Sinh nhiều con, ĐD Trương gây phẫn nộ

Vụ việc đạo diễn Trương Nghệ Mưu có quá nhiều con đang làm dấy lên những bức xúc trong dư luận về quyền công bằng của công dân cũng như sự quan ngại của người dân về tính nghiêm mình của luật pháp Trung Quốc.

Tờ Kiều Bào của cộng đồng người Hoa tại Mỹ mới đây đăng bài báo với tiêu đề “Ai cho phép Trương Nghệ Mưu quyền sinh nhiều con?”

Bài báo viết, Trương Nghệ Mưu được coi như một đạo diễn có sức ảnh hưởng cũng như tên tuổi vang danh khắp Trung Quốc cũng như trên thế giới, tuy nhiên, gần đây đạo diễn họ Trương đang phải đối mặt với nghi án khiến có thể làm hủy hoại danh tiếng cũng như sự nghiệp lẫy lừng của ông từng gây dựng mấy thập kỷ qua.

Hai lần kết hôn, có 4 người vợ, N cuộc tình, có 7 người con và đối mặt với khoản tiền phạt 160 triệu NDT (khoảng 538 tỷ đồng)… Đó là những rắc rối và hệ lụy mà một vị đạo diễn có sức ảnh hưởng và quyền lực nhất Trung Quốc đang phải đối mặt phải trước những "phong ba bão táp" dư luận trong nước.

Sinh nhiều con, ĐD Trương gây phẫn nộ - 1

Đạo diễn Trương đối mặt mức phạt hơn 500 tỷ đồng với nghi án có 7 con.

Trương Nghệ Mưu: Qúa trâu hay là sự xấu hổ?

Trương Nghệ Mưu ngoài việc phải đối mặt với nghi án có quan hệ tình cảm với nhiều người phụ nữ mà truyền thông Trung Quốc từng ví như phiên bản Đèn lồng đỏ treo cao của chính cuộc đời Trương Nghệ Mưu. Dư luận xã hội dường như tập trung chú ý nhiều hơn đến scandal đạo diễn Trương có quá nhiều con.

Lý do đơn giản bởi vấn đề mà Trương Nghệ Mưu đang mắc phải đã động chạm đến một trong những quốc sách căn bản của Trung Quốc – đó chính là việc thực hiện chính sách Kế hoạch hóa gia đình của vị đạo diễn lừng danh này.

Cho dù hiện tại Trương Nghệ Mưu vẫn chưa hề có động thái hay phản ứng nào trước những thông tin trên, nhưng phía quan chức của ủy ban kế hoạch hóa gia đình tỉnh Giang Tô từng nhiều lần thoái thác báo chí khi cho biết, cơ quan này đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc đồng thời tiến hành xử lý theo mức độ cụ thể mà đạo diễn Trương phạm phải.

Tờ báo Hoàn Cầu dẫn lời ông Lý Ngân Hà, nhà nghiên cứu xã hội học Trung Quốc nhận xét: “Vấn đề này không nói lên việc ông (đạo diễn Trương Nghệ Mưu – pv) là một người "trâu bò" trong sinh đẻ, mà phải nói đây là một điều đáng xấu hổ”. Ý kiến của ông Lý cũng có thể coi như tiếng nói chung của dư luận Trung Quốc về vụ việc Trương Nghệ Mưu hiện tại.

Sinh nhiều con, ĐD Trương gây phẫn nộ - 2

Tranh biếm họa Trương Nghệ Mưu đoạt giải Oscar cho đạo diễn sinh nhiều con nhất.

Có tiền là có “đặc quyền” sinh nhiều con

Việc dư luận Trung Quốc dậy sóng trước scandal đạo diễn Trương có quá nhiều con cũng đồng thời thể hiện sự phẫn nộ cũng như bất công trong xã hội. Bởi bất kỳ ai cũng đều hiểu, bản thân Trương Nghệ Mưu vốn là một người nổi tiếng, người vừa có tiền có thế và có nhiều “ô dù”. Hơn nữa, sự việc trên còn dẫn đến tình trạng bất bình trong dân chúng về việc liệu Trương Nghệ Mưu đang được cái gọi là “đặc quyền sinh nhiều con”, sự việc này đã và đang thách thức ngay cả luật pháp nghiêm minh của Trung Quốc?

Những năm gần đây, hiện tượng những người nổi tiếng, người giàu sinh nhiều con đang là một báo động đối với tính công bằng trong sinh sản ở Trung Quốc. Ngoài ra, là hiện tượng thế hệ thứ hai của tầng lớp người nhập cư và trung lưu tại các đô thị ngày một phát triển trong xã hội Trung Quốc, dẫn đến tình trạng những người dân thường càng chật vật trong việc làm giấy chứng nhận sinh, chưa nói đến việc nhập hộ tích cho con trẻ cũng như cho con cái đến trường đầy gian nan và khó khăn… Hệ quả là dẫn đến sự bất mãn và suy nghĩ tiêu cực trong dân chúng.

Theo chính sách dân số của Trung Quốc, những trường hợp sinh quá số con cho phép sẽ phải chịu nộp phạt một khoản tiền vô cùng lớn. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể dùng áp đặt đối với những người dân ít tiền chứ không thể ngăn cản được những người giàu đang ngày một xuất hiện nhiều ở Trung Quốc.

Điều này vô hình trung trở thành cơ sở “hợp pháp” cho những người giàu muốn được sinh nhiều con, họ chỉ đơn giản nghĩ đây là mức nộp phạt bồi thường cho xã hội, do đó cứ nộp tiền là có thể sinh thêm con. Một cách nghĩ khá phổ biến trong quan niệm của người Trung Quốc hiện nay về vấn đề trên đó là, một xã hội giàu mạnh và bất công thì hiện tượng sinh  nhiều trở thành đặc quyền của những người giàu có. Và hễ có tiền là có thể giải quyết vấn đề sinh nhiều con một cách dễ dàng, cứ nộp tiền phạt rồi được quyền sinh thêm.

Sinh nhiều con, ĐD Trương gây phẫn nộ - 3

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu làm dấy lên sóng dư luận về bất bình đẳng trong chính sách sinh đẻ có kế hoạch của Trung Quốc

Chính sách và pháp luật là để nhằm thích ứng với mọi đối tượng người trong xã hội, như vậy mới tạo nên tính tôn nghiêm của quyền lực của pháp luật, đồng thời là nền móng cho sự tồn tại của luật pháp. Vậy ai đã cho Trương Nghệ Mưu “đặc quyền” được sinh nhiều con? Nếu sự thật là ông có đến 4 người vợ và 7 đứa con thì ai là người bật đèn xanh cho vị đạo diễn 62 tuổi?

Sự việc này ít nhiều đã vi phạm pháp luật, đặc biệt trong vụ việc này không chỉ có mình Trương Nghệ Mưu mới tự tung tự tác, mà phải cần đến nhiều mắt xích mới có thể tạo nên cái vòng "phạm pháp" hoàn thiện như thế này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung