Những cột sáng kỳ ảo xuyên qua bầu trời đêm ở Canada

Thứ Bảy, ngày 14/01/2017 10:30 AM (GMT+7)

Một cư dân người Canada mới đây đã ghi lại khung cảnh đẹp rực rỡ bắt nguồn từ những cột sáng đa sắc, ngỡ như người ngoài hành tinh đổ bộ xuống Trái đất.

Những cột sáng kỳ ảo xuyên qua bầu trời đêm ở Canada - 1

Cột sáng đa sắc xuyên qua bầu trời đêm ở Canada.

Theo Live Science, Timmy Joe Elzinga đến từ Ontario, Canada, mới đây ghi lại hình ảnh những cột ánh sáng rực rỡ nhiều màu sắc vào lúc 1 giờ 30 phút sáng.

"Khi trông thấy những luồng sáng này xuyên qua bầu trời từ cửa sổ phòng tắm, tôi biết chắc đây là ánh sáng phương Bắc. Tôi có thể chụp lại những bức ảnh bởi ánh sáng quá rực rỡ", Elzinga chia sẻ. Người đàn ông cho biết, các cột sáng bắt đầu mờ đi sau khoảng 45 phút.

Những cột sáng kỳ ảo xuyên qua bầu trời đêm ở Canada - 2

Cột sáng xuất hiện trong khoảng 45 phút.

“Tôi cảm thấy như có người đến từ bộ phim Star Trek, đang cố gắng đưa mọi người lên tàu vũ trụ từ các cột ánh sáng”, Elzinga nói. “Cột sáng đa sắc trông thật kỳ ảo. Tôi chưa từng thấy điều này trước đây. Nó giống như một hiện tượng siêu nhiên.

Hiện tượng hiếm gặp xuất hiện ở Canada được nhiều người liên tưởng đến việc người ngoài hành tinh đổ bộ xuống Trái đất.

Những cột sáng kỳ ảo xuyên qua bầu trời đêm ở Canada - 3

Nhiều người liên tưởng hiện tượng này với người ngoài hành tinh đổ bộ.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, những tinh thể băng lơ lửng ở tầm cao là nguyên nhân tạo ra những cột sáng đa sắc mà Elzinga trông thấy.

Trong những đêm đông lạnh, tinh thể băng dẹt nằm ở tầng cao trong khí quyển có thể rơi xuống gần mặt đất hơn. Chúng phản chiếu ánh sáng hắt ra từ xe hơi, đèn đường và nhiều nguồn sáng khác, kết quả là những cột ánh sáng xuất hiện chiếu thẳng lên bầu trời.

Những cột sáng kỳ ảo xuyên qua bầu trời đêm ở Canada - 4

Hiện tượng đẹp mắt này thường xuất hiện ở những khu vực lạnh giá trong mùa đông.

“Cột ánh sáng không có nguồn gốc từ vũ trụ mà giống như hào quang, chúng tập hợp ánh sáng từ hàng triệu tinh thể băng và phản chiếu đến mắt người hoặc ống kính máy ảnh”, Les Cowley, chuyên gia quang học khí quyển ở trang Atmospheric Optics nói.

Cột sáng đa sắc thường xuất hiện trong những tháng mùa đông ở các khu vực lạnh giá, nhiệt độ có lúc xuống tới âm 20 độ C như phía bắc Canada, vùng viễn Đông Nga và khu vực Nội Mông ở Trung Quốc.

Theo Đăng Nguyễn - Live Science (Dân Việt)
sự kiện Thiên nhiên kì thú