Gặp gỡ những người sống "lạc thế kỷ" trên Trái Đất

Ở thế kỷ 21 nhưng vẫn còn nhiều người có sở thích sống theo phong cách của thời đại cũ.

Gia đình sống theo thập niên 50

Gia đình ông Keenan ở Sydney, Australia hiện đang sống và hít thở bầu không khí những năm 50. Ngôi nhà của họ được trang trí theo phong cách vintage với vật dụng có niên đại trên 60 năm. Trang phục và đầu tóc của cả gia đình đều theo phong cách cổ xưa.

Gặp gỡ những người sống "lạc thế kỷ" trên Trái Đất - 1

Bà mẹ hai con Pixie Keenan cũng đeo trang sức cách nay hàng chục năm. Người phụ nữ 46 tuổi còn mở cửa hàng trang điểm, làm đầu và chụp ảnh cho khách hàng theo lối xưa.

Trong khi chồng bà là Aaron, 37 tuổi là trưởng nhóm nhạc rock No Brakes cũng có phong cách của các ban nhạc những năm 50. Buổi tối gia đình họ lại tập trung ăn uống đông đủ như thời xưa hoặc tìm đến những nhà hàng có phong cách trang trí hoặc nấu món ăn thịnh hành của hơn 60 năm trước.

Người phụ nữ trong ngôi nhà thập niên 60

Gặp gỡ những người sống "lạc thế kỷ" trên Trái Đất - 2

Cô Ursula Forbush, 48 tuổi đến từ Bristol nước Anh lại dành tình yêu cho lối sống và phong cách thập niên những năm 60. Những trang phục vintage và trang trí ngôi nhà riêng theo phong cách năm 60 được Forbus mua tại chợ trời. Duy chỉ có chiếc máy hút bụi và TV trong nhà là hai vật dụng đời mới nhất.

Nhạc sĩ sống theo thời đại nhạc Jazz

Anh Michael Arenella, 37 tuổi là nhạc sĩ nhạc jazz và trưởng ban nhạc Dreamland Orchestra ở Brooklyn ở Anh sẽ khiến nhiều người mới gặp tưởng nhầm đang đi lạc về thập niên cuối những năm 20 đầu 30 bởi phong cách ăn mặc cổ kính.

Gặp gỡ những người sống "lạc thế kỷ" trên Trái Đất - 3

Anh không chỉ nghiên cứu về nhạc Jazz những năm 1920 - 1930 mà còn ăn vận áo măng sét, khuy, mũ phớt, cà vạt của thời kỳ này. Ngay đến 7 chiếc xe hơi của anh cũng đều có tuổi đời gần 100 như chiếc Buick 1930, chiếc Studebaker 1925. Ngoài xe, anh còn đi tàu hỏa hoặc cắt tóc, chơi kèn và hát bằng micro và loa của thời kỳ xưa cũ.

Anh chép các ca khúc của hơn 78 năm trước trên giấy và mực, bút có tuổi đời 80 năm cho dàn nhạc của mình.

Người đàn ông tự nhận là người thời Nữ hoàng Victoria

Ông Ray Frensham đến từ London nước Anh lại tự  nhận mình là người của thời Victoria (thế kỷ 19 ở Anh) bởi ông cảm thấy mất tiếp cận với thế giới hiện đại.

Gặp gỡ những người sống "lạc thế kỷ" trên Trái Đất - 4

Ông đeo chiếc nơ thắt cổ, chiếc kính một mắt như một người của 2 thế kỷ trước. Frensham không quan tâm người khác nói hay nghĩ gì về ông, miễn bản thân cảm thấy thoải mái với phục trang đang mặc.

Khách du lịch nước ngoài muốn tìm hiểu về thời kỳ Victoria của nước Anh thường tìm đến Ray Frensham tại các địa điểm ông thường lui tới ở London như Green Park hay Piccadilly.

Tiếp viên hàng không sống theo thập niên 40

Anh Ben Sansum, tiếp viên hàng không hãng British Airway, Anh có tình yêu đặc biệt cho thập niên những năm 1940. Vì vậy anh đã bỏ ra nhiều năm để tu sửa căn nhà mang phong cách cổ điển như một thánh đường.

Đồ đạc trong nhà anh đều có niên đại 70 năm tuổi hoặc cổ hơn vậy. Không những vậy anh còn ăn vận như người của những năm 40.

Gặp gỡ những người sống "lạc thế kỷ" trên Trái Đất - 5

Sở thích này bắt đầu khi Ben 12 tuổi và được ông chú tặng một chiếc đài phát thanh cổ. Từ đây anh dành tình yêu cho những đồ vật thời xưa cũ và lao vào sưu tầm. Ben cũng có một chiếc điện thoại cổ chỉ để nhận các cuộc gọi đến nhưng anh cũng có một chiếc điện thoại hiện đại để đàm thoại.

Tuy vậy những đồ vật hiện đại ít xuất hiện trong ngôi nhà của anh. Chiếc TV màn hình phẳng được giấu sau giá tạp chí vintage hay chiếc chày giặt quần áo được đặt trước chiếc máy giặt.

Nữ nhiếp ảnh ghi lại quá khứ qua ảnh

Cô Jennifer Greenburg luôn nghĩ mình đang sống giữa thập niên 1950. Cô là trợ lý nhiếp ảnh tại ĐH Bắc Indiana, Mỹ và thường xuyên chụp ảnh về cộng đồng Rockabilly người Mỹ hiện đại (cộng đồng này sống ở thập niên 1950 - 1951) trong suốt hơn 10 năm qua.

Chủ đề trong ảnh của cô không chỉ là thời trang thập niên 50 mà cả những chiếc xe thời kỳ đó hay ngôi nhà được trang trí, nội thất như cách đây hơn 50 năm.

Gặp gỡ những người sống "lạc thế kỷ" trên Trái Đất - 6

Greenburg sưu tập trang phục và trang sức vintage từ khi còn nhỏ và cô bắt đầu dự án chụp ảnh với chủ đề trên bởi cô thấy mình thuộc về nền văn hóa những năm 50 hơn bao giờ hết, thay vì nền văn hóa với sản phẩm "Made in China" đang thống trị thế giới.

Cô gái sống theo thời kỳ Regency (1820 - 1821)

Cô Claire-Violet Hanley, 36 tuổi đến từ Anh luôn bị ám ảnh bản thân là nữ văn sĩ người Anh Jane Austen (1775 - 1817) và coi mình thuộc về thời kỳ Regency (thuộc Anh những năm 1811 - 1820).

Gặp gỡ những người sống "lạc thế kỷ" trên Trái Đất - 7

Hanley là một nhà nhân chủng học xã hội ở Southampton và làm việc cho Liên hợp quốc. Cô đã phải giảm 45kg để có thể mặc bộ đầm có vòng eo bó sát của phụ nữ thế kỷ 19. Cô hiện có hơn 50 trang phục của thời Regency. Hanley còn học cách ứng xử, khiêu vũ và hát các ca khúc của thời kỳ này.

Người đàn ông trong ngôi nhà thời kỳ tiền Thế chiến

Anh Aaron Whiteside sở hữu ngôi nhà theo phong cách thời tiền Thế chiến hay thời kỳ suy thoái trầm trọng/Depression-era (cuối 1929 đầu 1930).

Gặp gỡ những người sống "lạc thế kỷ" trên Trái Đất - 8

Aaron yêu thích thập niên này khi còn nhỏ vì vậy anh quyết định trang trí lại ngôi nhà 80 tuổi được anh mua với giá 80.000 bảng Anh ở Blackpool, Anh bằng những vật dụng của năm 30. Trong đó có bức tranh gần 80 năm tuổi, những vật dụng thời chiến và cả chiếc lò sưởi như của thời kỳ tiền chiến sử dụng kiềng đốt than 4 chân...

Toàn bộ vật dụng xưa cũ được anh mua từ chợ trời hay từ các vụ mua bán bất động sản hoặc trên chợ điện tử eBay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy (Theo Yahoo/Telegrap/CNN/NeyorkTimes) ([Tên nguồn])
Chuyện lạ Thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN