Cô sói đi bộ suốt hơn 14.000 km chỉ để kiếm bạn đời

Thứ Bảy, ngày 15/02/2020 19:45 PM (GMT+7)

Một cô sói xám nhỏ sau khi từ biệt gia đình đã rời khỏi nhà và vượt một quãng đường dài từ bang Oregon đến tận California, Mỹ chỉ để tìm kiếm bạn đời của mình.

Cô sói đi bộ suốt hơn 14.000 km chỉ để kiếm bạn đời - 1

Cô sói OR-15 đi được quãng đường kỉ lục chỉ để tìm kiếm bạn đời của mình (Ảnh: AP)

Đó là vào tháng 1 năm 2018. Trong 2 năm tiếp theo, cô sói trên, được các nhà khoa học đặt cho số hiệu OR-54, đã lang thang qua nhiều ngọn núi và đồng cỏ tại các bang Oregon, California và Nevada trong suốt 2 năm. Trong thời gian này, trung bình OR-54 đi được 13 dặm mỗi ngày (tương đương hơn 20 km).

Nhưng hành trình của OR-54 đã kết thúc không có hậu vào đầu tháng 2 năm nay, khi cô sói bị phát hiện đã qua đời ở khu vực thuộc quận Shasta, bang California. Dù vậy, chuyến đi về phía nam của OR-54 đã đạt được quãng đường hơn 14.020 km, xa hơn bất kỳ cá thể sói xám nào khác kể từ năm 1924.

“Rời khỏi nơi trú ngụ của mình từ bé là điều bình thường đối với một cá thể sói xám non,” giáo sư Amaroq Weiss, nhà sinh vật học tại tổ chức phi lợi nhuận Center for Biological Diversity, cho biết, “Sói non sẽ tự rời khỏi nơi chôn nhau cắt rốn khi mới chỉ 1 hoặc 2 tuần tuổi, để đi kiếm bạn tình và lập lãnh thổ của riêng mình.”

Đây là một điều phổ biến ngay cả trong gia đình của OR-54: Cha của cô sói này đã tìm được người bạn đời của mình sau nhiều năm ở California, trước khi trở về Oregon để sinh con.

Cái chết của OR-54 còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các loài sói quý hiếm này tại Mỹ.

“Sói xám thường kiếm bạn tình bằng cách để lại dấu vết nước tiểu và quay lại kiểm tra sau một thời gian. Nhưng thực tế là OR-54 vẫn chưa thể tìm thấy bạn đời của mình. Điều này khẳng định rằng không còn nhiều cá thể sói còn sống trong khu vực đó”.

Loài sói xám từng rất phổ biến ở nước Mỹ nhưng hiện đã gần như tuyệt chủng hoàn toàn. Dù công tác bảo tồn đang được thực hiện tích cực, số lượng cá thể của loài này hiện còn rất thấp, trong đó California chỉ còn ghi nhận khoảng 20 cá thể từ khi một vài trong số chúng được đưa trở lại bang láng giềng Oregon vào năm 2011.

Dù đã được Cục Cá và Động vật hoang dã Mỹ (FWS) loại khỏi danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng vào năm ngoái, sói xám cho đến nay vẫn được bảo vệ theo Đạo luật về các loài nguy cấp ở riêng California cũng như toàn nước Mỹ.

“Hiện vẫn chưa thể xác định nguyên nhân cái chết của OR-54, nhưng chúng tôi không vì thế mà coi nhẹ bất kỳ mối đe dọa nào tới quần thể sói đang hồi phục này,” FWS cho biết trong một thông cáo, “Chúng tôi muốn nhắc nhở công chúng rằng giết một con sói là một tội ác tiềm tàng và phải gánh chịu hình phạt nghiêm trọng, thậm chí đi tù.”

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-la/co-soi-di-bo-suot-hon-14000-km-chi-de-kiem-ban-doi-1057814.html

Hơn 4 triệu người thích thú xem clip chó sói non hú trong tay cô gái trẻ

Nhóm Những người yêu thích chó sói ở Mỹ đã đăng tải một đoạn video thu hút hơn 4 triệu lượt người xem trên mạng xã...

Theo Việt Anh - Guardian (Dân Việt)
sự kiện Chuyện lạ Thế giới