Con quá lười học, cặp vợ chồng nảy ra cách dạy dỗ "bá đạo" khiến cộng đồng mạng thán phục

Thứ Tư, ngày 26/01/2022 05:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Không cần phải la mắng hay đánh đập, cặp vợ chồng này vẫn có những phương pháp dạy con vô cùng hiệu quả.

Trẻ con không chịu làm bài tập về nhà, lười học, là vấn đề mà nhiều gia đình gặp phải. Nhiều người nóng tính, không kiềm chế được cảm xúc thì chọn cách đánh, mắng trẻ. Bên cạnh đó, cũng có những người chọn cách rất mềm mỏng nhưng lại có tác dụng uốn nắn bé cực hiệu quả.

Liên quan đến câu chuyện này, mới đây dân mạng đang truyền tay nhau phương pháp dạy con của một gia đình Thái Lan. Vì đứa con không chịu đi học, cặp phụ huynh đã có một cách làm vô cùng "bá đạo" khiến ai nhìn vào cũng phải thán phục.

Theo đó, vợ chồng chị Nuttanitcha Chotsirimeteekul có một cậu con trai 5 tuổi. Bỗng một ngày, đứa trẻ nhất quyết không chịu đến trường dù bố mẹ hết lời khuyên nhủ.

Trước thái độ ương ngạnh của con trai, chị Nuttanitcha và chồng đã nảy ra một ý tưởng để khiến cậu bé phải nghe lời. Cụ thể, hai người không bắt đứa trẻ phải đi học nữa mà thay vào đó, họ dắt con trai đi khắp thành phố để... nhặt rác.

Con quá lười học, cặp vợ chồng nảy ra cách dạy dỗ "bá đạo" khiến cộng đồng mạng thán phục - 1

Sau cả một ngày dài, cậu bé đã thu lượm được 2kg ve chai và bán được 2 baht Thái (tương đương 1.500 đồng). Kết thúc buổi "lao động", cậu bé hỏi mẹ rằng liệu cả nhà có thể ngồi xe buýt về nhà không. Lúc này, chị Nuttanitcha mới hỏi ngược rằng: "Giá vé xe buýt là 10 baht (hơn 7.000 đồng), con có đủ tiền không?".

Cuối cùng cậu bé 5 tuổi đã phải lựa chọn việc đi bộ về nhà. Khi đi được một đoạn, đứa trẻ tiếp tục hỏi mẹ: "Con có thể mua một cây kem không?". Chị Nuttanitcha lại không trả lời mà lần nữa hỏi ngược rằng con có đủ tiền không, bởi giá một chiếc kem là 5 baht. "Thôi, con không muốn mua nữa đâu ạ", cậu bé trả lời trong buồn bã.

Con quá lười học, cặp vợ chồng nảy ra cách dạy dỗ "bá đạo" khiến cộng đồng mạng thán phục - 3

Quá mỏi chân, cậu bé đã quay sang xin lỗi mẹ và xin hứa sẽ ngoan ngoãn đến trường thay vì đi kiếm tiền vất vả như những gì vừa trải nghiệm.

Con quá lười học, cặp vợ chồng nảy ra cách dạy dỗ "bá đạo" khiến cộng đồng mạng thán phục - 4

Cách xử lý khôn khéo của cặp phụ huynh đã cho con trai thấy rõ tác dụng của việc học và từ lần sau sẽ tự giác học chứ không còn lười biếng nữa. Câu chuyện trên cho thấy, việc giáo dục trẻ đôi khi không cần nói nhiều hay quát mắng mà hãy cho các bé trải nghiệm để chúng tự hiểu mọi chuyện.

Dạy dỗ con trẻ là một quá trình không dễ dàng, phụ huynh cần nhớ:

Không đánh con

Nhiều cha mẹ cho rằng "yêu cho roi cho vọt" vì vậy khi con không nghe lời là họ sẽ dùng biện pháp đánh, mắng. Biện pháp này sẽ gây tổn thương cho tâm lý của trẻ. Khi trẻ không muốn làm bài tập về nhà, đánh con là phương pháp sai lầm nhất bởi chỉ khiến trẻ càng sợ học và chán ghét bài tập hơn.

Tôn trọng trẻ

Trong mọi trường hợp, dù trẻ có sai, cha mẹ cũng không nên so sánh con với bất kỳ ai khác, không nhục mạ trẻ. Bởi làm như thế sẽ khiến trẻ thêm tự ti, bất cần và càng ngày càng suy nghĩ tiêu cực hơn.

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/con-qua-luoi-hoc-cap-vo-chong-nay-ra-cach-day-do-ba-...

Con trai trông như bản sao của bạn thân, sự thực phía sau khiến người đàn ông “chết sững”

Phát hiện con trai càng lớn càng giống bạn thân, người đàn ông nghi vợ phản bội, chẳng ngờ kết quả AND hé lộ sự thực...

Chia sẻ
Theo Linh Chi (T/h) (Người đưa tin)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới
Báo lỗi nội dung