Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn

Chủ Nhật, ngày 31/05/2015 05:00 AM (GMT+7)

Thật khó lý giải cho những trận mưa có màu đỏ quánh hay hiện tượng cầu vồng lửa.

Sự kiện: Bí ẩn thế giới

Sấm sét vĩnh cửu

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 1

Đây là hiện tượng thiên nhiên độc đáo nhất trên thế giới có tên Relámpago del Catatumbo hay sét Catatumbo, thường xuất hiện ở cửa con sông Catatumbo và hồ Maracaibo của Venezuela.

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 2

Hiện tượng này từ một tia chớp điện toán đám mây hình thành nên vòng cung điện trải dài hơn 500km trong thời gian từ 140 - 160 đêm mỗi năm và diễn ra suốt 10 giờ đồng hồ một đêm. 

Trung bình xuất hiện khoảng 280 lần sét đánh trong một giờ. Mỗi năm sẽ có khoảng 1.176.000 lần phóng điện với cường độ lên đến 400.000 ampe và có thể nhìn thấy từ khoảng cách 400km.

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 3

Nguyên nhân tạo ra hiện tượng sét Catatumbo là do sự va chạm của những cơn gió từ dãy Andes khiến tạo ra những cơn bão và hình thành nên sấm sét và phóng điện qua ion hóa, trong đó khí metan được tạo ra từ sự phân hủy các chất hữu cơ có trong các đầm lầy thuộc khu vực sông Catatumbo. 

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 4

Khí gas này nhẹ hơn không khí và chạm tới những đám mây, khiến những cơn bão thêm cuồng nộ. Hiện tượng trên được coi như một máy phát điện đơn lớn nhất trên tầng ozone của Trái Đất.

Cơn mưa cá ở Honduras

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 5

Hiện tượng kỳ thú này trở nên khá quen thuộc đối với người dân đất nước Honduras và diễn ra hàng năm từ tháng 5 - 6 tại tỉnh Departamento de Yoro.

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 6

 Những người chứng kiến hiện tượng trên miêu tả, một đám mây đen xuất hiện trên bầu trời kèm theo chớp, sấm, những cơn cuồng phong và mưa lớn trong 2 - 3 giờ liên tiếp. Sau khi mưa vừa dét, hàng trăm con cá tươi rói tràn ngập mặt đất, mọi người dân nô nức mang cá về "đánh chén". 

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 7

Ngay từ năm 1998, người dân thành phố Yoro bắt đầu tổ chức lễ hội mang tên Festival de la Lluvia de Peces (Lễ hội mưa cá) ăn theo hiện tượng mưa cá độc đáo này.

Dê leo cây ở Maroc

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 8

Chỉ có đến Maroc bạn mới được chứng kiến những chú dê ở dây leo cây thoăn thoắt không khác gì đồng loại ở nơi khác leo núi một cách điệu nghệ.

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 9

 Hiện tượng này được lý giải bởi loài dê này rất thích ăn quả của cây cò già, có họ với cây olive. Sau khi ăn trái cây, dê sẽ khạc hoặc bài tiết hạt quả cây cò già mà chúng không thể tiêu hóa xuống đất. Nông dân thu nhặt để sản xuất dầu cũng như mỹ phẩm.

Mưa máu Kerala ở Ấn Độ

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 10

Trong suốt 3 tháng từ 25.7 - 23.9.2001, những trận mưa có nước màu đỏ ối trút rải rác tại bang miền Nam Ấn Độ là Kerala. Ngoài ra còn có những cơn mưa màu vàng, xanh và đen cũng xuất hiện tại đây. 

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 11

Các nghiên cứu cho rằng, những cơn mưa này được nhuộm  màu từ các bào tử có trong không khí, sinh ra từ loại tảo cạn ở khu vực này. 

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 12

Tuy nhiên năm 2006 truyền thông Ấn đưa ra giả thuyết các hạt màu có nguồn gốc bên ngoài Trái Đất, đến từ một vụ nổ thiên thạch ngoài không gian.

Con sóng dài nhất thế giới

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 13

Cứ mỗi năm lại xuất hiện hai đợt hiện tượng sóng dài nhất thế giới diễn ra từ tháng 3 - 5 ở Brazil. Những khối nước khổng lồ từ Đại Tây Dương cuộn sóng đổ vào sông Amazon, tạo ra những con sóng khổng lồ và dài nhất trên Trái Đất. 

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 14

Hiện tượng trên được gọi là Pororoca, gây ra do các đợt triều cường của Đại Tây Dương khi tiến vào cửa sông Amazon. Triều cường có thể tạo ra những con sóng có chiều cao lên đến 4m trong nửa tiếng đồng hồ. 

Con sóng có thể được nghe thấy trước khi chúng đến khoảng 30 phút. Sức mạnh của chúng sẽ tàn phá mọi thứ gồm cây cối, nhà cửa và động vật.

Tò mò trước những hiện tượng thiên nhiên bí ẩn - 15

Từ năm 1999 người dân địa phương đã tổ chức giải vô địch lướt sóng thường niên ở São Domingos do Capim, mặc dù vô cùng nguy hiểm nhưng một kỷ lục do vận động viên lướt ván người Brazil là anh Picuruta Salazar thực hiện năm 2003 khi lướt sóng trong vòng 37 phút với khoảng cách 12,5km.

Theo Long Hy (Tổng hợp / Danviet.vn)
sự kiện Bí ẩn thế giới