Chiến trường cao nhất thế giới

Sông băng Siachen được coi là chiến trường cao nhất thế giới.

Sông băng Siachen nằm trong khu vực tranh chấp Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan. Đây được coi là chiến trường cao nhất thế giới.

Chiến trường cao nhất thế giới - 1

Sông băng Siachen là nơi Ấn Độ và Pakistan đều tuyên bố chủ quyền. Cả hai có hàng ngàn binh lính đồn trú.

Chiến trường cao nhất thế giới - 2

Dòng sông băng thu hút sự chú ý của thế giới sau trận lở tuyết hồi tháng 4 vừa rồi khiến 140 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là binh sỹ. Ngay sau đó, chỉ huy quân đội Pakistan tuyên bố nước mình muốn đàm phán với Ấn Độ để giảm quân ở khu vực sông băng Siachen do thời tiết ở đây quá khắc nghiệt. Hai nước  trải qua 12 vòng đàm phán về vùng sông băng tranh chấp này.

Chiến trường cao nhất thế giới - 3

Nhiếp ảnh gia Prashant Panjiar trong lần tiếp cận hiếm hoi sông băng bên phía Ấn Độ năm 2005 ghi lại những hình ảnh này. Siachen nằm ở phía Tây của núi Karakoram thuộc dãy núi Himalaya. 

Chiến trường cao nhất thế giới - 4

Thời tiết ở vùng sông băng này vô cùng khắc nghiệt, gió lớn, tuyết lở, nắng cháy da thịt…

Chiến trường cao nhất thế giới - 5

Ấn Độ và Pakistan thỏa thuận ngừng bắn ở vùng sông băng Siachen năm 2003. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có đến hàng nghìn binh lính đóng quân tại khu vực này. 

Chiến trường cao nhất thế giới - 6

Hàng tiếp viện được vận chuyển bằng trực thăng. Ấn Độ cho rằng dải sông băng này có giá trị lớn về chiến lược và ngoại giao.

Chiến trường cao nhất thế giới - 7

Binh lính Ấn Độ tập luyện.

Chiến trường cao nhất thế giới - 8

Biển chỉ dẫn tại sông băng cho thấy đây là chiến trường cao nhất thế giới.

Chiến trường cao nhất thế giới - 9

Đây là doanh trại Siachen của Ấn Độ. Năm 1984, quân đội Ấn Độ giành quyền kiểm soát sông băng, khu vực chưa được phân định bằng Đường kiểm soát trong khu vực tranh chấp Kashmir. Sau đó, Pakistan cố gắng lấy lại nhưng không thành công. 

Chiến trường cao nhất thế giới - 10

Nhiều binh sĩ chết vì thời tiết khắc nghiệt hơn là súng đạn. Bức tường tưởng niệm trên dòng song Nubra khắc tên tất cả các binh sĩ Ấn Độ chết trên sông băng Siachen. 

Chiến trường cao nhất thế giới - 11

Người dân địa phương có câu nói nổi tiếng: “Vùng đất quá cằn cỗi và lối vào quá cao. Chỉ những người bạn tốt nhât và những kẻ thù cứng rắn nhất mới vào tới đây”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên ([Tên nguồn])
Kỉ lục thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN