được xử lý qua các phần mềm theo đơn vị pixel (điểm ảnh) khiến cho những chuyển động của khỉ thực sự chân thực và “mềm hình” hơn bao giờ hết.

Xúc động mạnh với bom tấn viễn tưởng Hành Tinh Khỉ 2 - 4

Dường như một cuộc chiến phân chia lãnh thổ buộc phải xảy ra

Hình ảnh phim xử lý tốt giúp khắc họa rõ nét hơn các nhân vật khỉ, trong khi Koba có những nét ác tính với đôi mắt hằn học còn nhân vật khỉ Caesar với đôi mắt có hồn và nhiều khoan dung.

Bên cạnh những xử lý chân thực động tác của các diễn viên người thật vào vai khỉ, công nghệ hình ảnh của Dawn of the Planet of the Apes cũng cho người xem những cảnh hành động mãn nhãn với các đại cảnh chiến tranh, bên cầu lửa cháy, trong khu rừng, cũng như ở quảng trường cạnh lá quốc kỳ bay phấp phới.

Phim sử dụng nhiều cú quay ống kính góc rộng cho thấy các đại cảnh khiến người xem bị chìm vào thế giới hậu tận thế khi cả hành tinh như chìm trong bóng tối u ám của đại họa bệnh dịch và chiến tranh.

Xúc động mạnh với bom tấn viễn tưởng Hành Tinh Khỉ 2 - 5

Liệu súng đạn và bạo lực có giải quyết được vấn đề

Có lẽ một trong những nhân vật khó quên của bom tấn hè 2014 chính là nhân vật khỉ đầu đàn Caesar do nam diễn viên Andy Serkis thủ vai. Từng thành công với vai quái vật Gollum trong Chúa Tể Những Chiếc Nhẫn, Andy Serkis tiếp tục mang đến những biểu cảm thân thực khi vào vai một nhân vật khỉ đầy xúc cảm và lý trí. Nhân vật này được kịch bản chăm chút nhiều nhất để làm bật tính cách kiên quyết và cương nghị của một nhà lãnh đạo tài ba luôn tìm giải pháp hòa bình cho mọi chuyện nhưng cũng là một khỉ cha và khỉ chồng hết mực vì gia đình.

Phim được khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 11/7.

Trailer phim Sự Khởi Đầu Của Hành Tinh Khỉ

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thái Tuấn ([Tên nguồn])
Phim lẻ bộ Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN