Sống sót sau khi hộp sọ vỡ tan thành 30 mảnh

Thứ Hai, ngày 03/11/2014 14:37 PM (GMT+7)

Một nam thanh niên người Anh đã phục hồi và sống sót sau tai nạn xe hơi khiến hộp sọ vỡ thành 30 mảnh.

Anh Jack Martindale 25 tuổi vừa tốt nghiệp bằng cử nhân và chuẩn bị thủ tục để đi làm trong thời gian tới. Thế nhưng, ít ai biết, 5 năm trước anh vừa trải qua tai nạn giao thông kinh hoàng. Vụ tai nạn khiến Jack bị hôn mê sâu khi một chiếc xe hơi tông khiến hộp sọ của anh vỡ thành 30 mảnh.

Sống sót sau khi hộp sọ vỡ tan thành 30 mảnh - 1

Jack thời điểm hiện tại (trái) và 5 năm trước khi hôn mê trên giường bệnh sau tai nạn thảm khốc.

Năm 2010, chàng sinh viên Jack 21 tuổi vừa hoàn thành khoa Văn học tại trường Đại học York. Thế nhưng một sự kiện kinh hoàng đã vĩnh viễn thay đổi cuộc đời cậu sinh viên vừa tốt nghiệp. Vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra ở phía bắc London, đã cướp đi sinh mạng cô bạn thân của anh - Carrie Maclaren 20 tuổi, trong khi bạn gái mới của Jack là Chelsea Cannon, 19 tuổi đã không bao giờ tỉnh dậy sau vụ tai nạn thảm khốc.

Còn Jack phải trải qua ca phẫu thuật dính lại các mảnh vỡ hộp sọ trong 5 tiếng đồng hồ bằng 9 miếng titanium và 33 đinh ốc. Ca phẫu thuật khiến diện mạo của Jack thay đổi hoàn toàn.

Sống sót sau khi hộp sọ vỡ tan thành 30 mảnh - 2

Hình ảnh chụp X-quang cho thấy hộp sọ của Jack bị vỡ thành 30 mảnh.

Trong suốt 3 tháng điều trị, các bác sĩ liên tục khuyến cáo cha mẹ Jack rằng, anh có thể tỉnh trở lại nhưng không thể sống như người khỏe mạnh khác.

Một ngày tháng 4/2010, Jack tỉnh dậy nhưng anh không thể đi, nói chuyện và nuốt thức ăn. Anh không biết mình bao nhiêu tuổi và cảm thấy sốc khi thấy bố mẹ anh quá trẻ. Các bác sĩ đã kiểm tra tình trạng trí nhớ của Jack và phát hiện anh chỉ nhận biết được mọi vật có xuất xứ từ Pháp.

Ngay lập tức, cha đẻ anh cùng vị luật sư Bill đã thông báo tin buồn về cái chết của bạn gái anh Chelsea và cô bạn thân Carrie từ vụ tai nạn trước đó: "Từng từ họ nói ra như xé tim tôi. Tôi hoàn toàn sụp đổ. Tôi đã phải cố gắng để nghe mọi người báo tin dữ. Cha mẹ tôi sau đó đã bác bỏ quan điểm rằng họ không nên kể cho tôi về cái chết của Chelsea và Carrie", Jack nhớ lại cho biết: "Tôi bắt đầu đặt câu  hỏi và nếu họ giấu giếm gì đều khiến tôi cảm thấy như bị phản bội và cơn oán giận cứ dâng lên".

Sống sót sau khi hộp sọ vỡ tan thành 30 mảnh - 3

Jack bị hôn mê cấp độ 3 và có cơ hội sống sót.

Sống sót sau khi hộp sọ vỡ tan thành 30 mảnh - 4

Tuy nhiên bạn gái anh - Chelsea (phải) đã không thể tỉnh dậy.

Hệ quả kéo theo là Jack chịu chấn thương nặng ở vùng đầu khiến mất trí nhớ nghiêm trọng cũng như mất cân bằng cơ thể. Ngoài ra, triệu chứng trên còn ảnh hưởng đến sự phối hợp của các cơ cũng như giọng nói.

Tuy nhiên, phép màu xảy ra sau khi Jack đối mặt với kẻ gây ra tai nạn và những năm kiên trì trị liệu. Jack tự ý thức được việc phải trở lại quỹ đạo và tiếp tục sống. Anh tìm đến Qũy Nữ hoàng Elizabeth (QEF), trung tâm giúp phục hồi chức năng thần kinh và lên kế hoạch trở lại ĐH York, truy tố kẻ lái xe đã giết chết hai người bạn của anh, đòi bồi thường sau vụ tai nạn.

Sống sót sau khi hộp sọ vỡ tan thành 30 mảnh - 5

Jack vừa tốt nghiệp ĐH York bên cạnh mẹ, bà  Jo.

Cuối cùng anh đã có được tấm bằng cử nhân về Văn học và chính trị tại ĐH York, có chỗ đứng riêng và tự ra sách về hành trình đấu tranh với chấn thương sọ não anh từng trải qua. Cuốn sách mang tên: Cuộc chiến chấn thương sọ não: Cuộc sống do Jack kiến tạo, ghi lại 5 năm đấu tranh với bệnh tật và quyền pháp lý.

"Tôi nghĩ rằng mình đã phải trải qua một cơn ác mộng khá sống động. Mặc dù tôi không thể biết chắc được khi nào nó sẽ kết thúc. Tôi cũng không từ chối để dám tin rằng tình trạng của mình vừa mới xảy ra", Jack nói với tờ MailOnline.

Theo Long Hy (Theo ABCNews) (Khám Phá)

sự kiện Chuyện lạ Thế giới