Video: “3 mặt trời” xuất hiện cùng lúc tại Nga

Thứ Năm, ngày 26/02/2015 00:10 AM (GMT+7)

Đối với một số nền văn hóa cổ xưa, hiện tượng xuất hiện 3 mặt trời là một điềm báo gở.

Theo tờ DailyMail, ngay từ rạng sáng ngày 17.02, phía Đông Chelyabinsk, Nga, khu vực biên giới với Châu Âu bắt đầu xuất hiện 1 vòng cực quang cỡ lớn màu trắng trên bầu trời, không lâu sau đó có tới "3 mặt trời" cùng mọc lên khiến người dân vô cùng sửng sốt.

Video: “3 mặt trời” xuất hiện cùng lúc tại Nga - 1

Đây thực chất chỉ là hiện tượng "ảo nhật" rất hiếm khi xảy ra.

Theo những người chứng kiến, cả 3 mặt trời này đều nằm thẳng hàng nhau, trong đó có 1 mặt trời to và sáng nhất ở giữa, 2 cái ở 2 bên nhỏ hơn.

Theo các nhà khoa học, đây thực chất chỉ là một hiện tương quang học hiếm gặp thường được gọi là “Ảo nhật” (tên tiếng Anh là "Anthelion").

“Ảo nhật” xảy ra là do ánh sáng bị khúc xạ lại qua các tinh thể hơi nước tự do trong không khí khi chúng ở dạng băng.  Ánh sáng từ mặt trời khi tới Trái Đất bị khuếch tán sang 2 bên một góc 22 độ tạo ra 2 mặt trời ảo ở 2 bên mặt trời thật. Điều kiện để xuất hiện “ảo nhật ” khá hiếm gặp, chỉ khi hội tụ đủ các yếu tố như: nhiệt độ đạt -30 độ C, các tinh thể nước có đường kính lớn hơn 30 micromet nằm ngang,…

Video: “3 mặt trời” xuất hiện cùng lúc tại Nga - 2

Để xuất hiện 3 mặt trời, cần hội tụ đủ nhiều yếu tố như nhiệt độ, hơi nước...

Đối với một số nền văn hóa cổ xưa, hiện tượng xuất hiện 3 mặt trời là một điềm báo gở. Theo một số tài liệu còn lưu giữ đến ngày ngay, “Ảo nhật” từng xảy ra vào năm 385 trước Công Nguyên. Các nhà triết học Hy Lạp viết: “Hai Mặt trời giả xuất hiện cùng với mặt trời và đi theo nhau cho đến khi mặt trời lặn”. Họ cũng nhấn mạnh cả 3 mặt trời đều xuất hiện ngang hàng với nhau.

Một số người Roman cổ như Cicero và Seneca đề cập đến “ảo nhật” như một tai ương đến từ thiên nhiên như động đất, lũ lụt,…hay đôi khi là chiến tranh của con người.

Video ghi lại hiện tượng 3 mặt trời mọc tại Chelyabinsk.

Quay trở lại Chelyabinsk, trước đó, nơi đây cũng từng xảy ra các hiện tượng khá hy hữu như vụ nổ thiên thạch khổng lồ ngày 15.02.2013 hay hiện tượng “tuyết xanh” hồi đầu tháng 2 vừa rồi. Hãng tin RT sau đó đã gọi Chelyabinsk là "nơi xảy ra nhiều hiện tượng lạ lùng nhất thế giới".

Theo Thanh Tuấn (Dailymail / Danviet.vn)
sự kiện Video clip chuyện lạ có thật
Báo lỗi nội dung