Tìm thấy hài cốt khỉ 2.000 năm tuổi nằm như người đang ngủ ở Ai Cập

Thứ Sáu, ngày 28/08/2020 13:00 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ gần đây đã lần đầu tiên đào được bộ xương khỉ ở vùng ven biển Ai Cập, ước tính có niên đại cách đây 2.000 năm.

Tìm thấy hài cốt khỉ 2.000 năm tuổi nằm như người đang ngủ ở Ai Cập - 1

Hài cốt khỉ được đặt nằm ngủ như người trong ngôi mộ có niên đại 2.000 năm.

Theo Daily Star, con khỉ qua đời khi vẫn còn non, được đặt trong ngôi mộ với tư thế nằm như người đang ngủ. Địa điểm tìm thấy hài cốt khỉ từng là cảng biển, nơi người La Mã giàu có cai trị Ai Cập từng sống.

Các nhà khảo cổ cho biết, phát hiện mới là bằng chứng cho thấy người La Mã cổ xưa đã chôn cất vật nuôi một cách trang trọng nhất.

Theo kết quả phân tích xương, các nhà khảo cổ phát hiện đây là một con khỉ Ấn Độ, du nhập đến Ai Cập nhưng không thích nghi được với cuộc sống mới và chết khi chưa đến tuổi trưởng thành.

Hài cốt khỉ do Trung tâm Khảo cổ Địa Trung Hải của Đại học Warsaw, Ba Lan cùng với các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware, Mỹ, khai quật.

Giáo sư Marta Osypińska, nhà khảo cổ học đến từ Học viện Khoa học Ba Lan, nói: “Chúng tôi tin rằng những người La Mã sống ở cảng Berenice, Ai Cập, đã đem những con vật nuôi đến đây. Không chỉ là chó, mèo, lợn mà còn có cả khỉ”.

Osypińska nói: “Đây là phát hiện độc đáo. Cho đến nay, chưa ai từng phát hiện hài cốt khỉ tại các khu khảo cổ ở châu Phi. Các tài liệu cổ cũng chưa từng đề cập đến việc này”.

Sau khi Ai Cập rơi vào tay người La Mã, cảng Berenice trở thành khu vực giao thương quan trọng, là cửa ngõ kết nối với Ấn Độ và Trung Đông”.

Giáo sư Osypińska nói khoảng cách rất xa mà con khỉ phải trải qua để tới Ai Cập là nguyên nhân khiến nó không thể sống thọ.

“Con khỉ được cung cấp thức ăn, nước uống trong suốt hành trình lênh đênh từ Ấn Độ Dương cho đến Biển Đỏ”, chuyên gia nói. “Đáng tiếc rằng khi đến Berenice, con khỉ không thể thích nghi với môi trường mới và chết non. Nguyên nhân có thể là do thiếu trái cây tươi và các chất dinh dưỡng khác”.

Nguồn: http://danviet.vn/tim-thay-hai-cot-khi-2000-nam-tuoi-nam-nhu-nguoi-dang-ngu-o-ai-cap-50202028812...

Băng tan tại Bắc Cực để lộ hài cốt voi ma mút 10.000 tuổi

Các nhà khoa học Nga đang đổ xô đến vùng hồ Pechevalavato, phía bắc vùng Siberia, để chiêm ngưỡng hài cốt được bảo quản...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới
Báo lỗi nội dung