After Earth: Hành trình vượt nỗi sợ hãi

Chủ Nhật, ngày 09/06/2013 08:51 AM (GMT+7)

Mở đầu After Earth đã có thể nắm bắt được cơ bản tinh thần của cả bộ phim, khi mà người con trai Kitai Raige (Jaden Smith) cố gắng hết sức để có thể vượt qua được cái bóng oai hùng, vĩ đại của cha mình, đồng thời cũng là một huyền thoại Cypher Raige (Will Smith).

Sự kiện: Phim chiếu rạp

Những mâu thuẫn rất đời thường trong mối quan hệ cha con và chính việc muốn điều hòa, xoa dịu những mâu thuẫn đó bằng 1 cuộc song hành cùng nhau đối mặt với thử thách để hiểu nhau hơn.

After Earth: Hành trình vượt nỗi sợ hãi - 1

Hai cha con nhà Raige trong sinh tử gắn kết nhau hơn

Câu chuyện bắt đầu khi tai nạn xảy ra, cả 2 cha con bị mắc kẹt trên trái đất hoang vu, nơi mà cách đây 1000 năm loài người đã di cư, rời bỏ để chạy trốn cơn đại hồng thủy. Sau 1000 năm cảnh vật thiên nhiên trên trái đất vẫn đẹp và hùng vĩ, sự sống vẫn tồn tại nhưng không phải dành cho con người. Trái đất bây giờ trở thành 1 cái bẫy thật sự, sẵn sàng giết chết và loại trừ bất cứ cá thể loài người nào đến gần nó.

Hành trình vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân

Kitai trong phim đã có cơ hội để thể hiện bản năng của mình và chứng minh cho người cha Cypher Raige thấy được sự trưởng thành, xứng đáng với danh hiệu “vệ binh”. Cậu bé đã trải qua cuộc hành trình đơn độc vượt qua sự hiểm trở, thử thách khắc nghiệt của trái đất để giải cứu cha mình và cũng là giải cứu chính mình.

Những yếu tố tâm lý được thể hiện trong diễn xuất của nhân vật, nổi bật là vai diễn của Will Smith. Ông luôn đồng hành cùng người con trai của mình với tình yêu, niềm tự hào và với vốn kinh nghiệm “sắt thép” có được. Chính Cypher trong hoàn cảnh cam go nhất khi nhất mực yêu cầu đứa con trở lại chiếc tàu nhưng thực chất là anh đang kích động vào lòng tự ái của con.

After Earth: Hành trình vượt nỗi sợ hãi - 2

Hành trình của cậu bé là đi tìm sự sống cho cả hai cha con

Cypher chấp nhận đánh đổi cả mạng sống của mình, nhất quyết không tiêm thuốc để có thể sát cánh bên đứa con trai duy nhất. Những hình ảnh ám ảnh về việc đứa con gái lớn bị giết một cách thương tâm khiến anh không thể để mất đi đứa con trai bé bóng của mình. Và khi bị lạc đứa con, anh đã phải trải qua nỗi khiếp sợ, sự đau đớn và cả sự tuyệt vọng.

Thế nhưng mang tính quyết định nhất vẫn là Kitai. Chính tinh thần thép, sự cố gắng vượt qua những sợ hãi của bản thân, những ám ảnh đau đớn của quá khứ là động lực to lớn giúp chàng trai trẻ đối đầu và vượt qua những thử thách có phần quá sức.

Nếu xem phim, ít ai nghĩ, chàng trai trẻ tuổi nhất còn chưa được phong tước vệ binh lại có thể trải qua những thử thách sinh tử đến như vậy. Kitai hội đủ những yếu tố của một vệ binh trẻ trong đó có cả những nhược điểm như sự nóng tính, kinh nghiệm non nớt và cả sự háo thắng. Nhưng trên hết, niềm tin vào khả năng của bản thân và sự dũng cảm đã khiến cậu bé chiến thắng tất cả.

After Earth: Hành trình vượt nỗi sợ hãi - 3

Kitai chống lại quái vật khổng lồ

Khoảnh khắc Kitai quyết định lao xuống ngọn tháp hay chiến đấu với con quái vật hung dữ là những hình ảnh tuyệt đẹp cho một tinh thần quả cảm, vượt qua chính mình để làm được những điều không tưởng. Tất nhiên, với nhiều fan khó tính họ muốn hành trình của Kitai cần kịch tính hơn, khốc liệt hơn và sinh tử hơn.

