Phim Việt xúc phạm ngành Y?

Mấy ngày gần đây, trên nhiều diễn đàn, các sinh viên trường Y đã cùng nhau lên tiếng, tỏ ra phẫn nộ với nội dung bị cho là bôi bác, không chân thực... của bộ phim Chân trời trắng đang được phát sóng trên VTV3.

Bộ phim ca ngợi y đức

Ngay khi bắt đầu phát sóng, Chân trời trắng đã được giới thiệu là một bộ phim chọn đề tài y đức với góc nhìn thẳng thắn những vấn đề nhức nhối liên quan đến lương tâm, đạo đức ngành y cũng như lối sống thực dụng ở một bộ phận sinh viên trường y nói riêng và ngành y nói chung.

Nhưng, điểm nổi bật ở phim vẫn là ca ngợi nghị lực, lòng yêu nghề, quyết tâm phấn đấu vì ước mơ của những bạn trẻ đã và đang theo đuổi nghề y.

Phim Việt xúc phạm ngành Y? - 1

Việt Anh và Kim Oanh được đánh giá khá tốt về diễn xuất trong phim này

Phim xoay quanh câu chuyện của hai chị em Hồng và Hà với ước mơ làm bác sỹ trước ngưỡng cửa trường Đại học, cũng là ngưỡng cửa vào đời với bao nhiêu khát vọng, khó khăn, cạm bẫy… Hai tính cách trái ngược, một người chăm chỉ, lo xa, luôn sống vì người nhưng nóng nảy, thẳng thắn; một người nhanh chóng bắt nhịp cuộc sống mới, đua đòi, ăn diện, luôn nắm bắt cơ hội…

Bị sinh viên ngành Y phản ứng

Tuy nhiên, khi Chân trời trắng đi được gần một nửa số tập phim (tổng số 38 tập) thì trên các diễn đàn, nhiều sinh viên ngành Y đã lên tiếng phản đối. Lý do chủ yếu là vì bộ phim không phản ánh đúng chân thực vấn đề.

“Nhẹ nhàng nhất, đó là “lời thoại quá dài, nặng tính văn học mà thiếu chất điện ảnh. Thứ hai, diễn biến của phim chậm chạp khiến tôi cảm thấy như mình đang… đọc phim truyền hình. Thứ 3, tôi thấy diễn xuất của diễn viên quá kém, không thật sự hóa thân vào nhân vật, nhìn cứ… giả giả khiến tôi cảm thấy phản cảm, nhất là đoạn đầu, khi ba mẹ con ôm nhau vì tin con đỗ đại học Y…” một bạn có nicknam Lanphuong nói.

Ngay sau đó, rất nhiều những bạn trẻ xưng là sinh viên trường Y đều đồng ý rằng, Chân trời trắng phản ánh thái quá lối sống của sinh viên trường  Y. “Chẳng có cô gái tử tế, được giáo dục đàng hoàng nào mà lại dễ dàng ngửa tay cầm tiền của bạn trai ngay ngày đầu tiên nhập học  với thái độ không hề ngượng ngùng. Thậm chí, cô chị còn ra dấu cho em gái không nói gì để có thể… lờ số tiền ấy đi”, Dongphong bức xúc.

Phim Việt xúc phạm ngành Y? - 2

Hình ảnh gây tò mò xuất hiện ngay từ trailer phim

Rồi cảnh nhân vật Hồng tỏ ra sợ hãi xác chết đến nỗi ảnh hưởng đến tinh thần, luôn la hét, khóc lóc, vật vã, bỏ ăn, đòi nghỉ học... “Chẳng có sinh viên trường Y nào lại sợ hãi xác chết đến thế. Người bình thường còn dễ chấp nhận, chứ sinh viên trường Y thì không thể chấp nhận được”, Hoangdang nói.

Thế nhưng, với nhân vật Huy thì trái lại, không hề tỏ ra sợ xác chết mà còn nói: “Xác chết cũng chỉ là một khúc gỗ thôi!” làm bùng lên sự phẫn nộ của các sinh viên trường Y. Không ít comment tỏ ra tức giận và cho rằng, câu nói của nhân vật Huy đã làm tổn thương và xúc phạm đến sinh viên trường Y cũng như ngành Y.

“Làm sao có thể đưa câu thoại ấy vào trong phim được chứ? Thật là báng bổ, không biết trân trọng những con người cao cả đã hiến mình cho y học. Chúng tôi mỗi lần được học với xác là đều rất mong mỏi, chờ đợi để được khám phá, học để cứu người chứ có phải là trò chơi đâu mà phim để cho nhân vật nữ sợ hãi, khóc lóc, õng ẹo rồi đòi về nhà? Rồi lại còn có chuyện cho biết danh tính của người hiến xác nữa, làm gì có chuyện các thầy lại tiết lộ như thế?”, một bình luận được hàng trăm người nhấn nút thích (like).

Bên cạnh đó, có không ít những “hạt sạn” khác của bộ phim đã bị phơi bày. Chẳng hạn như những cảnh rùng rợn, ma quái lại khiến khán giả bật cười. Cảnh bác sỹ, sinh viên mặc blouse lại không cài cúc nghiêm chỉnh đúng như một người đang hoạt động trong ngành Y, mà phanh ra, đi ngênh ngang… Sinh viên chăm chỉ đi spa, làm đẹp, sống thực dụng, ăn chơi đua đòi… Giáo sư giỏi tay nghề lại lừa tình, dụ dỗ sinh viên uống thuốc sảy thai để ruồng bỏ nhằm tiến tới một cuộc phiêu lưu tình ái khác…

Phim Việt xúc phạm ngành Y? - 3

Những cảnh nữ sinh viên "chơi bời", sống thực dụng, không biết xấu hổ... khiến nhiều nữ sinh trường Y "nổi đóa"

“Tôi đồng ý rằng, ở bất cứ nghành nghề nào cũng có người này người kia, có mặt trái mặt phải. Rõ ràng Chân trời trắng cũng xây dựng được những điển hình, thế nhưng, quá nhiều cái sai lệch đã làm lu mờ những điển hình ấy, thậm chí khán giả chỉ thấy sự thiếu chân thực. Đó là lý do vì sao bộ phim này không được ủng hộ”, Lamkhanh lý giải.

Bộ phim Chân trời trắng dài 38 tập của hai đạo diễn Phạm Gia Phương – Nguyễn Đức Hiếu, quy tụ dàn diễn viên trẻ: Trung Anh, Kim Oanh, Việt Anh, Diệp Anh, Phùng Thu Huyền...  đã được phát sóng trên VTV3, chiều thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, bắt đầu từ 17/3.

Trailer của phim Chân trời trắng:

Nếu không xem được video vui lòng bấm vào đây để tải và cài flash player

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thảo Phương ([Tên nguồn])
Phim Việt: Tranh tối, tranh sáng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN