Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam

Chủ Nhật, ngày 08/05/2016 16:02 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Những chú gà 4 chân xuất hiện trên khắp miền đất nước khiến nhiều người kinh ngạc.

Theo phó giáo sư Nguyễn Khắc Tích, chuyên gia về di truyền, từng giảng dạy tại Đại học Nông nghiệp 1, Hà Nội cho biết hiện tượng gà 4 chân tuy hiếm, nhưng không phải là rất hiếm. Đây là hiện tượng đột biến, thường xuất hiện ở những vùng miền núi, có khí hậu thay đổi nóng lạnh đột ngột, hay do thức ăn thay đổi đột ngột...

Gà trống 4 chân ở Hà Nội

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 1

Mới đây tại một nhà hàng ở Tây Hồ, Hà Nội xuất hiện chú gà trống kỳ lạ sở hữu 4 chân. Hai chân phụ mọc phía sau và có 4 ngón nhưng chỉ để "làm cảnh" vì không tham gia di chuyển như hai chân chính. Dù có tới 4 chân đi lại khó khăn nhưng con gà này vẫn sống khoẻ mạnh. Đây là là loại gà trống mào cờ, nặng khoảng 3,5 kg, có bộ lông màu đỏ đen bóng mượt.

Clip cận cảnh gà 4 chân ở Hà Nội (Video: Người đưa tin).

Những chú gà 4 chân ở Nghệ An

Chú gà 4 chân hiếm của gia đình ông Trần Lán (50 tuổi) ở xóm 13, xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An hồi tháng 2.2015 khiến hàng xóm và nhiều người cảm thấy hiếu kỳ.

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 2

Được biết, chú gà đặc biệt này cùng lứa ấp với 12 “anh em” còn lại nhưng nổi bật nhờ có 4 chân khác thường. Chú gà đặc biệt này có bộ lông màu đen, ngoài hai chân chính còn có hai chân mọc phía sau. Đặc biệt, hai chân phụ của chú gà con này cũng có 4 ngón như hai chân chính nhưng không thể hoạt động.

Tháng 8,2015, một chú gà con mới hơn 10 ngày tuổi của gia đình bà Trần Thị Lý (khối 6, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) cũng gây chú ý cho nhiều người vì có tới 4 chân.

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 3

Gà 4 chân của bà Lý.

Được biết, 12 chú gà nở cùng đợt đều hoàn toàn bình thường so với “người anh em” 4 chân. Chú gà này có bộ lông màu đen. Ngoài hai chân như những con gà khác thì nó có thêm hai cái chân dưới bụng. Kích thước của hai chân này nhỏ hơn so với hai chân chính. Trong đó, một chân có bốn ngón như gà con bình thường, còn chân kia chỉ có ba ngón.

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 4

Đầu năm 2016, bà Lê Thị Sâm, chủ một trang trại nuôi gà ở xóm 16, Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu, Nghệ An) trong lúc vào quan sát lứa gà mới nở bỗng phát hiện ra có một con gà con mọc tới 4 cái chân. Chú gà này vẫn rất khỏe mạnh, có thể đi lại bình thường bằng 2 chân trước như những chú gà khác.

Gà con 4 chân ở Vĩnh Long

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 5

Năm 2012, người dân huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long háo hức phát hiện một  chú gà con có bốn chân và hai hậu môn. Do có bốn chân nên việc di chuyển hơi khó khăn và chậm chạp, hai chân sau không đi được.

Gà 4 chân ở Hà Tĩnh

Gia đình anh Trần Văn Hội (31 tuổi, ở xã An Lộc, huyện Lộc Hà) đang nuôi con gà có 4 chân, mỗi chân 4 ngón, trong đó hai chân phụ mọc ngay phía trên bắp đùi trái, thò ra phía dưới hậu môn.

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 6

Thời gian đầu, chú khỏe mạnh và phát triển bình thường, nhưng theo thời gian hai chân phụ lớn dần. Chú gà nặng chưa tới 1 kg, lông màu đen, phía trên cánh có pha chút màu vàng nhạt. Nhìn bên ngoài rất khó phân biệt gà trống hay gà mái bởi thân rất giống gà mái nhưng đầu lại có cái mồng đỏ chót như gà trống.

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 7

Tháng 11.2012, gia đình bà Lê Thị Đông ở xóm Vực Rồng, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn cũng sở hữu một con gà có 4 chân, thuộc giống gà cỏ màu nâu đen. Trong số 14 trứng gà mái ấp trực tiếp đã nở ra 12 chú gà con, trong đó gia đình phát hiện 1 con có 4 chân. Chú gà con có màu lông đem xám, 2 chân mọc bình thường, còn 2 chân khác mọc trên lưng gần phía sau đuôi.

Gà 4 chân 4 cánh ở Đăk Nông

Năm 2013, anh Nguyễn Quốc Việt ở tổ dân phố 1, phường Nghĩa Phú, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đăk Nông sở hữu một chú gà có 4 chân, 3 cánh và 2 phao câu. Theo anh Việt, chú gà này nở cách đây khoảng 2 tháng cùng 15 anh, chị bình thường khác.

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 8

Ban đầu, cả bốn chân của chú gà này đều bằng nhau, nhưng càng lớn, 2 chân mọc sát phía dưới hậu môn teo lại và xếp chéo lại phía trên nên chú gà vẫn đi lại, chạy nhảy một cách dễ dàng. Trong khi chiếc cánh thứ 3 nhỏ hơn, mọc lệch gần chiếc cánh bên trái. 2 chiếc phao câu tương đối lớn và đều nhau. Không chỉ kỳ lạ về hình dáng, chú gà này còn có sức khỏe rất tốt.

Gà 4 chân ở Yên Bái

Gia đình anh Trần Lắng ở xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái có một ổ gà gần chục con mới nở. Trong lứa ấp có một con gà 4 chân.

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 9

Các chân của con gà được chia đều ở 4 vị trí dưới bụng và có khả năng di chuyển bằng cả 4 chân, chạy nhảy như chó, mèo. Chú gà lớn vượt các con gà khác cùng đàn và trở thành “thủ lĩnh” của cả đàn.

Gà 4 chân, phao câu trên lưng ở Bình Định

Chú gà lạ có 4 chân và phao câu mọc ở lưng đã kéo nhiều người hiếu kỳ kéo đến nhà anh Đỗ Đăng Thành ở thôn Mỹ Phú Bắc, xã Mỹ Lợi, huyện Phù Mỹ (Bình Định) để xem. Được biết, trong số 5 chú gà con mới nở, anh Thành phát hiện một con có tới 4 chân và phao câu nằm trên lưng phía sau cánh bên phải.

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 10

Hai chân trước của "bé" gà to khỏe bình thường nhưng phía đuôi mọc thêm phần thân nhỏ treo lủng lẳng với một đôi chân mọc ngược chiều. Từ phần thân nhỏ mọc thêm một phao câu ngược trên lưng gà. Mỗi khi di chuyển về phía trước, hai chân sau co lên, khi lùi, 4 chân đều chấm đất. Từ khi nở ra đến nay, chú gà này vẫn khỏe mạnh, chạy theo mẹ kiếm ăn bình thường.

Gà 4 chân ở Quảng Ngãi

Chú gà trống đặc biệt tại trại chăn nuôi của ông Huỳnh Văn Thu, xóm 2, thôn Thọ Đông, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh được nuôi từ tháng 8.2009, nhưng đến khi tiêm phòng vác-xin cho, ông Thu mới phát hiện ra con gà trống này có hai chân trước mọc ở vị trí bình thường, còn hai chân sau mọc ở gần phía hậu môn.

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 11

Lúc đầu cả 4 chân đều phát triển như nhau, kh gà được một tháng tuổi, 2 chân sau phát triển kém dần so với 2 chân trước. Hiện tại chú gà này đã cao lớn và “làm chủ” cả bầy gà mái trong trang trại của ông Thu. Nhiều người hỏi mua với giá cao nhưng ông Thu đều từ chối.

Gà 4 chân ở Huế

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 12

Trong đàn gà 9 con mới nở của gia đình ông Nguyễn Đăng Tạ, xã Bình Điền (huyện Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) có một con 4 chân và 2 phao câu. Hai chân phụ gà nhỏ hơn và có móng vuốt ngược lại với đôi chân chính. Ông Tạ cho biết con gà này vẫn ăn uống và đi lại bình thường.

Gà 4 chân, 4 cánh, 2 hậu môn ở Lào Cai

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 13

Chú gà đặc biệt này thuộc đàn gà 12 con của gia đình anh Phạm Lương Dũng ở xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. 2 cánh, 2 chân phụ của gà bé và ngắn hơn so với chân, cánh chính, mọc ở phía trước bụng và gần 2 bên lườn, khiến gà con đi lại chậm, hay bị ngã do phải mang nặng và vấp phải phần dị dạng phía trước bụng. Từ khi được nở ra, chú gà này vẫn ăn uống bình thường, nhưng đã đột ngột chết sau 10 ngày nuôi.

Gà 4 chân ở Quảng Nam

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 14

Ông Trần Đình Liễu ở khối phố Bàn Thạch, TP Tam Kỳ, Quảng Nam sở hữu chú gà 4 chân và 2 hậu môn. Chú gà này có 1 cặp chân quặp về phía trước và 1 cặp quặp về phía sau. Hai hậu môn đều có chức năng như nhau.

Gà 4 chân ở Tây Ninh

Những chú gà 4 chân kỳ lạ khắp nước Việt Nam - 15

Gia đình ông Mai Văn Này (ở tổ 4, ấp Phước Lợi 2, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) nuôi một con gà trống 2 hậu môn và 4 chân, trong đó 2 chân phụ lủng lẳng phía sau , cùng một chùm lông màu trắng. Một số người hỏi mua con gà 4 chân với giá cao nhưng ông Này không bán.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Tổng hợp) (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Việt Nam
Báo lỗi nội dung