Phát hiện cỗ quan tài hiếm thấy ở Israel

Thứ Sáu, ngày 11/04/2014 15:39 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ học Israel vừa khai quật được một cỗ quan tài cổ thuộc vào loại hiếm có. Trên đó có khắc một khuôn mặt nhỏ, dài và một chiếc nhẫn hình bọ cạp – là loại trang sức thường thấy ở Ai Cập cổ đại – khắc tên một vị Pharaoh Ai Cập.

Sự kiện: Bí ẩn thế giới

Bộ hài cốt tìm thấy bên trong chiếc quan tài có rất nhiều điểm tương đồng với dân cư Xê Mít ở Ai Cập.

Edwin van den Brink, một nhà Ai Cập học và khảo cổ học cho biết: “Đây là một khuôn mặt rất đẹp, rất thanh thản. Nó thực sự rất cuốn hút.”

Phát hiện cỗ quan tài hiếm thấy ở Israel - 1

Bức điêu khắc khuôn mặt trong cỗ quan tài

Van den Brink còn cho biết thêm, các nhà khảo cổ đã đào bới tại Tel Shadud – một khu vực khảo cổ ở thung lũng Jezreel từ tháng 12/2013 cho đến tận tháng 3/2014 mới có kết quả. 

Đầu tiên, họ tìm thấy dấu vết của phần quách và sau đó mất đến 3 tuần để làm việc với áo quan bên trong. Chỉ một ngày trước khi kết thúc chuyến đi, họ mới tách được hết lớp đất cát phủ bên trên, làm lộ ra khuôn mặt được chạm khắc.

Nắp quan tài bằng đất sét đã bị vỡ nhưng khuôn mặt điêu khắc bên trong gần như vẫn nguyên vẹn. Trên khuôn mặt đó là đôi lông mày duyên dáng, đôi mắt quả hạnh, cái mũi dài và đôi môi đầy đặn. Đôi tai được tách hẳn ra khỏi khuôn mặt và bàn tay với những ngón tay thon dài được đặt theo kiểu người chết khoanh tay trước ngực – một kiểu điêu khắc điển hình của Ai Cập.

Lần gần đây nhất mà các nhà khảo cổ học phát hiện ra một cỗ quan tài như thế này đã cách đây hơn nửa thế kỉ trước ở Deir al Balah, thuộc dải Gaza, nơi có hơn 50 cỗ quan tài được đào lên, hầu hết là bởi những kẻ trộm mộ.

Phát hiện cỗ quan tài hiếm thấy ở Israel - 2

Chiếc nhẫn con bọ cạp mạ vàng được tìm thấy bên cạnh bức điêu khắc

Được tìm thấy bên cạnh cỗ quan tài là một chiếc nhẫn hình con bọ cạp mạ vàng, có khắc tên Pharaoh Seti I, người đã cai trị đất nước Ai Cập trong thế kỉ thứ 13 trước công nguyên.

Trong năm đầu tiên lên nắm vương vị, Seti I  đã chiếm vùng đất mà ngày nay là lãnh thổ Israel để bảo vệ con đường giao thương cho Ai Cập cũng như việc thu thuế của đất nước này. Người nằm trong cỗ quan tài có lẽ là người thu thuế cho Pharaoh.

Seti I là cha của Ramses II, thường được biết đến là vị Pharaoh xuất hiện trong cuốn Kinh thánh kể về cuộc di dân của người Do Thái. Tuy vậy, các nhà khảo cổ học nói rằng họ chưa tìm thấy bằng chứng lịch sử nào chứng minh tính xác thực của câu chuyện trên.

Thử nghiệm DNA sẽ có thể được tiến hành nhằm xác định xem người đàn ông trong chiếc áo quan vừa tìm được là người Xê Mít hay người Ai Cập.

Những phát hiện khảo cổ gần đây, giống như hầu hết các phát hiện trước đó ở Israel đều là kết quả của… sự tình cờ.

Một công ty khí đối tự nhiên Israel đã mời các nhà khảo cổ đến khảo sát khu vực trước khi đặt ống dẫn.

Van den Brink cho biết, các nhà chức trách quản lí di tích chỉ khai quật một khu đất nhỏ với diện tích 5x5m, nhưng như thế đã là quá đủ để giúp họ tìm được cỗ quan tài, chiếc nhẫn bọ cạp và 4 bộ hài cốt.

Van den Brink nói rằng: “Đó mới chỉ là một cánh cửa nhỏ mà chúng tôi vừa mở ra.” 

Theo Hải Yến (Theo Huffingtonpost) (Khampha.vn)
sự kiện Bí ẩn thế giới