Cấy phôi thai người tuyệt chủng vào phụ nữ hiện đại

Giáo sư di truyền học George Church tại Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) đang tìm kiếm người phụ nữ chấp thuận mang thai giống người Neanderthal vốn đã tuyệt chủng 33.000 năm.

Công việc của giáo sư Church được mô tả một cách ngắn gọn là tái tạo DNA của người Neanderthal căn cứ vào mẫu hóa thạch xương của giống người này. DNA sẽ trở thành tế bào gốc và tiếp theo đó là phôi thai của một trong những sinh vật thân cận nhất với loài người.

Cấy phôi thai người tuyệt chủng vào phụ nữ hiện đại - 1

Một cô gái tiến sát bên tượng người Neanderthal.

Dự án này gợi nhớ diễn biến trong bộ phim Công viên Kỷ Jura nhưng thay vì khủng long trong phim được tạo thành ở phòng thí nghiệm, đứa bé Neanderthal hiện đại của ông Church sẽ được một bà mẹ mang thai.

Giáo sư Church kỳ vọng: “Hiện tại, tôi cần một phụ nữ liều lĩnh. Công việc này có hàng loạt điều trở ngại nhưng tôi tin có thể thực hiện được”. Ông cho biết, sau vài ngày tăng trưởng trong phòng thí nghiệm, phôi thai của người “Neanderthal mới” sẽ được cấy vào bụng người mang thai tình nguyện.

Cấy phôi thai người tuyệt chủng vào phụ nữ hiện đại - 2

Giáo sư George Church

Ông Church cho rằng nghiên cứu này sẽ có ích cho nhân loại. Ông nói với tạp chí Der Spiegel của Đức: “Người Neanderthal có thể có cách suy nghĩ khác hẳn chúng ta, thậm chí họ có thể thông minh hơn chúng ta”.

Năm nay 58 tuổi, giáo sư Church là người đi tiên phong trong ngành sinh học tổng hợp và là một trong những nhà khoa học khởi xướng Dự án Bộ Gien Người, lập nên sơ đồ DNA của chúng ta. Tuy nhiên, tuyên bố của ông lần này bị một số đồng nghiệp chỉ trích về mặt y đức, pháp lý và an toàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Người Lao Động
Chuyện lạ Thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN