Phát hiện xác chim suốt 46.000 năm vẫn như mới chết

Thứ Tư, ngày 26/02/2020 20:37 PM (GMT+7)

Xác con chim được tìm thấy dưới một lớp băng vĩnh cửu ở phía đông bắc vùng Siberia, Nga, trong điều kiện bảo quản gần như hoàn hảo.

Phát hiện xác chim suốt 46.000 năm vẫn như mới chết - 1

Xác chim bị chôn vùi dưới lớp băng suốt 46.000 nhưng vẫn gần như nguyên vẹn (Ảnh: BGR)

Theo công bố trên tạp chí Communications Biology, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích hài cốt của con chim và phát hiện nó có tuổi đời lên tới 46.000 năm.

Trang tin CNN bằng cách đi sâu tìm hiểu thông tin di truyền khi nghiên cứu xác con chim, các nhà khoa học đã xác định nó là một trong số các loài sơn ca biển còn tồn tại đến ngày nay. Một trong số chúng thường được tìm thấy ở miền bắc nước Nga.

Việc tìm thấy xác một con vật trong trạng thái gần như nguyên vẹn sau gần 50.000 năm bị chôn vùi dưới lớp băng là điều rất hiếm thấy. Nó giúp các nhà khoa học có thêm một cái nhìn thú vị về việc Trái Đất sẽ như thế nào trong kỷ Băng hà.

“Thực tế là một mẫu vật nhỏ mong manh như vậy vẫn gần như nguyên vẹn cho thấy các lớp bùn tại đây phải được lắng đọng một cách từ từ, hoặc ít nhất là tương đối ổn định để hài cốt của con chim được bảo quản ở trạng thái gần giống nhất với trạng thái của nó khi mới chết," giáo sư Nicolas Dussex, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết. Xa hơn nữa, các nhà khoa học đang lên kế hoạch sẽ tìm hiểu sâu hơn bộ gen của con chim này, để vẽ một bức tranh rõ ràng hơn về mối liên hệ của nó với các loài sơn cả đang sống ở thời điểm hiện đại.

Vào tháng 11 năm ngoái, xác một chú chó được tìm thấy dưới lớp băng tại Siberia cũng khiến các nhà nghiên cứu sửng sốt về trạng thái bảo quản hoàn hảo của nó, dù tuổi đời của chú chó này ước tính lên tới 14.300 năm.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-la/phat-hien-xac-chim-suot-46000-nam-van-nhu-moi-chet-1062110.html

Video: Xác chó sói còn nguyên vẹn sau 14.300 năm chôn vùi ở Siberia

Xác chó sói hoặc chó sói lai chó nhà được tìm thấy trong tình trạng nguyên vẹn, nhờ bảo quản bởi lớp đất đóng băng...

Theo Việt Anh - BGR (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới