Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long

Thứ Sáu, ngày 06/12/2013 07:40 AM (GMT+7)

Trong bộ phim mới về hai bậc sinh thành "vua hài kungfu" Thành Long, ngôi sao Sắc Giới chính thức vào vai thân mẫu của anh, trong khi nam tài tử Hồng Kông Lưu Thanh Vân vào vai cha đẻ Thành Long.

Sự kiện: Thành Long, Thang Duy

Bộ phim Tam thành ký do đạo diễn phim Tuế nguyệt thần thâu/Echoes of the Raibow (2010) là La Khởi Duyệt cùng vợ Trương Uyển Đình hợp tác dàn dựng. Nội dung phim phỏng theo những sự kiện mà cha mẹ ngôi sao Thành Long đã trải qua. Bối cảnh đưa người xem trở lại thời kỳ đất nước Trung Quốc cuối những năm 30 của thế kỷ 20, là những bước thăng trầm đầy tao đoạn trong những năm loạn lạc khó khăn của nhân vật chính.

Khương Văn và Củng Lợi được nhắm cho vai diễn chính

Trong một bài phỏng vấn gần đây, nữ đạo diễn Trương Uyển Đình từng tiết lộ sẽ thực hiện bộ phim điện ảnh về cuộc đời cha mẹ ngôi sao võ thuật châu Á Thành Long. Phim sẽ vận dụng thủ pháp thực tế và hư cấu, kết hợp với nhiều hình ảnh tư liệu lịch sử thời kỳ đương đại.

Trước đó, đạo diễn Trương không nói rõ nội dung phim là về cuộc đời cha mẹ Thành Long nhưng qua nhiều chứng cứ khác nhau có thể thấy rõ sự hiện diện của bậc sinh thành ngôi sao võ thuật trong dự án phim lần này.

Cụ thể nhất là năm 2008, người đại diện của Thành Long từng tiết lộ, "vua hài kungfu" có ý định thực hiện bộ phim điện ảnh về cuộc đời cha mẹ anh. Diễn viên sẽ mời Củng Lợi và Khương Văn, đạo diễn sẽ do Trương Uyển Đình thực hiện.

Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long - 1

Vai diễn chính ban đầu được giao cho Khương Văn và Củng Lợi. Ảnh: CFP.

Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long - 2

Thang Duy trong tạo hình mẹ Thành Long.

Tam thành ký dự định bấm máy năm 2006, Trương Uyển Đình có ý định mời cặp ngôi sao của Cao lương đỏ là Khương Văn và Củng Lợi thủ vai diễn chính là cha mẹ Thành Long. Về sau, vì nhiều nguyên nhân khác nhau, phim đã không được thực hiện đúng như kế hoạch. Phải đến năm 2010, sau khi bộ phim Tuế nguyệt thần thâu hoàn thành, vợ chồng đạo diễn Trương Uyển Đình và La Khởi Duyệt mới quyết định tái khởi động dự án trên.

Tháng 6/2013, người hâm mộ để ý thấy xuất hiện tên bộ phim Tam thành ký trong kế hoạch H của công ty điện ảnh Hoa Nghị, do nhà sản xuất là Thi Nam Sinh và thiết kế tạo hình Diệp Cẩm Thiên cộng tác.

Hiện tại, cặp nam nữ chính được giao cho nam tài tử Hồng Kông Lưu Thanh Vân và nữ diễn viên đại lục Thang Duy. Ngoài ra, phim còn có sự xuất hiện của các tên tuổi ngôi sao khác như Tần Hải Lộ, Cảnh Bá Nhiên, cả hai sẽ có những cảnh chuyện tình chị em "có một không hai".

Cơ duyên với Tam thành ký và cuộc  hội ngộ cha mẹ Thành Long

Ý tưởng ban đầu về bộ phim được bắt nguồn từ khi hai vợ chồng đạo diễn thực hiện bộ phim tài liệu về gia đình Thành Long, mang tên Trace of Dragon: Jackie Chan & His Lost Family vào năm 2003. Nhờ bộ phim này, vợ chồng đạo diễn đã có cơ hội gặp gỡ cha mẹ Thành Long tại LHP Berlin, hai bên chuyện trò qua lại hồi lâu. Đó cũng là lúc ý tưởng nhen nhóm cho hai đạo diễn thực hiện bộ phim trên.

Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long - 3

Vợ chồng Trương Uyển Đình và La Khởi Duy cùng thực hiện bộ phim Tam Thành Ký.

Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long - 4

Kế hoạch sản xuất Tam thành ký của hãng Hoa Nghị.

Phim nói về lịch sử thăng trầm gia đình Thành Long, một mặt phản ánh sự liên kết trong mối quan hệ gia đình ở Trung Quốc, về xuất thân của ngôi sao kungfu trong một gia đình coi trọng dòng tộc, tổ tiên, về cha mẹ anh phải trải qua bao sóng gió gập ghềnh trong đời cùng với năm tháng kháng chiến và nội chiến.

Những tác phẩm của hai vợ chồng cặp đạo diễn Trương Uyển Đình và La Khởi Duy thường đi sâu khai thác bối cảnh lịch sử cũng như sự thay đổi trong cuộ đời của nhân vật, như các phim Đồng thoại mùa thu, Hoàng triều Tống gia, Thành pha lê. Lần này, với Tam thành ký. Nó được cho là có nhiều nét tương đồng với bộ phim Thái Bình luân/The Crossing của đạo diễn Ngô Vũ Sâm, tập trung miêu tả số mệnh của những người Hoa bị cách trở ở đại lục trước năm 1949.

