Họa sỹ Việt tạo tranh bằng lông gà

Đinh Thông (nghệ danh là Đinh Ngọc Đạt) đã tự tạo những bức tranh bằng lông gà ngay từ khi học hết phổ thông, 30 năm trước. Dành cả đời mình cho loại hình nghệ thuật độc đáo này nhưng anh đã không thể quảng bá tài năng của mình bởi thiếu tài chính.

Sinh ra và lớn lên ở phố cổ Hội An, họa sỹ Đinh Thông đã luôn bị hớp hồn bởi tranh dân gian. Anh bắt đầu dùng lông gà làm chất liệu cho tranh từ những ngày học cấp 2. Khi đó anh làm những bức tranh nhỏ để tặng bạn bè. Trong thời gian đi lính, anh quyết định nâng nghệ thuật của mình lên mức mới bằng việc dùng lông gà để tạo tác những bức tranh lớn.

Ngay khi hết nghĩa vụ quân sự, Đinh Thông bắt đầu lùng mua lông gà ở chợ gia cầm về làm tranh. Việc đi tìm kiếm lông gà vất vả ở chỗ anh phải chọn những lông thích hợp. Ban đầu những người bán lông gà để anh tự chọn lông ưng ý, nhưng khi họ biết anh mua để làm tranh nghệ thuật, họ liền ra giá cao hơn. Anh đã phải cắt bớt chi phí ăn uống hành ngày để mua được chất liệu đặc biệt này.

Họa sỹ Việt tạo tranh bằng lông gà - 1

Tranh thiếu nữ trong tà áo dài tha thướt làm bằng lông gà

Nhiều khi, tác phẩm của anh bị bỏ dở trong thời gian dài vì thiếu lông. Dịch cúm gia cầm những năm vừa qua càng khiến cho việc bán tranh của anh gặp khó khăn. Anh buộc phải tự quảng bá sản phẩm bằng việc truyền miệng.

Mọi thứ không cản được người nghệ sỹ đam mê. Anh tiếp tục làm nhiều tranh lông gà về các chủ đề quen thuộc như góc phố, hẻm đường, chùa chiền và chân dung. Anh cho biết lông dài từ cánh và đuôi là những lông hoàn hảo cho tranh trừu tượng, lông ngắn thì thích hợp với tranh tĩnh vật, phong cảnh và chân dung. Đinh Thông  dự trữ lông trong túi bóng và mất hàng giờ để tìm được lông thích hợp bức tranh đang làm.

Người nghệ sỹ có tài này bắt đầu tác phẩm bằng việc phác thảo sơ đồ trên giấy sau đó dán lông gà lên để tạo hiệu ứng độc nhất. Những hiệu ứng màu này vốn khó được làm bằng dầu hoặc nước màu. Quá trình này cần rất nhiều lòng kiên nhẫn. Một bức tranh cỡ 40x60cm thường mất khoảng 2 ngày để hoàn thành.

Cuối cùng thành công cũng tìm đến. Những bức tranh đẹp mắt được làm ra bởi một người nghệ sỹ không qua trường lớp bài bản đã hấp dẫn họa sỹ trong nước và giới sinh viên thường tới workshop của anh để học hỏi. Tranh lông gà của anh hiện cũng được rất nhiều du khách đến Hội An thích thú.

Họa sỹ Việt tạo tranh bằng lông gà - 2

Nghệ sỹ Định Ngọc Đạt và bức tranh của mình

Họa sỹ Việt tạo tranh bằng lông gà - 3

Thiếu nữ đánh đàn bầu

Họa sỹ Việt tạo tranh bằng lông gà - 4

Con đường nhỏ cổ kính

Họa sỹ Việt tạo tranh bằng lông gà - 5

Dòng sông

Họa sỹ Việt tạo tranh bằng lông gà - 6

Người phụ nữ lấy từ nguyên mẫu là nghệ sỹ Đinh Ngọc Đạt

Họa sỹ Việt tạo tranh bằng lông gà - 7

Chân dung Trịnh Công Sơn

Họa sỹ Việt tạo tranh bằng lông gà - 8

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngư Ông ([Tên nguồn])
Chuyện lạ Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN