Phát hiện tôm hùm 70 tuổi, nặng 5kg

Thứ Năm, ngày 04/12/2014 13:58 PM (GMT+7)

Một ngư dân người Mỹ đã bắt được một chú tôm hùm gai khổng lồ với trọng lượng 5kg, được cho là con tôm hùm lớn nhất từ trước đến nay được phát hiện.

Anh Forrest Galante đến từ California nước Mỹ gần đây đã bắt được một chú tôm hùm gai có kích thước cực đại và trọng lượng lên đến 12 pound (khoảng 5,4 kg) gần đảo Anacapa thuộc Santa Barbara của California vào lúc nửa đêm. "Đúng là một con tôm không thể tin nổi!", Galante đã hét lên trong đoạn clip khi anh giới thiệu về loài giáp xác khổng lồ mới bắt được.

Phát hiện tôm hùm 70 tuổi, nặng 5kg - 1

Anh Forrest Galante bên chú tôm hùm gai khổng lồ trong đêm 6/10.

Chú tôm hùm khổng lồ được Galante mang về nhà với ý định làm một bữa thịnh soạn. Tuy nhiên, người ngư dân này đã thay đổi ý định: "Không đời nào tôi lại giết nó cho một bữa tiệc duy nhất, vì vậy tôi đã đưa nó tới Trung tâm hải dương học thuộc Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên Santa Barbara để các nhà khoa học tính toán kích cỡ, tuổi đời và nhanh chóng để nó vào trong chiếc bồn lớn tại đó", Galante chia sẻ. Anh đồng thời đặt tên cho chú tôm hùm gai đặc biệt là Albert Girther.

Phát hiện tôm hùm 70 tuổi, nặng 5kg - 2

Chú tôm có trọng lượng 50,4 kg.

Theo các nhà sinh vật học, loài tôm hùm này thuộc giống tôm hùm gai Thái Bình Dương, tuổi đời của chú tôm này được xác định đã sống được 70 năm: "Nó quá khổng lồ, phải lớn gấp đôi gấp ba những con tôm hùm thông thường khác", nhà hải dương học Tyler Haven nhận xét.

Phát hiện tôm hùm 70 tuổi, nặng 5kg - 3

Galante khoe "thành tích" là chú tôm hùm gai có tuổi thọ 70 năm.

Ngoài ra, các  nhà khoa học còn ước tính cho rằng, loài tôm hùm khổng lồ có thể đạt tuổi thọ tối đa là 100 tuổi.

Theo ý kiến của Tyler Haven, những con tôm hùm khổng lồ như Albert cần được thả về tự nhên, bởi chúng là loài có giống tốt và giúp bảo vệ cho những con tôm tùm nhỏ hơn. Haven chỉ ra rằng, khi để Albert vào trong bồn, những chú tôm hùm nhỏ hơn đều vây quanh nó khi đậu bía dưới hoặc bên cạch để tìm sự bảo vệ khỏi các loài động vật khác: "Hành động có ích nhất là để nó về tự nhiên, hàng năm sau bạn trở lại sẽ có cơ hội được thấy thế hệ con cháu của Albert sinh sôi nảy nở", Haven nói.

Phát hiện tôm hùm 70 tuổi, nặng 5kg - 4

Galante đã đưa chú tôm hùm Albert tới Santa Barbara.

Sau một vài tuần, Galante tiếp tục đưa chú tôm hùm gai Albert tới một khu bảo tồn biển gần đó thuộc Channel Islands, nơi được cho là địa điểm thích hợp nhất để chú tôm "cao tuổi" này sống phần đời còn lại mà không phải lo lắng trở thành bữa nhậu trên bàn tiệc nếu có nguy cơ bị bắt.

Galante từng xuất hiện trong chương trình truyền hình thực tế Naked and Afraid trên kênh Discovery Channel.

Clip về chú tôm hùm khổng lồ Albert.

Phát hiện tôm hùm 70 tuổi, nặng 5kg - 5

Cận cảnh chú tôm hùm khổng lồ.

Phát hiện tôm hùm 70 tuổi, nặng 5kg - 6

Phát hiện tôm hùm 70 tuổi, nặng 5kg - 7

Phát hiện tôm hùm 70 tuổi, nặng 5kg - 8

Forrest Galante từ bỏ ý định làm thịt chú tôm hùm khổng lồ.

Phát hiện tôm hùm 70 tuổi, nặng 5kg - 9

Galante chơi đùa cùng chú tôm hùm Albert tại Santa Barbara.

Phát hiện tôm hùm 70 tuổi, nặng 5kg - 10

Chú chó cưng của Galante cũng thích thú với người bạn mới.

Theo Long Hy (Theo Inquisitr/Mirror/ABCNews) (Khám Phá)

sự kiện Chuyện lạ Thế giới