Nói về dự án phim lần này, đạo diễn Trương chia sẻ thêm về bối cảnh của bộ phim: "Đây là thời kỳ loạn lạc, những người có thể sống sót là những người mạnh mẽ nhất. Những nhân vật chính trong phim di cư từ Sơn Đông đến Anh Huy, đến Nam Kinh, Thượng Hải và Hồng Kông. Tôi không dám nói nó giống bộ phim Loạn thế giai nhân, nhưng cũng hy vọng sẽ đi theo cách làm tương tự vậy".

Thành Long trong một bài phỏng vấn từng kể một câu chuyện có liên quan đến cuộc đời bố mẹ anh. Mẹ anh - Trần Lợi Lợi từng có lần đi buôn lậu ma túy, trong khi cha anh Phòng Đạo Long là cảnh sát hải quan. Một lần, Trần Lợi Lợi bị hải quan bắt giữ, Phòng Đạo Long thấy người phụ nữ trên tay bế con nhỏ, tay còn lại dắt đứa lớn hơn bèn rủ lòng thương và thả cho đi. Hai người từ đó quen nhau và đến với nhau.

Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long - 5

Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long - 6

Ảnh ngày nhỏ của Thành Long chụp chung bên cha mẹ.

Khi đó Trần Lợi Lợi đã có hai con gái, Phòng Đạo Long cũng có hai con trai. Về sau, cả hai đi hết Đài Loan rồi đến Hồng Kông, Vợ chồng Lợi Lợi và Đạo Long từng có thời gian làm nhân viên quét dọn trong tổng lãnh sự Mỹ ở Hồng Kông. Vì tính tình hiền lành, chăm chỉ và thật thà, họ đã được đại diễn tổng lãnh sự đưa sang Australia làm việc, sau đó là qua Mỹ. Thời gian này, Thành Long một mình ở lại Hồng Kông theo học võ nghệ và phát triển sự nghiệp đầy khó khăn chông gai.

Cuộc đời sóng gió của cha mẹ Thành Long

Cha đẻ Thành Long là Trần Chí Bình, tên thật Phòng Đạo Long (1914 - 2008), người tỉnh An Huy nhưng lớn lên ở Nam Kinh. Thời kỳ kháng Nhật, ông bị lính Nhật bắt giữ sau mới được phóng thích. Về sau, Phòng Đạo Long tham gia phục vụ quân ngũ cho lục quân Trung Hoa dân quốc.

Có thông tin cho rằng, Phòng Đạo Long từng làm việc dưới trướng của Đới Lạp, một tướng lĩnh thời Trung Hoa dân quốc đầu thế kỷ 20, một trong những thủ hạ thân cận nhất và là người đứng đầu hệ thống tình báo quân đội của lãnh tụ Trung Hoa Dân quốc Tưởng Giới Thạch.

Cũng vì bảo toàn bí mật theo yêu cầu, Phòng Đạo Long đã đổi họ thành họ Trần. Ông từng bị đào thải khỏi quân ngũ sau sự kiện cướp cò dẫn đến hỏa hoạn. Giải ngũ, Phòng Đạo Long làm ăn buôn bán vải lanh ở Nam Kinh. Chiến tranh ngày càng khốc liệt, gia đình ông đã chuyển đến Đài Loan sinh sống.

Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long - 7

Thành Long cùng vợ, con quây quần bên cha mẹ khi hai người còn sống.

Thời kỳ còn ở Trung Quốc đại lục, Phòng Đạo Long từng cùng có và hai con trai. Khi ông đưa hai con trai tới Hồng Kông sinh sống, vợ ông đã không đi cùng, vì vậy ông kết hôn với Trần Lợi Lợi, sinh ra Trần Cảng Sinh (1954), tên gốc Phòng Sĩ Long, là tên thật của Thành Long. Ngoài ra, mẹ đẻ của Thành Long là Trần Lợi Lợi cũng từng lập gia đình và có hai con gái khi bà ở đại lục.

Bộ phim Tam thành ký do hãng phim Hoa Nghị đầu tư sản xuất, tháng 9 được Cục Điện ảnh Trung Quốc phê duyệt. Hiện tại đoàn phim đang trong quá trình tìm bối cảnh quay. Nghi lễ khai máy cũng đã được tổ chức hôm 25/11 tại Hoành thôn, tỉnh An Huy, với sự có mặt của vợ chồng đạo diễn La Khởi Duyệt - Trương Uyển Đình, nữ diễn viên Thang Duy cùng hai sao nhí trong vai hai người con gái của Trần Lợi Lợi (Thang Duy).

Hình ảnh hậu trường phim:

Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long - 8

Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long - 9

Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long - 10

Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long - 11

Lễ bấm máy bộ phim Tam thành ký ở An Huy.

Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long - 12

Bất ngờ Thang Duy vào vai mẹ Thành Long - 13

Bối cảnh ở An Huy được dùng làm cảnh quay trong phim Tam thành ký. Ảnh. Mtime.

Theo Long Hy (Khampha.vn)
sự kiện Thành Long
Báo lỗi nội dung