Nghiên cứu gây sốc: Người phụ nữ sống thọ nhất thế giới chỉ là "người thế thân"?

Thứ Sáu, ngày 04/01/2019 16:30 PM (GMT+7)

Jeanne Calment qua đời ở tuổi 122 vào năm 1997, xác lập kỷ lục là người sống lâu nhất thế giới. Tuy nhiên có những tuyên bố cho rằng, người phụ nữ này vốn đã chết từ lâu.

Nghiên cứu gây sốc: Người phụ nữ sống thọ nhất thế giới chỉ là "người thế thân"? - 1

Bà Jeanne Calment ở thời điểm năm 1996. - Ảnh:AFP

Các nhà nghiên cứu Nga đã đưa ra báo cáo về việc hoán đổi danh tính của người phụ nữ được cho là sống lâu nhất thế giới, bà Jeanne Calment

Bà Jeanne Calment qua đời ở tuổi 122 vào năm 1997, xác lập kỷ lục là người sống lâu nhất thế giới và cho đến nay vẫn chưa có ai vượt qua. Bà thường nói đùa rằng “Chúa đã lãng quên tôi”.

Tuy nhiên, nhà toán học người Nga Nikolai Zak không bị thuyết phục bởi câu chuyện của người phụ nữ này.

Kết hợp cùng với bác sĩ lão khoa Valery Novoselov, ông đã dành nhiều tháng để phân tích tiểu sử của Jeanne Calment cũng như các cuộc phỏng vấn và hình ảnh của bà; lời khai nhân chứng và hồ sơ công khai của thành phố Arles ở miền Nam nước Pháp nơi bà sinh sống.

“Phân tích tất cả những tài liệu này đã khiến tôi kết luận rằng, con gái của Jeanne Calment là Yvonne, đã làm giả danh tính của mẹ bà ấy”, nhà toán học Nikolai Zak nói.

Mới đây ông cũng đã công bố báo cáo của mình có tên “Jeanne Calment: Bí mật trường thọ” trên Research Gate - một cổng thông tin kết nối các nhà khoa học trên thế giới.

Trong khi nhiều người phản đối đã bác bỏ những nghi vấn này, vẫn có một số nhà khoa học đã kêu gọi sự cần thiết và nhấn mạnh phải kiểm tra kỹ hơn các hồ sơ tuổi thọ.

Nhà nghiên cứu Zak cho rằng vào năm 1934, không phải con gái của bà Jeanne Calment là Yvonne qua đời vì viêm màng phổi như hồ sơ chính thức công bố, mà người qua đời thực sự chính là bản thân Jeanne Calment. Yvonne sau đó đã lấy danh tính của mẹ mình để không phải trả thuế thừa kế.

Nghiên cứu gây sốc: Người phụ nữ sống thọ nhất thế giới chỉ là "người thế thân"? - 2

  Nhiều người nghi ngờ rằng Jeanne Calment "thật" đã qua đời từ lâu. 

Nếu điều đó là sự thật, người phụ nữ thọ nhất thế giới mất vào năm 1997 thực tế là Yvonne và chỉ mới 99 tuổi chứ không phải 122 tuổi.

Nhà nghiên cứu người Nga đã chỉ ra sự khác biệt giữa các đặc điểm được liệt kê trên thẻ căn cước của Jeanne Calment từ những năm 1930 và nhận dạng của bà trong những năm sau đó. Tấm thẻ cho thấy bà có màu mắt tối với vầng trán thấp, chiều cao là 152cm - tất cả các chi tiết đều không phù hợp với vẻ ngoài của bà trong những năm tháng cuối đời.

“Là một bác sĩ, tôi luôn nghi ngờ về tuổi của bà ấy”, ông Novoselov, người đứng đầu bộ phận lão khoa thuộc Hiệp hội các nhà tự nhiên học Moscow cho biết. “Hệ thống cơ bắp của Calment khác với những người cùng thời. Bà ấy có thể ngồi dậy mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào. Cũng không có dấu hiệu của việc suy giảm trí tuệ”.

Sau cái chết của Jeanne Calment, các nhà khoa học bày tỏ sự tiếc nuối khi không có tài liệu khám nghiệm tử thi nào để tìm ra nguyên do dẫn đến tuổi thọ đặc biệt của người phụ nữ bị “Chúa lãng quên” này.

