Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Sững sờ "chăn bong bóng" mây trên bầu trời

Thứ Tư, ngày 26/11/2014 05:00 AM (GMT+7)

Bầu trời như phủ một tấm chăn bong bóng bằng mây hết sức kỳ lạ được nhiếp ảnh gia săn bão người Mỹ "chộp" được khiến người xem bất ngờ.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Hàng trăm "quả bóng" do những đám mây kỳ lạ trải dài trong khoảng 160km trên bầu trời tạo thành vào buổi hoàng hôn khi cơn bão lướt qua bầu trời Nebraska nước Mỹ.

Những "quả bóng mây" tạo nên khung cảnh kỳ vĩ trên được gọi với tên "mây mamatus" và cực hiếm khi xuất hiện bởi chúng chỉ được tạo ra ở độ cao trung bình và được ánh sáng mặt trời phản chiếu.

Sững sờ "chăn bong bóng" mây trên bầu trời - 1

Những chùm bóng mây trải dài trên diện tích 160km.

Những hình ảnh này được chuyên gia "săn bão" là nhiếp ảnh gia 38 tuổi Mike Hollingshead "chộp" lại được khi anh nhìn thấy những đám mây mamatus và muốn thử vận may một lần trong đời: "Trông chúng vô cùng kỳ lạ, đặc biệt khi chúng được nhìn thấy rõ ràng như vậy. Sẽ nhìn thấy những đám mây này rỡ hơn khi có ánh hoàng hôn chiếu vào, tạo nên những màu sắc đẹp mắt", Mike chia sẻ.

Những đám mây sẽ tạo ra những hình khối kỳ lạ như những quả bóng hoàn toàn phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, đôi khi dấu hiệu nhận biết từ những tiếng sấm hoặc vòi rồng xuất hiện trên bầu trời.

"Những đám mây chuyển động hỗn loạn có thể là điều kiện tạo ra hình dáng của những đám mây kỳ lạ trên, đặc biệt là nhô ra phía dưới bầu trời", Mike cho biết. Những đám mây này dày đặc xếp theo phương dọc trên bầu trời có liên quan đến các cơn bão.

Sững sờ "chăn bong bóng" mây trên bầu trời - 2

Hình dạng cầu theo vệt dài của những đám mây mamatus.

Các chuyên gia giải thích hiện tượng những đám mây hình khối, đa chiều trên bầu trời trở nên nổi bật nhất khi mặt trời trên bầu trời xuống thấp.

Thông thường những vệt mưa kết tủa thường không chạm tới mặt đất và được biết đến như mưa trinh nữ, thường xuất hiện trong những đám mây mamatus.

Hiện tượng này thường xuất hiện tại những vùng lục địa lớn như ở Mỹ và cả ở Anh sau những cơn bão lớn. Tên gọi của chúng bắt nguồn từ tiếng La tinh có nghĩa là bầu vú.

Những đám mây mamatus thường liên quan đến sức ảnh hưởng từ các cơn bão tạo nên, thường xuất hiện vào mùa hè, là dấu hiệu của lượng lớn hơi nước được giữ lại trong bầu không khí mùa hè.

Sững sờ "chăn bong bóng" mây trên bầu trời - 3

Những đám mây này thường xuất hiện trong cơn bão.

Hầu hết những đám mây mamatus có dạng cạnh dải hoặc hình vòm cầu, có đường kính khoảng 1,6km và thường chỉ duy trì được trong khoảng vài phút với hình thù không xác định. Trong khi anh Mike đã may mắn hơn khi tiết lộ cho biết, những cánh đồng trải dài ở Mỹ là nơi có thể ngắm hiện tượng trên trong hàng giờ đồng hồ.

Vấn đề chính là bạn không thể nhìn thấy chúng cho đến khi mặt trời tiến càng xa về phía tây: "Để nhìn thấy những đám mây này bạn phải đợi cho đến khi mặt trời xuống thấp tại một điểm nhất định. Bạn cũng có thể thấy chúng lúc hoàng hôn cho đến lúc chạng vạng tối. Đôi khi có thể xuất hiện vào ban đêm nhưng rất khó để nhìn rõ", chuyên gia săn bão bổ sung thêm.

Ngắm nhìn cảnh tượng thiên nhiên kỳ thú từ mây mamatus:

Sững sờ "chăn bong bóng" mây trên bầu trời - 4

Sững sờ "chăn bong bóng" mây trên bầu trời - 5

Sững sờ "chăn bong bóng" mây trên bầu trời - 6

Sững sờ "chăn bong bóng" mây trên bầu trời - 7

Hàng trăm "quả bóng" do những đám mây kỳ lạ trải dài trong khoảng 160km trên bầu trời tạo thành vào buổi hoàng hôn khi cơn bão lướt qua bầu trời Nebraska nước Mỹ.

Theo Đỗ Hiếu (Theo Dailytelegraph) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang