Người phụ nữ đau đầu suốt 7 năm, phát hiện điều gây sốc trong não

Thứ Ba, ngày 06/10/2020 18:00 PM (GMT+7)

Một cô gái 25 tuổi ở Úc gần đây phát hiện điều gây sốc sau ca phẫu thuật não, sau khi bị đau đầu dai dẳng trong 7 năm qua, cơn đau gần nhất kéo dài suốt hơn một tuần.

Người phụ nữ đau đầu suốt 7 năm, phát hiện điều gây sốc trong não - 1

Ảnh chụp MRI cho tháy có vật lạ tồn tại trong não người phụ nữ.

Cơn đau đầu dai dẳng ở người phụ nữ được xác định là do ấu trùng sán dây sống trong não gây ra, nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Mỹ cho biết, theo CNN.

Người phụ nữ chưa từng đi du lịch nước ngoài, là trường hợp người bản địa đầu tiên bị nhiễm ấu trùng sán dây trong não. Những trường hợp trước đây ghi nhận là người nhập cư đến từ châu Phi, châu Á hoặc châu Mỹ Latin.

Trong suốt 7 năm qua, người phụ nữ luôn cảm thấy đau đầu khoảng 2-3 lần mỗi tháng. Cô cảm thấy ổn hơn sau khi dùng thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, lần đau đầu gần nhất kéo dài suốt hơn một tuần và bắt đầu có những triệu chứng đáng ngại như mờ mắt.

Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy có vật lạ giống khối u tồn tại trong não bệnh nhân, là nguyên nhân gây đau đầu.

Nhưng trong ca phẫu thuật, các bác sĩ hết sức kinh ngạc khi phát hiện thứ mà họ nghĩ là khối u, thật ra là một nang chứa đầy ấu trùng sán dây. Sau khi loại bỏ nang này, sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện, không cần phải điều trị thêm.

Tình trạng trên được gọi là neurocysticercosis, có thể gây ra các triệu chứng thần kinh khi nang ấu trùng phát triển trong não.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tình trạng nhiễm trùng như vậy có thể là do nuốt phải vật chứa trứng sán dây. Sán dây làm tổ trong não bệnh nhân cực kỳ nguy hiểm, là nguyên nhân gây động kinh hàng đầu trên thế giới và có thể gây tử vong, theo CDC.

Sán dây thường chỉ tồn tại trong ruột bệnh nhân và có trường hợp người bệnh tự khỏi mà không cần điều trị. Người phụ nữ là nhân viên pha chế, vốn không có hoặc rất ít nguy cơ bị nhiễm ấu trùng sán dây.

Cô có thể đã tiếp xúc với thực phẩm, nước hoặc đất cát chứa trứng sán dây.

Một người đàn ông ở Texas cũng từng phải nhập viện trong tình trạng tương tự. Người này cảm thấy đau đầu suốt hơn một thập kỷ, do ổ sán dây tồn tại trong não.

Theo CDC, cách tốt nhất để tránh bị nhiễm sán dây là nấu chín thức ăn, rửa tay thường xuyên vơi xà phòng và chỉ ăn thực phẩm đảm bảo vệ sinh.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-phu-nu-dau-dau-suot-7-nam-phat-hien-dieu-gay-soc-trong-nao-5020206101759...

Đến bệnh viện sau va chạm giao thông, không ngờ phát hiện vật lạ cắm sâu trong não

Một phụ nữ Trung Quốc đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe sau khi bị va chạm giao thông và đến lúc đó cô mới biết có...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới