Clip sao băng khổng lồ đâm vào Trái Đất

Thứ Tư, ngày 25/02/2015 10:05 AM (GMT+7)

Với kích thước lớn hiếm gặp, ngôi sao băng này đã tạo thành một quả cầu lửa rực sáng khi lao vào bầu khí quyển.

Vào khoảng hơn 2 giờ sáng thứ 3 ngày 17.02 vừa rồi, đài thiên văn Allegheny tại Pittsburgh, miền tây Pennsylvania, Mỹ đã ghi lại được thời khắc một ngôi sao băng khổng lồ lao xuống từ bầu trời với vận tốc hơn 270 km/h tạo nên một cảnh tượng vô cùng ngoạn mục.

Thiên thể bất ngờ ghé thăm Trái Đất này được đặt tên là Fireball, nghĩa là quả cầu lửa. Đúng như tên gọi, khi va chạm vào bầu khí quyển, chính lực ma sát đã biến nó trở thành một quả cầu lửa rực sáng trên bầu trời đêm.

Cảnh tượng ngoạn mục khi sao băng khổng lồ đâm vào Trái Đất.

Hơn 100 nhân chứng ở gần đó cũng cho biết họ đã chứng kiến một quả cầu lửa khổng lồ còn sáng hơn cả mặt trăng lao đi trên bầu trời. Một số người khẳng định còn nghe thấy vài tiếng nổ lớn ngay sau đó.

Theo cơ quan không gian quốc tế NASA, ngôi sao băng này được cấu tạo chủ yếu từ đá vũ trụ với đường kính khoảng 30cm và nặng gần 230kg. Đây là kích thước khá lớn và hiếm gặp đối với các thiên thể trôi tự do trong hệ Mặt trời.

Clip sao băng khổng lồ đâm vào Trái Đất - 1

Ngôi sao băng với kích thước lớn hiếm gặp khi lao vào bầu khí quyển.

Có đến 3 đài quan sát trực thuộc NASA đã phát hiện ra Fireball khi nó vừa tiến vào quỹ đạo Trái Đất. Cơ quan này cho biết họ đã quan sát đường đi của nó từ khi cách mặt đất 96 km cho đến khi phát nổ ở độ cao 20 dặm phía trên thị trấn Kittanning. Rất may không có bất kỳ thương vong nào về người xảy ra sau vụ va chạm.

Cũng theo tính toán của các nhà khoa học, quả cầu lửa này sáng đến nỗi có thể nhìn thấy nó ở NewYork - nơi cách hiện trường sao băng rơi hơn 500 km. 

Theo Thanh Tuấn (Mirror / Danviet.vn)

sự kiện Video clip chuyện lạ thế giới