Một câu chuyện nhân văn nhẹ nhàng

Trái đất xuất hiện trong cuộc hành trình của Kitai như một vật cản với những sự thay đổi hết sức thú vị nhưng không kém phần dữ tợn: những rừng cây bạt ngàn, những thác nước trắng xóa dựng đứng, những vách đá cheo leo hùng vĩ. Ngoài cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp, sự xuất hiện của thực vật  - động vật nơi đây cũng thật sự thu hút và gây tò mò cho người xem: từ loài thực vật chuyển động e dè né tránh mỗi khi con người xuất hiện cho đến các loài động vật hiện rõ bản chất hoang dã khi tiếp xúc với con người đúng chất muốn đáp trả lại sự rời bỏ của loài người 1000 năm về trước.

After Earth: Hành trình vượt nỗi sợ hãi - 4

Cậu bé trước thiên nhiên hùng vỹ của Trái đất

Khỉ, hổ báo, sư tử, rắn, đại bàng… mỗi khi chúng xuất hiện đều mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người xem. Nói đến đây thì quả thật cần phải dành nhiều ưu ái cho kỹ xảo dựng hình ảnh của bộ phim, rất thực và sống động. Dù chỉ dừng lại ở công nghệ 2D nhưng khán giả gần như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác chứ không phải Trái đất.

Và trên mảnh đất mà con người từng sinh sống, an cư, lạc nghiệp đó luôn song hành hai yếu tố: sự nguy hiểm và sự chở che.

Đất mẹ bao la giờ đây khi không còn một sự sống nào là mối nguy hiểm lớn khi hai cha con nhà Raige đáp xuống trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc. Thậm chí, nó đã được gắn báo động đặc biệt không cho phép con người quay trở lại. Chính Kitai đã phải đương đầu với vô số loài thú dữ trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc.

Thế nhưng, sự nguy hiểm luôn đi kèm sự chở che. Khi cậu bé lao xuống vực sâu thăm thẳm, bị con đại bàng truy đuổi thì chính nó cũng là con vật đã cứu sống cậu bé. Và khán giả nhận ra rằng chim đại bàng đặt Kitai vào tổ ấm với mong muốn cậu bé có thể che chở cho những con chim non yếu ớt của mình. Chính cậu bé đã chiến đấu với những con hổ, báo, sư tử hung ác để bảo vệ mình và bảo vệ cả những chú chim non kia.

After Earth: Hành trình vượt nỗi sợ hãi - 5

Yếu tố nhân văn được đẩy lên rất cao trong phim

Một chi tiết rất cảm động đó là khi Kitai rời khỏi chiếc tổ ấy, chim mẹ vẫn cứ theo cậu bé. Ban đầu, chính cậu tưởng chừng con chim vì xót con mà đi theo trả thù nhưng hóa ra nó lại là vị cứu tinh. Đi vào vùng lạnh giá, tuyết phủ trắng xóa và ngất lịm trên mặt đất chính chim mẹ đã đưa Kitai vào vùng đất ấm dùng đôi cánh của mình che chở, giữ thân nhiệt cho cậu vượt qua cái rét khắc nghiệt của trái đất. Đó là một hình ảnh tuyệt đẹp cho thấy thiên nhiên vẫn còn chút gì đó lưu luyến với loài người, cũng là sự đền đáp xứng đáng cho những ai yêu quý và bảo vệ thiên nhiên.

Kết thúc phim không quá bất ngờ

Là một phim hành động, viễn tưởng, nhưng có lẽ After Earth đến với chúng ta một cách khá nhẹ nhàng và tự nhiên. Phim không quá nhiều cảnh chiến đấu hoành tráng, nhưng việc đang xen 1 vài tình tiết mang tính chất “hù dọa” khán giả  đúng chất của đạo diễn M. Night Shyamalan. Phim mang lại những nội dung ý nghĩa thật sự cần thiết cho cuộc sống từ quan hệ tình cảm cha con trong gia đình, đến mối quan hệ đồng nghiệp, mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên.

After Earth: Hành trình vượt nỗi sợ hãi - 6

After Earth cần hơn nữa sự kịch tính

Kết thúc phim dễ dàng đoán được và không làm người xem quá bất ngờ. Đôi khi sự chỉn chu và an toàn trong việc đưa ra và giải quyết tình huống lại phản tác dụng, làm cho người xem cảm thấy kịch tính câu chuyện giảm đi, có phần sắp xếp hơi gượng gạo trong việc dẫn dắt. Đây cũng là một trong những yếu điểm dễ dàng nhận thấy của After Earth.

Theo Nhựt Linh (Khampha.vn)
sự kiện Phim chiếu rạp