Các nhà nghiên cứu Nga cũng cho biết, khi trở nên nổi tiếng, Calment đã yêu cầu đốt một số bức ảnh cũ của mình và điều này đã làm dấy lên nhiều nghi ngờ.

Theo nhà nhân khẩu học và lão khoa người Pháp Jean-Marie Robine, người đã tham gia xác thực tuổi của Calment cho Kỷ lục Guinness cho biết, ông chưa từng có bất kỳ nghi ngờ nào về tính xác thực của các tài liệu liên quan đến người phụ nữ này.

Ông đã cho dừng các báo cáo nghi vấn và cho biết “không bao giờ xác minh tính xác thực về tuổi thọ của Madame Calment” và “không xúc phạm tới gia đình bà ấy”.

Thị trưởng thành phố Arles tại thời điểm Jeanne Calment qua đời là Michel Vauzelle, cho rằng lý thuyết của nhà khoa học Nga là “ngớ ngẩn và bất khả thi”, nhất là khi Calment luôn được một số bác sĩ theo dõi sức khỏe.

Nghiên cứu gây sốc: Người phụ nữ sống thọ nhất thế giới chỉ là "người thế thân"? - 3

 Cuộc điều tra về nghi vấn giả mạo danh tính của Jeanne Calment đang vấp phải những chỉ trích.

Nghiên cứu xác minh tuổi của Calment đã nhận được những ý kiến trái chiều, tuy nhiên, vẫn có nhiều người mong chờ về kết quả của nghiên cứu này.

“Ý tưởng về danh tính giả đã được xem xét và tôi thường xuyên mời các nhà nhân khẩu học tới để làm vững chắc thêm giả thuyết”, ông Nikol Brouard, giám đốc nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu quốc gia Pháp (INED) cho biết.

“Thật tốt khi Nikolai Zak đã thực hiện nghiên cứu độc lập và tiến hành như một cuộc điều tra. Mọi thứ đang có những tiến triển tốt và có một cuộc tranh luận về ủng hộ việc khai quật thi thể của Jeanne và Yvonne Calment”, ông nói thêm. “Xét nghiệm DNA cuối cùng sẽ có thể giải quyết cuộc tranh luận”.

Theo nhà nhân khẩu học người Bỉ Michel Poulain thuộc đại học Louvain, ông hoan nghênh những gì ông gọi là “một cuộc điều tra khá chi tiết”. Ông cho rằng cần thiết phải nghiên cứu hơn nữa để xác minh độ tuổi của những người “siêu bách tuế” – những người có tuổi thọ trên 110 tuổi.

Zak đã nảy ra ý tưởng điều tra về cuộc đời của người phụ nữ sống thọ nhất thế giới Jeanne Calment trong lúc tạo ra một mô hình toán học về tuổi thọ của những người “siêu bách tuế”.

“Càng nghiên cứu, tôi càng tìm thấy nhiều mâu thuẫn”, ông nói.

Nhà nghiên cứu cũng đã tìm thấy một đoạn văn ngắn về việc Calment ủng hộ ý tưởng con gái bà mang danh tính của mình, trong một cuốn sách xuất bản năm 1997 có tựa đề “Insurance and its Secrets”.

Chuyên gia Novoselov thì cho rằng các nghi vấn về tuổi thật của Calment đang gây tổn hại đến lĩnh vực của ông, bởi vì “đối với các bác sĩ lão khoa, Jeanne Calment là một biểu tượng”, ông nhấn mạnh. “Tên của bà ấy được trích dẫn trong tất cả các nghiên cứu... Để nghiên cứu sâu hơn, chúng ta cần chỉ ra ranh giới thực sự trên bàn cờ”.

Trong vụ việc này, các thành viên của đại gia đình Calment đã không trả lời các yêu cầu bình luận và nếu trong tương lai, hồ sơ về Calment bị hủy bỏ, người giữ kỷ lục mới sẽ là một người Mỹ có tên Sarah Knauss - người qua đời ở tuổi 119 vào năm 1999.

Kinh ngạc người sống thọ 443 tuổi

Càng lớn tuổi cơ thể ông càng teo đi, dần dần biến nhỏ như một đứa trẻ.

Theo Kiều Trang (Người đưa tin)

sự kiện Chuyện lạ Thế giới